Phát huy các tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch Vĩnh Phúc bền vững

Khu du lịch xanh Đại Lải Vĩnh Phúc, điểm đến thu hút khách (Ảnh: Lê Trang)
Khu du lịch xanh Đại Lải Vĩnh Phúc, điểm đến thu hút khách (Ảnh: Lê Trang)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Với những tiềm năng sẵn có, tỉnh Vĩnh Phúc đã và đang nỗ lực phát huy, đưa du lịch trở thành một trong những mũi nhọn phát triển kinh tế - xã hội.

Các địa phương trong tỉnh Vĩnh Phúc có tài nguyên du lịch đa dạng, phong phú với nhiều di tích, danh thắng cấp tỉnh và Quốc gia. Nơi đây còn được biết đến là một vùng đất giàu giá trị văn hóa truyền thống, nhiều trò chơi, trò diễn dân gian, làn điệu dân ca dân vũ vừa mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, lại vừa giàu sắc thái riêng. Vĩnh Phúc cũng có nhiều làng nghề truyền thống độc đáo, các món ăn đặc sản nổi tiếng.

Với tài nguyên du lịch phong phú và đa dạng, Vĩnh Phúc được đánh giá có nhiều lợi thế về tài nguyên thiên nhiên và phong tục tập quán truyền thống hấp dẫn để khai thác các loại hình du lịch văn hoá lịch sử, du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp – nông thôn - tham quan – nghỉ dưỡng – hội nghị.

Để khai thác các tiềm năng, thế mạnh du lịch nói trên, việc kết nối hoàn chỉnh thành một chương trình du lịch sẽ là một trong những giải pháp nhằm kích cầu, thu hút khách du lịch đến với Vĩnh Phúc. Đồng thời thông qua đó thu hút được nhiều sự quan tâm, hỗ trợ của các ban ngành trung ương, sự hợp tác các nhà đầu tư và đặc biệt là sự quan tâm của các doanh nghiệp lữ hành, tuyến du lịch, quảng bá, giới thiệu đưa khách du lịch trong nước và quốc tế đến với nơi đây.

Khu du lịch Tam Đảo Vĩnh Phúc, điểm đến độc đáo và đặc sắc (Ảnh: Lê Trang)

Khu du lịch Tam Đảo Vĩnh Phúc, điểm đến độc đáo và đặc sắc (Ảnh: Lê Trang)

Việc liên kết tour, tuyến du lịch của các địa phương trong tỉnh nhằm phát huy những thế mạnh riêng của từng địa phương để hình thành chuỗi các sản phẩm du lịch đa dạng, hấp dẫn, mới lạ và độc đáo cũng là yêu cầu cấp thiết hiện nay, nhất là trong bối cảnh ngành du lịch toàn cầu đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức và sự cạnh tranh khốc liệt của các sản phẩm tương tự.

Đặc biệt trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có 29 xã được duyệt xây dựng làng văn hóa trọng điểm kiểu mẫu. Từ xuất phát điểm này, có thể phát triển việc mỗi một mô hình làng văn hóa kiểu mẫu sẽ cung cấp các dịch vụ du lịch khép kín với những đặc sắc riêng của địa phương đó, biến đây thành đầu mối thu hút khách du lịch. Không chỉ dừng lại ở đó, từ các làng văn hóa kiểu mẫu sẽ hình thành các thiết chế văn hóa – thể thao, sinh hoạt cộng đồng làng xã nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh, phong phú; cải thiện môi trường cảnh quan xanh, sạch, đẹp; bảo tồn, phát huy, làm sống dậy các giá trị văn hóa tốt đẹp, nhất là truyền thống giữ làng, giữ nước.

Song song với quá trình trên là thúc đẩy phát triển du lịch, dịch vụ, làng nghề truyền thống, sản phẩm nông nghiệp, khơi dậy và phát huy tính tích cực, tự quản và sáng tạo của nhân dân, qua đó cải thiện thu nhập của người dân, góp phần nâng cao đời sống kinh tế ổn định và từng bước phát triển.

Bên cạnh đó, cũng cần phải ưu tiên nguồn lực để phát triển hạ tầng cơ sở, mạng lưới giao thông, Vĩnh Phúc sẽ tiến tới hoàn thiện các cơ chế, chính sách nhằm thu hút các nhà đầu tư và tiếp tục xúc tiến hoạt động quảng bá, hợp tác du lịch để ngày càng nhiều khách du lịch quốc tế biết tới và lựa chọn Vĩnh Phúc như một điểm đến không thể bỏ qua khi tới Việt Nam.

Tỉnh cũng khuyến khích nghệ nhân, thợ thủ công ở các làng nghề thiết kế, sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ và các sản phẩm lưu niệm phục vụ nhu cầu của du khách, vừa để đem lại giá trị kinh tế, cũng vừa quảng bá hình ảnh của địa phương. Việc xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, cải tạo môi trường, đào tạo nhân lực làm việc trong lĩnh vực dịch vụ du lịch… được coi là những hoạt động cần thiết để phát triển loại hình này theo hướng bài bản, chuyên nghiệp hơn nữa.

Thời gian tới, tỉnh tiếp tục khai thác tốt các tuyến, điểm du lịch nội tỉnh; kết nối du lịch với các tỉnh lân cận, liên kết mạnh hơn, chặt chẽ hơn với các tỉnh này để xúc tiến phát triển du lịch lên một tầm cao mới.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hơn 2.100 thanh niên Vùng mỏ lên đường nhập ngũ

Các thanh niên vùng mỏ bước qua cầu vinh quang lên đường nhập ngũ.
(PLVN) -Sáng 25/2, tỉnh Quảng Ninh đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân năm 2024 tại 13/13 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Hơn 2.100 thanh niên ưu tú của Vùng mỏ tự hào thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cứu 1 ngư dân suy hô hấp nguy kịch trên biển

Ngư dân Lê Ngọc Khôn được lực lượng cứu nạn chăm sóc y tế.
(PLVN) - Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam (Cục Hàng hải Việt Nam – Bộ Giao thông vận tải) mới cứu nạn thành công một ngư dân nguy kịch khi đang hành nghề trên biển.

Cà Mau phấn đấu xuất khẩu đạt 1,25 tỷ USD

Cà Mau phấn đấu xuất khẩu đạt 1,25 tỷ USD
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu các Sở, Ban, Ngành tỉnh, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả kế hoạch đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa năm 2024, phấn đấu kim ngạch xuất khẩu đạt 1,25 tỷ USD.

Hơn 2.000 thanh niên Hưng Yên đã sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Ban CHQS huyện Tiên Lữ và Hội đồng NVQS xã Lệ Xá đến thăm, động viên hai anh em sinh đôi là Bùi Công Thanh và Bùi Công Thạch cùng làm đơn tình nguyện nhập ngũ (ảnh: Hoàng Bền).
(PLVN) - Ngày 21/2, Đại tá Tô Thành Quyết, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nghĩa vụ quân sự (NVQS) tỉnh cho biết: “Tiếp nối các thế hệ cha anh, mang theo tinh thần nhiệt huyết, khát vọng cống hiến của tuổi trẻ, đến nay, trên 2.000 thanh niên trúng tuyển (NVQS) tỉnh Hưng Yên năm 2024 đều có mặt tại địa phương, sẵn sàng lên đường nhập ngũ”.