Phát huy “Bản lĩnh, năng động, sáng tạo, hành động, đoàn kết và nghĩa tình“

(PLVN) -Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh tại buổi làm việc với Báo Pháp luật Việt Nam vào chiều 14/5. Tham dự còn có lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ gồm: Văn phòng Bộ, Vụ Tổ chức cán bộ và Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật.

Kịp thời thích ứng với xu thế chuyển đổi văn hóa đọc

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng biên tập Trần Đức Vinh cho biết: Được thành lập từ năm 1985, Báo Pháp luật Việt Nam là đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ Tư pháp, tự chủ về tài chính và biên chế. Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Báo được quy định tại Quyết định 1158/QĐ-BTP ngày 23/8/2018 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Báo hiện có 17 đơn vị cấp Phòng và 13 Văn phòng đại diện tại các địa phương. Các tổ chức chính trị, xã hội thuộc Báo gồm: Đảng bộ Báo; Công đoàn cơ sở; Đoàn thanh niên; Chi hội Nhà báo. Hiện Báo đang duy trì 11 ấn phẩm gồm 6 ấn phẩm báo giấy và 5 ấn phẩm báo điện tử.

Phát huy “Bản lĩnh, năng động, sáng tạo, hành động, đoàn kết và nghĩa tình“ ảnh 1
Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng biên tập Trần Đức Vinh báo cáo công tác 4 tháng đầu năm của Báo PLVN 

4 tháng đầu năm 2020, trong bối cảnh và điều kiện đặc biệt khó khăn do tác động của dịch Covid-19 nhưng nhờ sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Tư pháp, sự đồng lòng, cố gắng của cán bộ, phóng viên, nhân viên nên các mặt công tác của Báo vẫn duy trì bình thường. Các ấn phẩm có nhiều tin bài nội dung tốt, đặc biệt liên quan đến dịch bệnh và pháp luật. Đặc biệt, Báo đã tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ và Đại hội Công đoàn nhiệm kỳ 2020 -2025. Bên cạnh đó tích cực thực hiện các công việc liên quan đến kỷ niệm 35 năm thành lập Báo.

Báo tiếp tục thực hiện có chiều sâu công tác quản lý và tổ chức xuất bản các ấn phẩm; giữ vững tôn chỉ mục đích và chấp hành nghiêm túc các chỉ đạo của Bộ Tư pháp; định hướng thông tin tuyên truyền của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin truyền thông; tập trung vào nhiệm vụ đổi mới về nội dung và hình thức của các ấn phẩm, nâng cao chất lượng từng tin, bài và từng số báo để thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của Báo và duy trì mức độ phát hành, đảm bảo cân đối về hiệu quả xuất bản. 

Đảng ủy, Ban Biên tập Báo PLVN đã chỉ đạo tăng cường, đẩy mạnh việc tuyên truyền về công tác nội chính gắn với thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Báo luôn bám sát các sự kiện của ngành Tư pháp, đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật mới, đặc biệt là các lĩnh vực liên quan thiết thực đến đời sống người dân.

Đặc biệt, Báo đã mở chuyên mục Hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Ngành Tư pháp Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2020) và Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V trên trên các ấn phẩm. Tuyên truyền sâu rộng các hoạt động hướng tới Đại hội Đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025, thiết thực lập thành tích chào mừng Đại hội XIII của Đảng. Ngoài ra, công tác xã hội từ thiện, công tác giải quyết đơn thư có bút phê của lãnh đạo Bộ đều được Báo PLVN thực hiện tốt và kịp thời.

Giữ vững bản lĩnh cách mạng người làm báo

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các đơn vị của Báo và các đơn vị thuộc Bộ đã tập trung đánh giá, cho ý kiến về các mặt công tác cụ thể của Báo. Sau khi nghe các ý kiến trao đổi, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh nhận định trong bối cảnh cạnh tranh mạnh mẽ của các loại hình báo chí, Báo PLVN vẫn giữ vững được tôn chỉ, mục đích và có sự lớn mạnh, phát triển bền vững. Thứ trưởng cũng đánh giá cao sự năng động của Báo khi có sự chuyển hướng kịp thời phù hợp với thời đại 4.0.

Phát huy “Bản lĩnh, năng động, sáng tạo, hành động, đoàn kết và nghĩa tình“ ảnh 2
 Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh đánh giá Báo PLVN đã hội tụ được “Bản lĩnh, năng động, sáng tạo, hành động, đoàn kết và nghĩa tình”

Thứ trưởng nhấn mạnh: Bộ, ngành Tư pháp ngày càng khẳng định được vị thế, vai trò quan trọng đối với các lĩnh vực của đất nước; công tác xây dựng pháp luật, thi hành pháp luật và tinh thần thượng tôn pháp luật ngày càng được coi trọng và đề cao. “Vượt qua nhiề khó khăn, Báo PLVN hiện nay là đơn vị hội tụ được “Bản lĩnh, năng động, sáng tạo, hành động, đoàn kết và nghĩa tình”, trong hoạt động và phát triển của mình”, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh nói.

Để phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt được, Thứ trưởng đề nghị Báo cần rà soát các nhiệm vụ theo kế hoạch công tác năm 2020; bám sát các hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp, đặc biệt là Kế hoạch truyền thông năm 2020 của Bộ với 10 nhiệm vụ trọng tâm, các nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ, ngành Tư pháp gắn liền với nhiệm vụ xây dựng, thi hành pháp luật. Qua đó, kịp thời thông tin và làm sâu sắc hơn kết quả của các lĩnh vực Bộ Tư pháp quản lý, nhất là đối với sự phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh.

Về việc thực hiện nhiệm vụ xuất bản các ấn phẩm, Thứ trưởng yêu cầu Báo cần quán triệt, thực hiện tốt các chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyển thông trong các vấn đề liên quan đến quản lý báo chí. Cùng với đó, cần phát huy hơn nữa vai trò của Chi hội Nhà báo, nâng cao hiệu quả phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam và các Hội nhà báo địa phương để tạo sức lan tỏa mạnh mẽ.

Đối với các hoạt động hướng tới Kỷ niệm 75 Ngày truyền thống Ngành Tư pháp và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V, Thứ trưởng hoan nghênh Báo đã chủ động bám sát các hoạt động và mở chuyên trang trên báo hàng ngày và báo điện tử. Thứ trưởng đề nghị Báo tiếp tục phát huy tinh thần chủ động trong phối hợp và tích cực tham gia vào các hoạt động của Ban Chỉ đạo, các tiểu ban của Đại hội. 

Liên quan tới công tác PBGDPL, Thứ trưởng lưu ý sắp tới Ban Bí thư Trung ương Đảng sẽ ban hành Chỉ thị mới thay thế Chỉ thị số 32-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác PBGDPL, vì vậy, Báo cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Vụ PBGDPL để làm tốt công tác này.

Thứ trưởng nhấn mạnh: "Muốn phát huy uy tín, thương hiệu thì trong thời gian tới, Báo PLVN tiếp tục nâng cao chất lượng các tin, bài đảm bảo nhanh nhạy, chính xác, toàn diện; xây dựng kế hoạch xuất bản một cách bài bản; kịp thời xử lý các đơn thư của bạn đọc. Đặc biệt, cần quy trình hóa thủ tục quản lý cán bộ, phóng viên, từ đó chấn chỉnh kịp thời khi xảy ra thiếu sót”.

Ngoài ra, Thứ trưởng cũng yêu cầu Báo cần tiếp tục làm tốt công tác xã hội, thiện nguyện; kết nối với doanh nghiệp; tăng cường phối hợp với Công đoàn Bộ để góp phần nâng cao đời sống cho công chức, người lao động của Báo và của Bộ.

Phát huy “Bản lĩnh, năng động, sáng tạo, hành động, đoàn kết và nghĩa tình“ ảnh 3
 Bí thư Đảng ủy, Tổng biên tập Báo PLVN Đào Văn Hội khẳng định đội ngũ những người làm Báo PLVN sẽ giữ vững bản lĩnh, tăng cường kết nối, chủ động, sáng tạo để tiếp tục làm tốt công tác truyền thông pháp luật

Nghiêm túc tiếp thu các ý kiến chỉ đạo mang tính chất gợi mở và định hướng của Thứ trưởng, Bí thư Đảng ủy, Tổng biên tập Báo PLVN Đào Văn Hội nhấn mạnh đến vai trò là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, khẳng định đội ngũ những người làm Báo PLVN sẽ giữ vững bản lĩnh, tăng cường kết nối, chủ động, sáng tạo để tiếp tục làm tốt công tác truyền thông pháp luật.

Phát huy “Bản lĩnh, năng động, sáng tạo, hành động, đoàn kết và nghĩa tình“ ảnh 4
 Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh và đại diện một số đơn vị thuộc Bộ chụp ảnh lưu niệm với Ban Biên tập, cán bộ chủ chốt của Báo PLVN

Cùng với đó, tập thể Báo cũng mong nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ của Lãnh đạo Bộ Tư pháp và cá nhân đồng chí Thứ trưởng phụ trách. Từ đó, giúp Báo kịp thời phản ánh các mặt công tác của Bộ, ngành Tư pháp đến với người dân và xã hội, góp phần nâng cao vị thế và vai trò của công tác tư pháp và pháp luật với sự phát triển chung của đất nước. 

Kim Quy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Toàn cảnh buổi Hội nghị
(PLVN) -  Vừa qua, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện chỉ thị 04-CT/TW ngày 02/06/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế”.

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh: Người con tài hoa của mảnh đất quan họ Bắc Ninh

Ông Mẫn Ngọc Anh – Chủ tịch Tập đoàn HANAKA
(PLVN) - Bắc Ninh - Kinh Bắc là vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất tiêu biểu của nền văn hiến và nhân cách Việt Nam. Cũng tại nơi đây đã sản sinh ra nhiều doanh nhân tài ba, có đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và làm giàu quê hương, đất nước. Một trong số đó phải kể đến ông Mẫn Ngọc Anh – Doanh nhân tài hoa, trọng nhân, trọng đạo, một người sống và làm việc vì hai chữ thiện lương.

Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang họp bàn về mức chi thăm hỏi, tặng quà đối với người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh

Bà Nguyễn Thị Thược, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng tư vấn thẩm định chủ trì cuộc họp
(PLVN) - Ngày 17/05, Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn thẩm định dự thảo Nghị quyết 132 quy định nội dung và mức chi thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật
(PLVN) -Ngày 17/5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về Đề án giải pháp tăng cường kiểm soát chất lượng đào tạo cử nhân luật. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đồng chủ trì buổi làm việc.

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc
(PLVN) -  Hơn 20 năm công tác trong lực lượng Công an nhân dân là chừng ấy năm Đại tá Trần Hồng Phú - Phó Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình không ngừng băn khoăn, trăn trở và nhắc nhở bản thân cùng các đồng đội nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, bảo đảm đời sống nhân dân được bình yên và hạnh phúc.

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng.
(PLVN) - Thời gian qua hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh Lâm đồng đã từng bước ổn định và phát triển, chất lượng, quy mô và tính chuyên nghiệp của các tổ chức hành nghề công chứng, đội ngũ công chứng viên từng bước được nâng cao. Tuy nhiên hoạt động công chứng ở tỉnh vẫn còn bộc lộ một số vướng mắc, tồn tại.