Phát hiện xác 2.500 con hải cẩu quý hiếm ở Nga

Việc hải cẩu chết ở Nga thường xảy ra. Ảnh: AP.
Việc hải cẩu chết ở Nga thường xảy ra. Ảnh: AP.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hàng nghìn con hải cẩu thuộc loại có tên trong sách đỏ đã chết ở bờ biển Caspi khu vực thuộc Nga tuy chưa rõ nguyên nhân, The Guardian đưa tin ngày 5/2.

Giới chức địa phương ban đầu thông báo có khoảng 700 con hải cẩu Caspi chết trên bờ biển, nhưng sau đó Bộ Tài nguyên và Môi trường Nga cho hay có đến khoảng 2.500 con.

Theo giới chức tỉnh Dagestan, chưa rõ vì sao hải cầu chết hàng loạt nhưng dường như do nguyên nhân tự nhiên.

Những số liệu về quần thể hải cẩu ở biển Caspi có sự khác nhau rất nhiều. Cơ quan thuỷ sản Nga từng ước tính tổng số khoảng từ 270.000 đến 300.000 con, trong khi Trung tâm Bảo tồn môi trường Caspi cho rằng chỉ có khoảng 70.000 con.

Hải cầu Caspi, loại động vật có vú duy nhất được tìm thấy ở biển Caspi, bị xếp vào sách đỏ của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) thuộc những loài có nguy cơ tuyện chủng kể từ năm 2008.

Ông Zaur Gapizov, người đứng đầu Trung tâm Bảo vệ môi trường Caspi, cho biết những con hải cầu này có thể đã chết từ vài tuần trước và không có dấu hiệu nào cho thấy chúng bị giết hoặc mắc vào lưới đánh cá.

Các chuyên gia đã kiểm tra bờ biển và thu thập dữ liệu để nghiên cứu, nhưng không phát hiện bất kỳ chất gây ô nhiễm nào. Giới chức Nga đang chờ kết quả xét nghiệm.

Theo AP, việc hải cẩu chết ở Nga thường xảy ra. Trước đây, một số vụ hải cẩu chết hàng loạt đều được cho là do nguyên nhân tự nhiên.

Năm 2021, Kazakhstan nằm bên biển Caspi từng ghi nhận ít nhất 3 vụ việc tương tự.

Đọc thêm

Tổng thống Nga Putin sắp có hoạt động quan trọng

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 2/2 tới sẽ có chuyến thăm tới thành phố Volgograd của Nga để kỷ niệm 80 năm chiến thắng của Hồng quân trong Trận Stalingrad, hãng tin TASS dẫn lời Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 31/1 cho biết.

Hải quân Nga sắp nhận tên lửa siêu thanh Tsirkon

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tên lửa siêu thanh Tsirkon phóng từ tàu sẽ được đưa vào phục vụ trong Hải quân Nga trong năm nay, hãng tin TASS dẫn lời ông Alexander Leonov, Giám đốc điều hành kiêm nhà thiết kế chính của Hiệp hội Nghiên cứu và Sản xuất chế tạo máy Reutov, cho biết.

Nga nâng cấp “vũ khí vạn năng” Pantsyr-S1

Nga nâng cấp “vũ khí vạn năng” Pantsyr-S1
(PLVN) - Hệ thống tên lửa/pháo đất đối không Pantsyr-S1 của Nga đã trải qua quá trình nâng cấp và được trang bị phần mềm mới để đánh chặn tên lửa của hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS (MLRS) của Mỹ một cách hiệu quả nhất.

Nga cảnh báo Latvia

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga.
(PLVN) - Ngày 27/1, Bộ Ngoại giao Nga cho biết đã yêu cầu Đại biện lâm thời Latvia tại nước này Maris Riekstins phải rời khỏi Moscow trong 2 tuần tới.

Thông tin mới đáng chú ý về Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Mức độ tin tưởng của công chúng Nga đối với Tổng thống Vladimir Putin trong tuần qua đã tăng 0,4%, lên thành 78,5%, hãng tin TASS dẫn kết quả một cuộc thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu Dư luận toàn Nga thực hiện được công bố ngày 27/1 cho hay.