Phát hiện vụ vận chuyển cầy vòi trái phép trong rừng Phong Nha

(PLO) - Các đối tượng đang mang các gùi chứa nhiều cá thể cầy vòi đi từ trong rừng ra, phát hiện lực lượng kiểm lâm thì lập tức vứt gùi bỏ chạy. 
2 trong 4 cá thể cầy vòi hương thu giữ được sau khi lâm tặc vứt gùi bỏ chạy (ảnh do kiểm lâm cung cấp). 2 trong 4 cá thể cầy vòi hương thu giữ được sau khi lâm tặc vứt gùi bỏ chạy (ảnh do kiểm lâm cung cấp).

Sáng 30/9, tin từ Hạt Kiểm lâm Phong Nha – Kẻ Bàng thuộc Ban quản lý Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha – Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình cho biết, lực lượng đơn vị này vừa phát hiện vụ vận chuyển trái phép cầy vòi có số lượng lớn nhất từ trước tới nay trong lâm phận.

Khoảng 4h30 rạng sáng 29/9, trong khi đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra bảo vệ rừng ở khu vực Km22 trên đường 20, thuộc phân khu bảo vệ nghiêm ngặt VQG Phong Nha - Kẻ Bàng, tổ tuần tra của Trạm Kiểm lâm Thượng Trạch phát hiện 2 người mang 2 gùi đi từ hướng trong rừng đi ra. Bất ngờ thấy lực lượng kiểm lâm, 2 đối tượng lập tức vứt gùi và bỏ chạy, tổ công tác đã truy đuổi nhưng do địa hình rừng núi hiểm trở, rộng lớn nên không bắt giữ được.

Phát hiện vụ vận chuyển cầy vòi trái phép trong rừng Phong Nha ảnh 1
 Các cá thể cầy còn sống được chuyển cho lực lượng cứu hộ chăm sóc và thả về môi trường tự nhiên (ảnh do kiểm lâm cung cấp).

Lực lượng tuần tra quay lại hiện trường thì phát hiện trong 2 gùi đi rừng này có chứa 9 cá thể cầy vòi. Trong số đó có 5 cá thể cầy vòi mốc (có tên khoa học là Paguma larvata) và 4 cá thể cầy vòi hương (Paradoxurus hermaphroditus) với tổng trọng lượng 20,9 kg. Trong đó, có 2 cá thể cầy vòi mốc đã chết do bị thương nặng khi dính bẫy của lâm tặc.

Hiện Hạt Kiểm lâm Phong Nha - Kẻ Bàng đã ra quyết định tạm giữ tang vật và tiếp tục điều tra về các đối tượng bẫy bắt và gùi số cầy này. Được biết, 2 loài cầy này đều có tên trong Sách đỏ thế giới (UICN). Các cá thể cầy còn sống sẽ được cho Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật của VQG này chăm sóc, cứu hộ để nhanh chóng thả về môi trường tự nhiên./.

Trần Nguyên Phong
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Truy quét vàng tặc tại bãi vàng Bồng Miêu

Nhiều lán trại bị lực lượng chức năng phá huỷ, đốt cháy.
(PLVN) - Ngày 18/6, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị vừa tiến hành truy quét, đẩy đuổi số đối tượng khai thác vàng trái phép ở bãi vàng Bồng Miêu tại xã Tam lãnh, huyện Phú Ninh.

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 18/6

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 18/6
(PLVN) - Hà Nội nói riêng, các tỉnh/thành miền Bắc nói chung và miền Trung hôm nay có nhiều nơi nắng nóng đực biệt gay gắt, với nhiệt độ cao nhất trên 40 độ C. Tây Nguyên, Nam Bộ có mây, nhiệt độ cao nhất khoảng 34 độ C...

Giải cứu thành công cô gái có ý định tự tử tại hồ Bạch Đằng

Giải cứu thành công cô gái có ý định tự tử tại hồ Bạch Đằng
(PLVN) - Chiều 17/6, tại Công viên Bạch Đằng gần phía đối diện với UBND phường Trần Hưng Đạo (TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) quần chúng nhân dân phát hiện một cô gái tuổi đời còn rất trẻ đã nhảy xuống hồ Bạch Đằng định tự tử. Ngay sau khi phát hiện, lực lượng chức năng đã kịp thời xuất hiện, giải cứu thành công.

Khoảng 4.000 trẻ tử vong mỗi năm do tai nạn: Phong thủy tốt nhất phải là ngôi nhà an toàn cho trẻ em

Khoảng 4.000 trẻ tử vong mỗi năm do tai nạn: Phong thủy tốt nhất phải là ngôi nhà an toàn cho trẻ em
(PLVN) - "Tôi thấy, nhiều nhà chú ý đến phong thủy để gia đình an khang, nhiều tài, nhiều lộc. Tuy nhiên, phong thủy tốt nhất phải là ngôi nhà an toàn cho trẻ em…” - ông Đặng Hoa Nam – Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội  - chia sẻ quan điểm về vấn đề sinh mạng và an toàn cho trẻ em.

Lào Cai thiếu gần 900 giáo viên trong năm học 2020-2021

Lào Cai thiếu gần 900 giáo viên trong năm học 2020-2021
(PLVN) - Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Lào Cai, hiện đội ngũ giáo viên trên địa bàn tỉnh còn thiếu, đặc biệt là giáo viên 2 môn Tin học và Ngoại ngữ. Trong khi đó, nguồn tuyển giáo viên tại địa phương còn gặp nhiều khó khăn.

Hơn 200 công nhân môi trường đình công vì bị nợ lương

Ảnh minh họa: TTXVN
(PLVN) - Chủ tịch UBNDTP Hà Nội yêu cầu các đơn vị kiểm tra, xử lý theo quy định vụ việc hơn 200 công nhân vệ sinh môi trường đang làm việc tại quận Nam Từ Liêm bị nợ lương. Kết quả kiểm tra, xử lý báo cáo UBND TP trước ngày 30/6.