Phát hiện vụ vận chuyển cầy vòi trái phép trong rừng Phong Nha

(PLO) - Các đối tượng đang mang các gùi chứa nhiều cá thể cầy vòi đi từ trong rừng ra, phát hiện lực lượng kiểm lâm thì lập tức vứt gùi bỏ chạy. 
2 trong 4 cá thể cầy vòi hương thu giữ được sau khi lâm tặc vứt gùi bỏ chạy (ảnh do kiểm lâm cung cấp). 2 trong 4 cá thể cầy vòi hương thu giữ được sau khi lâm tặc vứt gùi bỏ chạy (ảnh do kiểm lâm cung cấp).

Sáng 30/9, tin từ Hạt Kiểm lâm Phong Nha – Kẻ Bàng thuộc Ban quản lý Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha – Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình cho biết, lực lượng đơn vị này vừa phát hiện vụ vận chuyển trái phép cầy vòi có số lượng lớn nhất từ trước tới nay trong lâm phận.

Khoảng 4h30 rạng sáng 29/9, trong khi đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra bảo vệ rừng ở khu vực Km22 trên đường 20, thuộc phân khu bảo vệ nghiêm ngặt VQG Phong Nha - Kẻ Bàng, tổ tuần tra của Trạm Kiểm lâm Thượng Trạch phát hiện 2 người mang 2 gùi đi từ hướng trong rừng đi ra. Bất ngờ thấy lực lượng kiểm lâm, 2 đối tượng lập tức vứt gùi và bỏ chạy, tổ công tác đã truy đuổi nhưng do địa hình rừng núi hiểm trở, rộng lớn nên không bắt giữ được.
Phát hiện vụ vận chuyển cầy vòi trái phép trong rừng Phong Nha ảnh 1
 Các cá thể cầy còn sống được chuyển cho lực lượng cứu hộ chăm sóc và thả về môi trường tự nhiên (ảnh do kiểm lâm cung cấp).

Lực lượng tuần tra quay lại hiện trường thì phát hiện trong 2 gùi đi rừng này có chứa 9 cá thể cầy vòi. Trong số đó có 5 cá thể cầy vòi mốc (có tên khoa học là Paguma larvata) và 4 cá thể cầy vòi hương (Paradoxurus hermaphroditus) với tổng trọng lượng 20,9 kg. Trong đó, có 2 cá thể cầy vòi mốc đã chết do bị thương nặng khi dính bẫy của lâm tặc.

Hiện Hạt Kiểm lâm Phong Nha - Kẻ Bàng đã ra quyết định tạm giữ tang vật và tiếp tục điều tra về các đối tượng bẫy bắt và gùi số cầy này. Được biết, 2 loài cầy này đều có tên trong Sách đỏ thế giới (UICN). Các cá thể cầy còn sống sẽ được cho Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật của VQG này chăm sóc, cứu hộ để nhanh chóng thả về môi trường tự nhiên./.

Trần Nguyên Phong
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 29/6

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 29/6
(PLVN) - Các tỉnh miền Bắc phổ biến hình thái ngày có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Trung Bộ trở vào ngày nắng, có nơi nắng nóng gay gắt: Bắc Trung Bộ nắng nóng đặc biệt gay gắt...

Ngày gia đình của những người con xa nhà

Ngày gia đình của những người con xa nhà
(PLVN) - Xa gia đình vì nhiều lý do khác nhau, nhưng vào Ngày Gia đình Việt Nam, nhiều người đều bày tỏ mong muốn gia đình luôn khỏe mạnh, chờ ngày được đoàn tụ bên người thân.

Một số xu hướng mới về đào tạo, nghiên cứu trong kỹ thuật năng lượng, điện tử và tự động hóa

Các báo cáo xuất sắc được tôn vinh và trao chứng nhận bài báo xuất sắc trong hội nghị.
(PLVN) - Ngày 14/6/2022, Khoa Điện và Khoa Điện tử Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã tổ chức Hội nghị khoa học “Một số xu hướng mới về đào tạo, nghiên cứu trong kỹ thuật năng lượng, điện tử và tự động hoá”. PGS.TS. Phạm Văn Bổng - Phó Hiệu trưởng nhà trường chủ trì hội nghị.

5 điều người dân cần biết liên quan đến thẻ CCCD gắn chip

5 điều người dân cần biết liên quan đến thẻ CCCD gắn chip
(PLVN) - Nếu biết đối tượng sử dụng Căn cước công dân (CCCD) của người khác để mở tài khoản và sử dụng vào các hoạt động trái pháp luật mà không tố giác thì có thể bị xử lý theo pháp luật. Mức xử phạt tùy vào việc đối tượng vi phạm mức độ ít nghiêm trọng, nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hay đặc biệt nghiêm trọng...

Những biển cấm đổ rác 'vô dụng'

Dưới biển cấm đổ rác là rác.
(PLVN) -  Ngay giữa lòng Thủ đô Hà Nội, dù là đường nhỏ hay trên những trục đường chính, ai cũng có thể bắt gặp những điểm tập kết rác tự phát ngay phía dưới những biển cấm đổ rác.