Trung Quốc cho biết đã phát hiện virus cúm gia cầm H7N9 ở các mẫu phẩm chim bồ câu lấy tại một khu chợ bán nông sản ở Thượng Hải.
[links()]Trung Quốc cho biết đã phát hiện virus cúm gia cầm H7N9 ở các mẫu phẩm chim bồ câu lấy tại một khu chợ bán nông sản ở Thượng Hải.
Bộ Nông nghiệp Trung Quốc thông báo, xét nghiệm các mẫu phẩm trên tại phòng thí nghiệm cúm gia cầm quốc gia đã cho kết quả dương tính với virus H7N9. Qua kiểm tra, chủng virus cúm H7N9 tìm thấy trên chim bồ câu trùng khớp với chủng virus cúm phát hiện trên những người bệnh nhiễm virus H7N9.
Ảnh minh họa.
Hiện khu chợ này đã bị đóng cửa và làm các công tác khử trùng. Giới chức cũng cho biết sẽ điều tra khẩn trương nguồn gốc của chim bồ câu nói trên.
Trong khi đó, chiều 4/4, Trung Quốc cũng đã ghi nhận một ca bệnh nhiễm H7N9 mới nhất là một bệnh nhân đã từng gần gũi với bệnh nhân đã tử vong vì nhiễm H7N9 tại thượng hải. Bệnh nhân mới nhiễm này có các triệu chứng như sốt, chảy nước mũi và ngứa họng. Hiện bệnh nhân đã được cách ly để theo dõi.
Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đã lệnh tăng cường theo dõi virus cúm này tại nhiều địa phương. Uỷ ban Y tế và Kế hoạch hoá gia đình Trung Quốc ra Thông tư, yêu cầu tăng cường công tác phòng chống dịch cúm gia cầm H7N9 ở người, nghiêm cấm làm nhỡ việc điều trị hay từ chối bệnh nhân vì lý do kinh phí.
Cho dù hiện nay chưa có bất cứ chứng cứ nào chứng tỏ cúm gia cầm H7N9 lây từ người sang người, nhưng đang là mùa phát bệnh đường hô hấp cao, chuyên gia đề nghị người dân làm tốt công tác đề phòng, đồng thời áp dụng biện pháp để tránh nhiễm đan xen các virus trong bệnh viện.
(PLVN) - Ngày 9/12, Bộ trưởng Y tế Queensland Tim Nicholls thông báo hơn 300 lọ mẫu virus chết người đã bị mất khỏi phòng thí nghiệm an toàn sinh học ở tiểu bang Queensland, Australia, vào năm 2021.
(PLVN) - Mới đây, hơn 200 y, bác sĩ và điều dưỡng cùng hàng trăm tình nguyện viên đã tích cực tham gia khám sàng lọc vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) dạ dày và các bệnh không lây nhiễm cho trên 3.000 người dân Thủ đô.
(PLVN) - Sáng 7/12, thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An cho biết, đơn vị này đã đã có báo cáo ban đầu về sự việc nghi ngộ độc thực phẩm khiến 84 công nhân phải nhập viện sau bữa cơm trưa.
(PLVN) - Trong năm 2024, Ninh Bình đã phối hợp với các đơn vị liên ngành tổ chức 90 cuộc thi tìm hiểu về tác hại của thuốc lá cho hàng nghìn học sinh, người dân trên địa bàn, góp phần nâng cao nhận thức về thuốc lá trong cộng đồng.
(PLVN) - Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.
(PLVN) - Sáng 6/12, tại Hà Nội, Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức Hội nghị báo cáo kết quả thực hiện các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2024, định hướng Kế hoạch năm 2025 (Hội nghị).
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.
(PLVN) - Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.
(PLVN) - Bệnh nhân cho biết, một đêm chỉ ngủ được 3-4 tiếng, ngủ không sâu giấc, ăn kém ngon miệng. Để giải tỏa những cảm xúc trên, bệnh nhân đã pha cần sa với tinh dầu thuốc lá điện tử để hút cả đêm, rồi ngủ gục trên giường, bỏ cả làm.
(PLVN) -Chiều 1/12, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo các trường hợp ngộ độc thực phẩm liên quan đến tiệm bánh mì Cô Ba Bến Đình (số 6 đường Nguyễn An Ninh, phường 7, TP Vũng Tàu).