Phát hiện viên kim cương lớn thứ ba thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một viên đá quý nặng 1.098 carat vừa được công bố đã phát hiện ở Botswana vào đầu tháng 6.
Ảnh: AFP/Getty Images Ảnh: AFP/Getty Images

Công ty khai thác mỏ đồng thời là một trong những nhà sản xuất kim cương hàng đầu thế giới Debswana công bố vừa phát hiện một viên đá quý nặng 1.098 carat ở Botswana vào đầu tháng 6.

Debswana tự tin khẳng định đây là viên đá lớn thứ ba thế giới tính theo trọng lượng - sau viên Cullinan nặng 3.106 carat ở Nam Phi, được tìm thấy hồi năm 1905, và viên Lesedi La Rona nặng 1.109 carat ở Botswana, được tìm thấy vào năm 2015.

“Đây là viên kim cương lớn nhất mà Debswana khai quật được trong suốt 50 năm hoạt động", Lynette Armstrong - quyền Giám đốc điều hành của công ty - nói.

Viên đá hiện vẫn chưa được đặt tên.

“Chúng tôi vẫn chưa quyết định sẽ bán viên đá này qua kênh tập đoàn quốc tế chuyên khai thác kim cương De Beers hay thông qua Công ty Kim cương Okavango”, bà nói thêm, “Viên đá này thật quý hiếm và khác thường. Khai quật được nó trong thời điểm này có ý nghĩa rất lớn. Nó đem lại hy vọng cho một quốc gia đang gặp khó khăn trong đại dịch COVID-19.”

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, năm 2020, doanh thu của Debswana giảm 30% xuống còn 2,1 tỷ USD, sản lượng giảm 30% xuống còn 16,6 triệu carat.

Năm 2021, công ty tham vọng tăng trưởng sản lượng lên 38% lên mức trước đại dịch, khoảng 23 triệu carat.

Hải Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại sứ Nga tại 6 nước nhóm họp

Đại sứ quán Nga tại Áo.
(PLVN) - Một cuộc họp phối hợp công tác của các đại sứ Nga tại Áo, Hungary, Slovakia, Slovenia, Séc và Croatia đã diễn ra tại Đại sứ quán Nga ở Vienna.

Cháy bệnh viện, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng

Tổng thống Senegal Macky Sall.
(PLVN) - Tổng thống Senegal Macky Sall thông báo, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại khoa sơ sinh của bệnh viện Mame Abdou Aziz Sy Dabakh thuộc thành phố Tivaouane, cách thủ đô Dakar khoảng 120 km về phía Đông.

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.