Phát hiện sớm ung thư vú bằng 3 phương pháp đơn giản

(PLO) - Bác sĩ chuyên khoa I Ngô Tuyết Ngọc, phó khoa Khám bệnh - cấp cứu (Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng), một trong số các bác sĩ tham gia khám trong đợt này cho biết, để phát hiện sớm bệnh ung thư vú ở chị em, có 3 phương pháp rất đơn giản.
Phát hiện sớm ung thư vú bằng 3 phương pháp đơn giản

Với những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh cũng sẽ được chụp nhũ ảnh miễn phí ngay tại bệnh viện. Ngoài ra, người dân đến khám còn được tư vấn miễn phí về các thông tin liên quan đến ung thư vú, được tiếp cận với những kiến thức phòng chống ung thư qua các tờ rơi, tài liệu được phát đến tận tay đối tượng tham gia khám, tất cả kết quả khám và chụp sẽ được thông báo và trả kết quả cho bệnh nhân.

Bác sĩ chuyên khoa I  Ngô Tuyết Ngọc, phó khoa Khám bệnh – cấp cứu (Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng) – một trong số các bác sĩ tham gia khám trong đợt này cho biết, để phát hiện sớm bệnh ung thư vú ở chị em, có 3 phương pháp rất đơn giản. Thứ nhất, người phụ nữ có thể tự khám vú ở nhà hàng tháng bằng cách đứng trứng gương (trong buồng tắm), dùng bàn tay của mình với 4 ngón tay để khám từ dưới lên trên, từ ngoài vào trong hoặc có thể khám ở tư thế nằm cũng khám tương tự như đứng trước gương.

Điều rõ ràng dễ phát hiện đó là ở trên vú có một khối cứng, hoặc trên núm vú có một vùng đen. Hay khi đứng trước gương thấy một bên vú bị lệch xuống hoặc kéo căng lên cũng như các cùng da nó sần da cam hoặc viêm đỏ lên, hoặc núm vú bị tụt vào trong, chảy dịch ở núm vú như sữa, dịch đỏ, máu. Đó là những yếu tố mà khi khám phát hiện nghi ngờ ung thư vú.

Phát hiện sớm ung thư vú bằng 3 phương pháp đơn giản ảnh 1
 Để phát hiện sớm bệnh ung thư vú, chị em có thể tự khám tại nhà
Thứ hai, chụp X quang tuyến vú. Đây là một phương pháp phát hiện sớm các tổn thương ở tuyến vú mà ngay cả khi khám lâm sàng có khi chưa phát hiện được nhưng mà trên phim chụp nhũ ảnh có thể phát hiện được những tổn thương rất là nhỏ.

Thứ ba, phải đi khám vú ở các cơ sở y tế. Những phụ nữ sau 30 tuổi nên đi khám vú ở các cơ sở y tế đặc biệt là những phụ nữ có nguy cơ thì lại càng phải chú ý hơn. Ví dụ, những phụ nữ lớn tuổi, tại vì càng lớn tuổi thì tỷ lệ mắc bệnh ung thư càng cao; những phụ nữ có yếu tố nguy cơ gia đình, ví dụ như mẹ, chị em gái bị bệnh ung thư vú; những phụ nữ có kinh sớm trước 12 tuổi hoặc mãn kinh muộn sau 50 tuổi; những phụ nữ sinh con đầu lòng trên 30 tuổi cũng là một trong những yếu tố có nguy cơ ung thư vú hoặc là những phụ nữ có những đột biến gen ví dụ như gen BRCA1 và BRCA2, BRCA3 hay là những phụ nữ ít vận động cũng như là những phụ nữ có chế độ ăn nhiều mỡ động vật, uống rượu nhiều, hút thuốc lá; những phụ nữ có tiếp xúc với tia xạ. Đấy là những yếu tố nguy cơ mà mình nên tập trung.

Được biết, trước đó, chương trình cũng đã tổ chức khám sàng lọc vú miễn phí cho hơn 1.000 phụ nữ tại Hà Nội và tại Huế. Đây là một trong những hoạt động thuộc dự án phòng chống ung thư vú “Vì phụ nữ, Vì ngày mai” nhằm nâng cao nhận thức và hỗ trợ phụ nữ trong việc tầm soát sớm, phòng chống và điều trị ung thư vú. Đây là chương trình mang ý nghĩa lớn và là chương trình đầu tiên trong cam kết đẩy lùi bệnh ung thư vú ở Việt Nam do Roche tài trợ trong 3 năm từ 2013-2015.

Tiếp theo hoạt động tại Đà Nẵng, chương trình sẽ tiếp tục khám và tầm soát miễn phí cho phụ nữ ở một số thành phố khác như HCM, Cần Thơ. Ngoài ra, còn có các hoạt động huấn luyện chuyên môn cho y bác sĩ trong công cuộc phòng chống và kiểm soát bệnh ung thư vú tại Việt Nam đặc biệt với ung thư vú có HER2 dương tính. 

Khánh Hồng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thiết lập thêm 3 trung tâm hồi sức tích cực tại TP HCM

 Ngoài Bệnh viện Hồi sức COVID-19 tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM sẽ có thêm 3 Trung tâm Hồi sức tích cực để điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng và rất nặng.
(PLVN) - Tại buổi làm việc giữa Thành ủy, UBND TP Hồ Chí Minh và Giám đốc các bệnh viện trung ương sáng ngày 29/7, Bộ Y tế đồng ý cho TP HCM lập thêm 3 Trung tâm hồi sức tính cực để tập trung điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng và rất nặng.

Bí thư Thành ủy TP HCM cảm ơn Bộ Y tế đã đồng hành, hỗ trợ chống dịch

Bí thư Thành uỷ TP HCM - ông Nguyễn Văn Nên. Ảnh: Bộ Y tế
(PLVN) - “Các đồng chí của Bộ Y tế đã trách nhiệm, hết lòng, hết sức, tình cảm và không câu nệ bất cứ điều gì. Khi Thành phố có nhu cầu xin ý kiến từ công tác chuyên môn, phương pháp, kinh nghiệm phòng chống dịch, đến nguồn nhân lực, trang thiết bị… đều được Bộ Y tế hỗ trợ, chia sẻ”, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên nói.

TP HCM hướng dẫn chăm sóc và theo dõi sức khỏe đối với F0 tại nhà

Tổ COVID cộng đồng vận động F0 cùng gia đình thực hiện đúng cam kết. (Ảnh minh họa: nguồn HCDC)
(PLVN) -  Sở Y tế TP HCM vừa ban hành “Hướng dẫn triển khai chăm sóc và theo dõi sức khỏe đối với người mắc COVID-19" nhằm tránh tình trạng quá tải F0 tại các cơ sở khám chữa bệnh, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị và tạo tâm lý thoải mái cho F0 mau hồi phục sức khỏe.

Đề xuất để các bệnh viện y học cổ truyền thực hiện cách ly, chăm sóc các bệnh nhân Covid 19 không triệu chứng

Ảnh minh họa: VietNamNet.
"Các bệnh viện y học cổ truyền các tỉnh và các trạm y tế xã phường là những cơ sở y tế có các y bác sĩ, điều dưỡng sẽ là người điều trị, chăm sóc bệnh nhân theo phác đồ điều trị COVID-19 được ban hành, phối hợp với các phương pháp y học cổ truyền và chủ động nắm bắt diễn biến bệnh lý, kịp thời chuyển tuyến nếu cần", TS Phùng Tuấn Giang nêu căn cứ cho đề xuất của mình.

Cứu sống bệnh nhi 11 tuổi vỡ túi phình mạch máu não

Cứu sống bệnh nhi 11 tuổi vỡ túi phình mạch máu não
(PLVN) -  Ngày 28/7, thông tin từ Bs.CK2 Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯ CT) cho biết, các bác sĩ đã can thiệp thành công trường hợp bệnh nhi 11 tuổi có túi phình mạch máu não vỡ.