Phát hiện sơ hở ở các chốt chống dịch sau ca bệnh 243

(PLVN) - Từ bài học liên quan đến bệnh nhân 243 ở Mê Linh, ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị khắc phục sơ hở ở các chốt chống dịch. 
phiên họp trực tuyến thứ 32 của an Chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 TP  với các quận huyện, phường xã. phiên họp trực tuyến thứ 32 của an Chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 TP với các quận huyện, phường xã.

Chiều 10/4, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 TP đã chủ trì phiên họp trực tuyến thứ 32 với các quận huyện, phường xã.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết thêm, với ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh đã khoanh vùng, thiết lập vùng cách ly y tế gồm 11 xóm liên kế với 2.711 hộ dân, 11.077 nhân khẩu kể từ ngày 08/4/2020 đến hết ngày 05/5/2020 (28 ngày). Tiến hành phun khử khuẩn bằng dung dịch Cloramin B tại các gia đình bệnh nhân và các khu vực liên quan. 

Phát hiện sơ hở ở các chốt chống dịch sau ca bệnh 243 ảnh 1
Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền báo cáo tình hình dịch bệnh. 

Đồng thời, theo dõi sức khỏe toàn bộ người dân sinh sống trong diện khoang vùng ngày 02 lần theo quy định; tổ chức lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh sốt hoặc ho). Điều tra, xác định các trường hợp F1, F2 liên quan đến 04 bệnh nhân trong ổ dịch. 

Lãnh đạo xã Mê Linh cho biết, trong 3 ngày cách ly, cơ bản người dân yên tâm, không có biểu hiện lo sợ; người dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của TP, của huyện, của xã trong công tác phòng chống dịch bệnh. Huyện sẽ tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền về phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế và các văn bản của TP...

Liên quan đến Bệnh viện Thận Hà Nội, Sở Y tế cho biết, đã thiết lập khu vực cách ly tại Bệnh viện Thận Hà Nội và khử khuẩn môi trường toàn bộ Bệnh viện. Triển khai lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho toàn bộ người bệnh và cán bộ y tế của Bệnh viện. 

Tổng số nhân viên của Bệnh viện là 163 người, ngay trong đêm 9/4/2020 đã lấy được 114 mẫu.

Ngoài ra, đã triển khai biện pháp cách ly đối với người bệnh và cán bộ y tế của Bệnh viện. Cụ thể, 28 nhân viên y tế (F1) đã được lấy mẫu và chuyển đến cách ly tại Trường Quân sự Sơn Tây. Số cán bộ y tế còn lại (F2) sẽ được xét nghiệm sớm, nếu kết quả âm tính sẽ được theo dõi sức khỏe tại nhà và hàng ngày tiếp tục đến viện để chăm sóc điều trị bệnh nhân. 

Còn 17 bệnh nhân chạy thận cùng phòng lọc máu hoặc sử dụng cùng máy thận nhân tạo với bệnh nhân (F1) chuyển đến Bệnh viện Bắc Thăng Long để tiếp tục điều trị. Trong đó, đã lấy mẫu được 15 trường hợp. Những bệnh nhân còn lại tiếp tục được điều trị tại Bệnh viện nhưng phải kiểm soát chặt chẽ để phòng chống lây nhiễm…

Từ bài học liên quan đến bệnh nhân 243 ở Mê Linh, ông Hiền cho biết các quận, huyện đều đã có các chốt chống dịch nhưng mới chỉ tiến hành đo thân nhiệt, báo cáo y tế, chưa hỏi rõ thông tin về việc người vào địa phương sẽ đi đâu, làm gì và đề nghị khắc phục sơ hở này.

Sở Y tế nhận định, trong tuần qua, trên địa bàn TP vẫn tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc mới, đặc biệt là còn xuất hiện ca bệnh có liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai (ca bệnh số 243) và hiện nay đã xuất hiện thêm ổ dịch phức tạp tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh; nhiều trường hợp có liên quan (trong đó có các trường hợp là nhân viên y tế) nên nguy cơ cao cho cộng đồng. Dự báo trong thời gian tới có thể có thêm trường hợp mắc bệnh tại cộng đồng.

Phát hiện sơ hở ở các chốt chống dịch sau ca bệnh 243 ảnh 2
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp chiều 10/4. 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu giám đốc các bệnh viện cũng như các phòng y tế của các quận, huyện và các trạm y tế của các phường xã thực hiện đúng theo sự chỉ đạo của Bộ Y tế hướng dẫn liên quan đến tất cả các trường hợp đến khám, chữa bệnh trên các cơ sở y tế trên địa bàn là phải được tiến hành phân luồng, kiểm tra do thân nhiệt, khai báo y tế. 

Các trường hợp bệnh nhân nặng thì chỉ cho một người nhà thăm gặp, trông nom, không được tổ chức việc thăm gặp nhiều trong bệnh viện.

Đối với Bệnh viện Thận Hà Nội, Chủ tịch UBND TP yêu cầu tất cả các trang thiết bị y tế cũng như đường đi lối lại, ngoài việc phun khử khuẩn, phải được vệ sinh bằng các chất tẩy khuẩn theo đúng quy định của Bộ Y tế. Tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn phải đảm bảo giường bệnh, các máy chạy thận… đảm bảo cách nhau 2 m để phòng các trường hợp lây chéo trong các cơ sở y tế. 

Hoàng Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung công khai số điện thoại cá nhân

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đối thoại công nhân tại Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội.
(PLO)  "Số điện thoại của tôi là 0903407319, bất cứ nội dung bức xúc gì, công nhân có thể nhắn tin cho tôi qua số này để tôi có chỉ đạo và phối hợp với các cơ quan liên quan giải đáp thỏa đáng", Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết tại Hội nghị tiếp xúc công nhân lao động KCN&CX TP Hà Nội, sáng nay.

Không được giữ 'ghế' Trưởng phòng, giám đốc DN Nhà nước quá 10 năm

Công tác tổ chức cán bộ ở tỉnh Quảng Bình đạt nhiều bước tiến mới sau Đại hội Đảng bộ tỉnh này lần thứ XVI. Ảnh: T.N.Phong
(PLO) - Mục đích của việc cơ cấu nhân sự này hướng đến mục tiêu nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp (DN) Nhà nước và tạo bước tiến mới của chiến lược xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý ở tỉnh Quảng Bình.

Ngày mai, TP HCM dự kiến công bố kết quả bầu cử

Toàn cảnh buổi họp đánh giá sơ bộ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 sáng 26/5
(PLO) - TP HCM hôm nay đối chiếu lần cuối các biên bản, số liệu để chốt danh sách và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nếu các bước tiếp theo đã hoàn tất, dự kiến ngày mai, 27/5, Ủy ban bầu cử TP công bố chính thức kết quả bầu cử.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn báo chí Nhật

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn báo chí Nhật
(PLO) - Trả lời phỏng vấn báo chí Nhật, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam sẽ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới; xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo và phát triển, gắn bó và phục vụ nhân dân; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp (DN)...

'Vũ khí' chống luận điệu xuyên tạc

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn.
(PLO) - "Xây" dẫn chứng để chống luận điệu xuyên tạc là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn tại hội nghị “Cung cấp thông tin về công tác nhân quyền cho báo chí” do Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Chỉ đạo về Nhân quyền của Chính phủ tổ chức hôm qua (25/5).

'Bật mí' cuốn sổ gối đầu giường của người lính

Cán bộ, chiến sỹ Đại đội 2, Tiểu đoàn 16 phòng không, Sư đoàn 324 đang tìm hiểu cuốn Sổ tay “Cẩm nang quân nhân”
(PLO) - Thời gian qua Sư đoàn 324 (Quân khu 4) biên soạn và phát hành Sổ tay “Cẩm nang quân nhân”, nhằm hệ thống hóa và cung cấp cho cán bộ, chiến sỹ những kiến thức cơ bản trên các lĩnh vực đời sống xã hội và trong Quân đội, bảo đảm tốt hơn đời sống văn hoá, tinh thần cho bộ đội.

Sản phẩm của sự buông lỏng giám sát, bất tuân pháp luật

Sản phẩm của sự buông lỏng giám sát, bất tuân pháp luật
(PLO) - Trong bài phát biểu của mình với giới trí thức trẻ Việt Nam, ông B.Obama cho rằng: “Nền kinh tế sẽ phát triển, đặc biệt ở các nước có pháp quyền và có hành lang pháp lý đúng đắn. Nền kinh tế tri thức sẽ đổ vào các quốc gia ưu tiên cho giáo dục”.

Những người lính “luyện voi”

Các khẩu đội pháo tích cực luyện tập
(PLO) - Đầu giờ sáng, trên thao trường huấn luyện của Đại đội 2, Tiểu đoàn 10, Lữ đoàn Pháo binh 368 (Quân khu 5) khí thế rất sôi động, khẩn trương. Sau khẩu lệnh “Các Trung đội bắt đầu tập”, các khẩu đội nhanh chóng triển khai đội hình luyện tập. Những khẩu lệnh ngắn gọn, chính xác vang vọng cả một góc đồi.

Chi phí thuê luật sư cũng được tính bồi thường?

Chi phí thuê luật sư trong suốt hành trình đi tìm công lý của người bị oan sẽ được bồi thường.
(PLO) - Thiệt hại được bồi thường là một trong những vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm đối với các trường hợp bị oan sai. Tuy nhiên, Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước hiện hành lại chưa dự liệu hết các khoản thiệt hại được bồi thường có khả năng phát sinh trên thực tế mà người bị thiệt hại phải gánh chịu. 

Việt Nam - Mỹ ra tuyên bố chung

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Barack Obama đồng chủ trì họp báo quốc tế thông báo về kết quả hội đàm giữa hai bên - Ảnh: VGP
(PLO) - Hai bên tái khẳng định cam kết trong việc tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc, tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước. Hai bên nhất trí trong thời gian tới sẽ tích cực phối hợp để tăng cường quan hệ Đối tác Toàn diện...