Phát hiện sản vật trị giá chục tỷ đồng dưới ngầm đá

(PLO) - Những ngày qua, miền Tây Quảng Bình lại xôn xao chuyện một lượng lớn gỗ sưa (huê) được phát hiện dưới một ngầm đá. 
Hàng trăm người dân tập trung về bến Troóc – nơi phát hiện phác gỗ sưa nằm dưới ngầm đá có giá tiền tỷ Hàng trăm người dân tập trung về bến Troóc – nơi phát hiện phác gỗ sưa nằm dưới ngầm đá có giá tiền tỷ

Đi rà cá, phát hiện gỗ sưa

Khu vực phát hiện gỗ sưa là một ngầm đá ở bến Troóc trên sông Chày, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình). Từ sáng sớm 25/2, nhiều người ngụp lặn dưới nước dùng xà beng để nạy, tìm kiếm gỗ sưa.

Hai người phát hiện ra gỗ sưa ở ngầm đá này là ông Nguyễn Văn Thời và con trai Nguyễn Quang Huy, cùng trú tại thôn 4 Phúc Đồng, xã  Phúc Trạch. 

Trước đó, ngày 23/2, bố con ông đi rà bắt cá dưới sông Chày thì Huy xăm đụng một khúc gỗ. Hôm sau anh Huy lặn xuống, đẽo một miếng mang về đốt thử và ngửi thì chắc chắn là gỗ sưa nên chờ đến tối, gọi thêm người thân đi lặn vớt.

Do phác gỗ quá to, lại kẹt giữa ngầm đá, bùn đất, ngay cả xe cẩu, xích tời được thuê đến để kéo gỗ cũng không được. Phác gỗ sưa này được ước lượng đường kính khoảng 40 - 50cm, dài trên 2m, trị giá trên dưới 10 tỷ đồng. 

Vẫn chưa trục vớt được gỗ sưa

Từ tối 24 đến ngày 25/2, hàng trăm người dân ở huyện Bố Trạch (Quảng Bình) tập trung ở khu vực ngầm bến Troóc để theo dõi việc trục vớt gỗ sưa. Lực lượng kiểm lâm của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình và Hạt Kiểm lâm huyện Bố Trạch, Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng cùng lực lượng Công an huyện Bố Trạch và Công an xã Phúc Trạch cũng có mặt tại hiện trường để đảm bảo an ninh trật tự. 

Phương án do ông Đặng Minh Hùng - Phó Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình -  đưa ra là lực lượng kiểm lâm cùng phối hợp với các lực lượng liên quan để bảo vệ hiện trường, thuê máy móc cùng cha con ông Thời trục vớt. Sau khi bán đấu giá tài sản theo quy định, sẽ hỗ trợ một khoản tiền theo quy định cho cha con ông Thời vì công phát hiện. 

Chiều tối qua (25/2), ông Nguyễn Văn Hải – Phó trưởng Công an xã Phúc Trạch - cho biết: “Việc trục vớt phác gỗ sưa này chắc chắn sẽ không thực hiện xong trong ngày. Lực lượng phối hợp của kiểm lâm, công an, chính quyền xã sẽ được cắt cử ở lại để bảo vệ hiện trường và đảm bảo an ninh, trật tự 24/24h”. 

Nguồn tin của PLVN cho biết, đại diện Huyện ủy, UBND huyện Bố Trạch, UBND xã Phúc Trạch, kiểm lâm các cấp đã họp khẩn để thống nhất phương án giải quyết số gỗ sưa nằm dưới ngầm đá Troóc. Theo đó, cuộc họp thống nhất trong hôm nay (26/2), huy động các phương tiện cơ giới mạnh hơn để đưa được số gỗ sưa này lên bờ, đưa về cất giữ và bán đấu giá. 

Trước mắt, chính quyền địa phương đang vận động và thỏa thuận đền bù cho người dân diện tích cây hoa màu sẽ bị hư hại khi di chuyển các phương tiện trục vớt vào bến Troóc; còn hai cha con ông Thời đã đồng ý nhận 1/3 giá trị của phác gỗ sưa sau khi được bán đấu giá.

Nguyên Phong
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống - Những vấn đề lý luận và thực tiễn mới

Đưa nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống - Những vấn đề lý luận và thực tiễn mới
(PLVN) - Là chủ đề Hội thảo khoa học cấp quốc gia được Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức sáng 16/6 theo hình thức trực tuyến với 40 điểm cầu trên cả nước. 

Chặng đường 'thay da đổi thịt' của Hải Phòng

 Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ động viên, ghi nhận nhân dân xã Thụy Hương, Kiến Thụy hiến đất làm đường nông thôn mới.
(PLVN) - Xuất phát sau so với các tỉnh, thành trên cả nước nhưng hơn 10 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, đến nay bức tranh nông thôn tại Hải Phòng đã thay đổi cả về chất và về lượng. Xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào lớn, nông thôn Hải Phòng thực sự “thay da, đổi thịt”.

Tích cực chuẩn bị nội dung tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc.
(PLVN) - Sáng 15/6, phát biểu bế mạc Phiên họp thứ 57 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, sau 1,5 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc và hết sức trách nhiệm, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình phiên họp; trong đó xem xét, cho ý kiến 6 nội dung và thông qua 1 Nghị quyết về công tác nhân sự.

Chỉ thị của Ban Bí thư về thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 3): Cần đánh giá toàn diện hệ thống pháp luật hiện hành về thu hồi tài sản không qua thủ tục kết tội

 Cơ chế thu hồi tài sản không qua xét xử sẽ có nhiều điểm mới. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Cơ chế thu hồi tài sản không qua thủ tục kết tội liên quan đến nhiều thiết chế khác như đăng ký tài sản, giao dịch; kê khai và kiểm soát tài sản, thu nhập; hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt... Chính vì thế, để hình thành cơ chế này đòi hỏi phải rà soát, đánh giá một cách toàn diện, tổng thể hệ thống pháp luật hiện hành.

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19
(PLVN) - Thực hiện kết quả của các cuộc điện đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Đại sứ Nhật Bản đã chuyển thông điệp của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc Chính phủ Nhật Bản quyết định hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine để phòng chống COVID-19.

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng: BÀI 2: Lời cảnh tỉnh làm mất động cơ phạm tội

Thu hồi tài sản tham nhũng trong thời gian qua đã có chuyển biến tích cực. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Việc Ban Bí thư lần đầu tiên ban hành Chỉ thị chuyên về công tác thu hồi tài sản tham nhũng, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng quyền hơn nữa cho thanh tra viên, theo TS. Đinh Văn Minh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Thanh tra Chính phủ), đây là điều rất mới, như lời cảnh tỉnh làm mất động cơ phạm tội.

Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 đã nhận được 4.851 tỉ đồng

Hình minh họa.
(PLVN) - Theo báo cáo của Ban Quản lý Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19, tính đến 17 giờ 00 ngày 13/6/2021 Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID -19 đã nhận được tổng số tiền ủng hộ là 4.851 tỉ đồng (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi) từ 291.818 tổ chức, cá nhân ủng hộ.