Phát hiện nhiều vệt dầu loang dọc bờ biển Quảng Bình

Vệt dầu loang xuất hiện tại một số xã ven biển tỉnh Quảng Bình.
Vệt dầu loang xuất hiện tại một số xã ven biển tỉnh Quảng Bình.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình đang vào cuộc tìm hiểu nguyên nhân và phối hợp làm rõ việc xuất hiện các vệt dầu loang vón cục ‘chạy’ dài dọc bờ biển tại nhiều xã của tỉnh này.

Ngày 4/9, UBND huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) cho biết, người dân hai xã Ngư Thủy và Ngư Thủy Bắc vừa phát hiện nhiều vệt dầu loang kéo dài dọc bờ biển với mật độ dày đặc và có mùi hôi.

Theo người dân tại các xã này, các vệt dầu lạ này trôi dạt vào bờ và được phát hiện từ sáng ngày 3/9 đến nay. Các vệt dầu lạ kéo dài dọc bờ biển với mật độ khá nhiều, có mùi hôi khiến người dân lo lắng về việc gây ô nhiễm môi trường và nguồn nước tại hai xã Ngư Thủy và Ngư Thủy Bắc.

Thu gom dầu loang dọc bờ biển xã Ngư Thủy và Ngư Thủy Bắc (huyện Lệ Thủy)

Thu gom dầu loang dọc bờ biển xã Ngư Thủy và Ngư Thủy Bắc (huyện Lệ Thủy)

Sau khi phát hiện các vệt dầu dọc bờ biển hai xã nói trên, huyện Lệ Thủy đã huy động lực lượng chia thành nhiều nhóm nhỏ đi dọc bờ biển 2 xã để tiến hành thu gom xử lý. Quá trình thu gom bảo đảm giãn cách và tuân thủ quy định trong việc phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Sau khi thu gom, số dầu loang được cho vào bao nhựa bịt kít và cất vào kho của các thôn để chờ cơ quan chuyên môn xử lý theo đúng quy định, không để gây ô nhiễm môi trường.

Dầu loang vón cục xuất hiện trước đó dọc bờ biển xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh.

Dầu loang vón cục xuất hiện trước đó dọc bờ biển xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh.

Trước đó khoảng 4 ngày, dọc bờ biển Hải Ninh (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình), người dân cũng phát hiện vệt dầu loang trên diện rộng, kéo dài dọc bờ biển gần 5km. Dầu vón thành cục, bốc mùi hôi trôi dạt vào bờ với mật độ cao cũng khiến người dân địa phương lo lắng về vấn đề ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến thủy hải sản ở ven bờ.

Hiện, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình đã vào cuộc kiểm tra, tìm cách xử lý và phối hợp với các cơ quan có liên quan để làm rõ các vệt dầu loang dọc bờ biển này.

Đọc thêm

Bão trên biển Đông

Dự báo vị trí, hướng di chuyển của bão số 2.
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, sáng nay, 21/7, áp thấp nhiệt đới trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 2 năm 2024.

Động đất ở Thanh Hóa

Bản đồ chấn tâm động đất do Viện Vật lý Địa cầu cung cấp.
(PLVN) - Động đất xảy ra vào rạng sáng nay, 21/7, trên địa bàn huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hoá. Hiện chưa ghi nhận thiệt hại.

Áp thấp nhiệt đới cách quần đảo Hoàng Sa 180km

Đến 19h tối nay (20/7) vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách quần đảo Hoàng Sa 180km. Ảnh: nchmf.gov.vn
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, lúc 19h tối nay (20/7) vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 180km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-61km/h), giật cấp 9.

Tiếp tục xảy ra sạt lở gây chết người ở Lâm Đồng

Tiếp tục xảy ra sạt lở gây chết người ở Lâm Đồng
(PLVN) - Khoảng 16h ngày 20/7 tại xã Đạ K'Nàng (huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng) tiếp tục xảy ra một vụ sạt lở đất khiến một căn nhà bị vùi lấp. Vụ sạt lở này nằm gần khu vực sạt lở trước đó vào ngày 15/7 khiến 1 giáo viên tiểu học tử vong.

Bảo đảm an toàn ngư dân và tàu cá hoạt động trong vùng nguy hiểm

Ảnh minh họa: VGP/Minh Trang
(PLVN) - Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai vừa có công văn số 702/ĐĐ-ƯPKP ngày 20/7/2024 gửi Sở NN&PTNT các tỉnh/TP Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định về việc đảm bảo an toàn ngư dân và tàu cá hoạt động trong vùng nguy hiểm.

Áp thấp nhiệt đới ‘tiến sát’ quần đảo Hoàng Sa

Dự báo vị trí, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: nchmf.gov.vn
(PLVN) -  Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, hồi 7h sáng nay (20/7), vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 420km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-61km/h), giật cấp 9.

Thúc đẩy điện ảnh xanh góp phần bảo vệ môi trường

Thúc đẩy điện ảnh xanh góp phần bảo vệ môi trường
(PLVN) - Những năm qua, nhiều nhà sản xuất phim đã nỗ lực để sản xuất những bộ phim có nội dung xanh, nhằm giáo dục, nâng cao ý thức cộng đồng về bảo vệ môi trường. Các cơ quan chức năng và tổ chức phi chính phủ cũng dành sự quan tâm và hỗ trợ cho việc phát triển dòng phim đặc biệt này. Tuy nhiên, số lượng của các tác phẩm “điện ảnh xanh” vẫn còn hạn chế vì phải đối mặt với nhiều thách thức.