Phát hiện nhiều vệt dầu loang dọc bờ biển Quảng Bình

Vệt dầu loang xuất hiện tại một số xã ven biển tỉnh Quảng Bình.
Vệt dầu loang xuất hiện tại một số xã ven biển tỉnh Quảng Bình.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình đang vào cuộc tìm hiểu nguyên nhân và phối hợp làm rõ việc xuất hiện các vệt dầu loang vón cục ‘chạy’ dài dọc bờ biển tại nhiều xã của tỉnh này.

Ngày 4/9, UBND huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) cho biết, người dân hai xã Ngư Thủy và Ngư Thủy Bắc vừa phát hiện nhiều vệt dầu loang kéo dài dọc bờ biển với mật độ dày đặc và có mùi hôi.

Theo người dân tại các xã này, các vệt dầu lạ này trôi dạt vào bờ và được phát hiện từ sáng ngày 3/9 đến nay. Các vệt dầu lạ kéo dài dọc bờ biển với mật độ khá nhiều, có mùi hôi khiến người dân lo lắng về việc gây ô nhiễm môi trường và nguồn nước tại hai xã Ngư Thủy và Ngư Thủy Bắc.

Thu gom dầu loang dọc bờ biển xã Ngư Thủy và Ngư Thủy Bắc (huyện Lệ Thủy)

Thu gom dầu loang dọc bờ biển xã Ngư Thủy và Ngư Thủy Bắc (huyện Lệ Thủy)

Sau khi phát hiện các vệt dầu dọc bờ biển hai xã nói trên, huyện Lệ Thủy đã huy động lực lượng chia thành nhiều nhóm nhỏ đi dọc bờ biển 2 xã để tiến hành thu gom xử lý. Quá trình thu gom bảo đảm giãn cách và tuân thủ quy định trong việc phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Sau khi thu gom, số dầu loang được cho vào bao nhựa bịt kít và cất vào kho của các thôn để chờ cơ quan chuyên môn xử lý theo đúng quy định, không để gây ô nhiễm môi trường.

Dầu loang vón cục xuất hiện trước đó dọc bờ biển xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh.

Dầu loang vón cục xuất hiện trước đó dọc bờ biển xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh.

Trước đó khoảng 4 ngày, dọc bờ biển Hải Ninh (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình), người dân cũng phát hiện vệt dầu loang trên diện rộng, kéo dài dọc bờ biển gần 5km. Dầu vón thành cục, bốc mùi hôi trôi dạt vào bờ với mật độ cao cũng khiến người dân địa phương lo lắng về vấn đề ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến thủy hải sản ở ven bờ.

Hiện, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình đã vào cuộc kiểm tra, tìm cách xử lý và phối hợp với các cơ quan có liên quan để làm rõ các vệt dầu loang dọc bờ biển này.

Đọc thêm

Phát triển thị trường tín chỉ carbon: Nền tảng bền vững cho tăng trưởng xanh

TS Hoàng Mạnh Tưởng - Học viện Chính trị khu vực II.
(PLVN) - Ngày 12/6, Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức Tọa đàm với chủ đề: “Thị trường tín chỉ carbon: Góc nhìn từ kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý” nhằm đánh giá những cơ hội và đề xuất các giải pháp giải quyết những thách thức mà thị trường tín chỉ carbon đặt ra. Chúng tôi xin giới thiệu bài viết của TS Hoàng Mạnh Tưởng, gợi mở một số vấn đề liên quan.  

Hổ xuất hiện trong rừng Trường Sơn?

Hổ trong rừng tự nhiên ở Ấn Độ. Ảnh: bigcatsindia.com
(PLVN) - Lực lượng chức năng địa phương sẽ vào tận nơi người dân cho rằng đã phát hiện để tìm kiếm dấu vết, sau đó sẽ khẳng định thực hư sự việc.

Mưa lớn ở vùng núi và trung du Bắc Bộ

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, dự báo, từ chiều tối ngày 7/6 đến ngày 8/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 100mm.

Nước sạch cho hiện tại và tương lai

Ảnh minh họa
(PLVN) - An ninh nguồn nước, ngăn chặn suy giảm tài nguyên nước, chủ động phòng, chống và có giải pháp ứng phó tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn... là những vấn đề về nước sạch được các đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường mới đây, cũng như là vấn đề thời sự của cả hành tinh, dư luận rất quan tâm.