Phát hiện ngôi sao “đồ sộ” nhất trong vũ trụ

Các nhà khoa học Anh tin rằng họ vừa phát hiện một ngôi sao “đồ sộ” nhất từng được khám phá từ trước đến nay, và cũng là một ngôi sao sáng nhất trong vũ trụ.

Các nhà khoa học Anh tin rằng họ vừa phát hiện một ngôi sao “đồ sộ” nhất từng được khám phá từ trước đến nay, và cũng là một ngôi sao sáng nhất trong vũ trụ.  

Hình ảnh minh họa kích cỡ của “siêu sao” R136a1.

Ngôi sao này có tên là R136a1, trước đây nặng gấp 320 lần Mặt Trời. Ngày nay, ngôi sao này nặng hơn Mặt Trời 265 lần, sáng hơn 10 triệu lần, và nóng hơn Mặt Trời 7 lần.

Ngôi sao - trông giống một quả cầu khí khổng lồ cháy rực sáng - được tìm thấy ở vị trí cách xa trái đất 165.000 năm ánh sáng, trong chòm sao Tarantula Nebula. Chòm sao này là một khối mây khí và bụi rộng lớn chuyển động xuyên qua một dải ngân hà lân cận.

Nhà thiên văn vật lý học Paul Crowther cho biết các ngôi sao “thường được sinh ra nặng hơn và mất dần trọng lượng theo thời gian”.

Những ngôi sao như R136a1 thường rất sáng và tỏa ra rất nhiều năng lượng nên rút ngắn thời gian tồn tại. Những ngôi sao này thường lẫn trong những chòm sao nên rất khó nhận ra.

Khám phá này được đăng tải trên tạp chí ra hàng tháng của Hội Thiên văn Hoàng gia Anh.

Nguồn: Dân trí

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.