Phát hiện “nghĩa địa” san hô độc nhất ở Lý Sơn

“Nghĩa địa” san hô hóa thạch vừa phát hiện ở Lý Sơn
“Nghĩa địa” san hô hóa thạch vừa phát hiện ở Lý Sơn
(PLO) - Trong quá trình khảo sát, lập hồ sơ Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), nhóm chuyên gia thuộc Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã phát hiện “nghĩa địa” san hô hóa thạch hình cối xay độc đáo có niên đại từ 5.000 đến 6.000 năm trên đảo Lý Sơn.

Có diện tích 20.000m2

Di sản độc đáo “độc nhất vô nhị” này nằm ở thôn Đông (xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn). San hô hóa thạch vừa được phát hiện có niên đại từ 5.000 đến 6.000 năm. Khu vực phát hiện san hô hóa thạch hình cối xay trải rộng trên diện tích 20.000m2, gần với vách đá trầm tích núi lửa Hang Cau.

Theo đó, ngày 18/1, nhóm chuyên gia thuộc Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản phát hiện ở phía đông bắc đảo Lý Sơn, giáp với di chỉ địa chất Hang Câu có một vệt san hô hóa thạch dài 400m đến tận cột mốc chủ quyền Lý Sơn. Đến gần, nhóm nghiên cứu bất ngờ phát hiện hiện tượng thiên nhiên độc đáo là một “nghĩa địa” san hô hóa thạch hình cối xay nằm khắp nơi. Một số bị đào bới.

Tiến sĩ Ngô Quang Toàn - Tổng hội Địa chất Việt Nam, cho biết: “Khảo sát sơ bộ cho thấy “nghĩa địa” san hô hóa thạch này phân bố ven bờ biển trên chiều dài khoảng 400m rộng 50m, kích thước mỗi hóa thạch hơn 2m. Theo đánh giá ban đầu, những san hô hóa thạch này được hình thành từ 5.000 đến 6.000 năm trước. Đây là điểm di sản tuyệt đẹp có giá trị về mặt thưởng lãm, tham quan du lịch và nghiên cứu khoa học”.

“Đây là di chỉ cổ sinh quá độc đáo, “độc nhất vô nhị”, chưa từng tìm thấy tại bất kỳ vùng biển nào ở Việt Nam. Tôi đã đi rất nhiều địa điểm cổ sinh nổi tiếng trên thế giới cũng chưa từng thấy dạng hóa thạch này”, ông Toàn phấn khởi cho biết.

Trước đó, vào tháng 8/2017, các chuyên gia Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản cùng với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam công bố kết quả khảo sát, nghiên cứu về 10 miệng núi lửa còn nguyên vẹn ở huyện đảo Lý Sơn. Trong đó, 6 miệng núi lửa ở đảo Lớn, 1 miệng ở đảo Bé, 3 miệng núi lửa ngầm dưới mặt biển. 

Miệng núi lửa cổ Hang Cau và chùa Hang phun nổ sớm khoảng 9 đến 11 triệu năm. Núi lửa cổ này phun lên lượng đá basalt lớn, tạo nên phần nền cả đảo Lý Sơn hiện nay. Còn miệng núi lửa có hồ nước trên đỉnh Thới Lới phun nổ cách nay khoảng 1 triệu năm.

“Nghĩa địa” san hô hóa thạch hình cối xay có niên đại từ 5.000 đến 6.000 năm
“Nghĩa địa” san hô hóa thạch hình cối xay có niên đại từ 5.000 đến 6.000 năm

Bảo tồn khẩn cấp

Nhóm chuyên gia thuộc Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản nhận thấy đây là di sản độc đáo, mang nhiều ý nghĩa về mặt khoa học. Vì vậy, nhóm chuyên gia đã đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi cần có giải pháp bảo vệ khẩn cấp khu vực này.

Trên cơ sở đó, mới đây, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có công văn gửi Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sả; các sở, ngành; UBND huyện Lý Sơn về việc bảo tồn khẩn cấp di sản “nghĩa địa” san hô hóa thạch hình cối xay. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh triển khai ngay các biện pháp bảo vệ phục vụ nghiên cứu; đồng thời tìm giải pháp khả thi để khai thác, phát huy giá trị di tích phục vụ phát triển du lịch tại địa phương.

Trong đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu huyện Lý Sơn khẩn trương khoanh vùng bảo vệ, ngăn chặn các hoạt động của con người có thể xâm hại đến di sản, tạm dừng thi công mọi công trình trong khu vực di sản địa chất này. Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp chặt chẽ với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo, định hướng, cung cấp thông tin, tư liệu để các cơ quan báo, đài trên địa bàn tỉnh phối hợp truyền thông nâng cao nhận thức, góp phần bảo vệ di sản vừa phát hiện được.

“Thời gian tới, tỉnh Quảng Ngãi sẽ mời các chuyên gia Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản tiếp tục nghiên cứu sâu khu vực phát hiện di sản, vừa củng cố hồ sơ trình UNESCO; đồng thời tư vấn giúp tỉnh có biện pháp bảo vệ, phát huy giá trị của “nghĩa địa” san hô hóa thạch tại huyện đảo Lý Sơn”, ông Căng cho biết.

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.