Phát hiện mẫu virus SARS-CoV-2 đầu tiên bị xóa khỏi cơ sở dữ liệu của Viện Y tế Quốc gia Mỹ

Phát hiện mẫu virus SARS-CoV-2 đầu tiên bị xóa khỏi cơ sở dữ liệu của Viện Y tế Quốc gia Mỹ
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Một nhà nghiên cứu cho rằng có thể các nhà khoa học nghiên cứu nguồn gốc của đại dịch COVID-19 đang nghiên cứu sai mẫu virus, vì một số mẫu ban đầu do một nhà khoa học Trung Quốc gửi đã bị xóa khỏi cơ sở dữ liệu.

Jesse Bloom, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Ung thư Fred Hutchinson, Seattle, cho biết, các mẫu virus được lấy từ các ca nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên ở Trung Quốc đã bị xóa khỏi cơ sở dữ liệu của Viện Y tế Quốc gia Mỹ. Bloom mới khôi phục lại các tệp này và tái tạo lại một phần trình tự gen của 13 mẫu virus.

Qua kiểm tra, ông nhận thấy sự khác biệt về mặt di truyền của mẫu gen trong các trường hợp đầu tiên ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) so với các biến thể đã lây lan, gây ra đại dịch trên toàn thế giới.

Bloom cũng cho biết, các mẫu gen này không làm sáng tỏ thêm về nguồn gốc của virus Corona là lây lan tự nhiên từ động vật sang người hay là kết quả của một vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, qua phân tích của mình, ông thấy các mẫu virus được sử dụng để tìm hiểu nguồn gốc của đại dịch COVID-19 có thể không đầy đủ.

”Nó cho thấy rằng có những trình tự gen từ giai đoạn bùng phát tương đối sớm vẫn chưa được biết đến và trong một số trường hợp có những đột biến cho thấy chúng có thể là mẫu gen xuất hiện trước cả virus được phát hiện ở Chợ Hải sản Hoa Nam”, Bloom nói.

Chợ hải sản Hoa Nam được cho là nơi đầu tiên phát tán virus SARS-CoV-2. Ảnh: AFP.

Chợ hải sản Hoa Nam được cho là nơi đầu tiên phát tán virus SARS-CoV-2. Ảnh: AFP.

Viện Y tế Quốc gia Mỹ xác nhận các mẫu mẫu virus này đã bị xóa vào tháng 6/2020 theo yêu cầu của điều tra viên, người đã gửi chúng vào tháng 3/2020 và điều này được cho phép theo như thông lệ.

Các nhà khoa học không tham gia vào nghiên cứu của Bloom đã hoài nghi về kết luận của ông.

"Nếu những mẫu gen này bị loại bỏ vì mục đích che giấu, thì rõ ràng nỗ lực đó đã thất bại vì những trình tự gen này không cung cấp trực tiếp bất kỳ bằng chứng mới nào về sự đa dạng di truyền của SARS-CoV-2 trong thời gian đầu phát tán dịch bệnh”, Robert Garry, giáo sư miễn dịch học tại Đại học Tulane trả lời CNN. Ông cho rằng kết luận của ông Bloom còn mơ hồ và có nhiều thiếu sót về bối cảnh của những mẫu virus được đề cập đến.

Andrew Preston, giáo sư về cơ chế bệnh sinh của vi sinh vật tại Đại học Bath ở Anh lại cho rằng ngôn ngữ của bài báo mà Bloom đăng tải có nhiều tính giả định, phỏng đoán.

Trước đó, tháng 3/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra một báo cáo cho biết rất có thể virus gây dịch COVID - 19 có nguồn gốc từ động vật và truyền sang người. Trường hợp ít có khả năng xảy ra nhất là virus được tạo ra trong phòng thí nghiệm và bị rò rỉ ra ngoài. Phần lớn cuộc điều tra tập trung vào các trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên tại chợ Hải sản Hoa Nam của Vũ Hán.

Đọc thêm

Phía Ukraina tuyên bố đáng chú ý về Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham dự hội nghị hoà bình về nước này, diễn ra tại Thụy Sỹ từ 15-16/6. (Ảnh: Báo Thế giới & Việt Nam/Euro News)
(PLVN) - Theo Ngoại trưởng Ukraine Dmitro Kuleba, hội nghị lần hai sẽ nhằm kết thúc xung đột, do đó, sẽ phải có mặt cả hai bên tham chiến. Kiev hiểu rằng, sớm hay muộn cũng sẽ phải đối thoại với Moscow...

Trung Quốc sẽ thay thế cặp gấu trúc khổng lồ ở Australia

Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia vào ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tới thăm vườn thú Adelaide và cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Australia. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.

Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận đáng chú ý

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
(PLVN) - Ngày 13/6, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 ở Italia, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký kết một thỏa thuận an ninh song phương có hiệu lực 10 năm.