Phát hiện kháng thể có thể "xử lý" mọi biến thể của COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã phân lập được một loại kháng thể có thể vô hiệu hóa hiệu quả tất cả các chủng COVID-19, tham khảo cả các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm và các thí nghiệm được thực hiện trên một sinh vật sống.
Trung Quốc có "thuốc chữa bách bệnh" cho đại dịch COVID-19? Ảnh: Reuters Trung Quốc có "thuốc chữa bách bệnh" cho đại dịch COVID-19? Ảnh: Reuters

Trong một nghiên cứu được công bố hôm thứ Ba, các nhà khoa học Trung Quốc từ nhiều tổ chức khác nhau, bao gồm Đại học Tôn Trung Sơn ở Quảng Châu và Đại học Chiết Giang ở Hàng Châu, cho rằng họ có thể có "thuốc chữa bách bệnh" cho đại dịch COVID-19.

Các tác giả tuyên bố rằng kháng thể đơn dòng 35B5 đã được hiển thị trong cả nghiên cứu in vitro (thí nghiệm trong phòng thí nghiệm hoặc ống nghiệm) và in vivo (thực hiện trên cơ thể sống) để vô hiệu hóa COVID-19 kiểu hoang dã (không có đột biến), cũng như các biến thể cần quan tâm (VOC). Các thử nghiệm in vivo được thực hiện trên chuột nhân bản.

Các nhà khoa học lưu ý rằng kháng thể này cũng hoạt động trên biến thể Delta đột biến cao, là nguyên nhân gây ra các làn sóng lây nhiễm chết người trên khắp thế giới kể từ khi nó xuất hiện lần đầu ở Ấn Độ vào đầu năm nay.

Nghiên cứu giải thích: “35B5 vô hiệu hóa SARS-CoV-2 [COVID-19] bằng cách nhắm mục tiêu vào một epitope [một phần của phân tử kháng nguyên mà kháng thể tự gắn vào] duy nhất để tránh các vị trí đột biến phổ biến. Nói cách khác, 35B5 nhắm vào một phần duy nhất của virus không thay đổi trong quá trình đột biến.

Bằng cách nhắm mục tiêu vào một phần của vi rút không bị ảnh hưởng bởi các đột biến được xác định trong các VOC lưu hành, kháng thể 35B5 đã chứng minh khả năng cho “hiệu quả trung hòa toàn diện” trên nhiều chủng".

Các nhà khoa học cho rằng những phát hiện này có thể được “khai thác cho việc thiết kế hợp lý vaccine SARS-CoV-2 [COVID-19] phổ quát. Đồng thời lưu ý rằng một phần của kháng nguyên được nhắm mục tiêu bởi kháng thể 35B5 cũng có trong biến thể Omicron.

Nghiên cứu có thể tỏ ra đặc biệt có giá trị trong bối cảnh sự lan rộng của Omicron, một chất có khả năng đột biến cao. Các nhà lãnh đạo và các nhà khoa học trên khắp thế giới lo ngại virus đột biến có thể né tránh khả năng miễn dịch từ vaccine và khả năng miễn dịch đạt được từ lần nhiễm bệnh trước đó.

Diệu An (theo RT)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Rối loạn tiêu hóa trong mùa hè, cách xử trí và phòng ngừa

Bệnh nhân nhập viện do rối loạn tiêu hóa tại Bệnh viện Bãi Cháy. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Thời gian gần đây, Khoa Nội Tiêu hóa, Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) tiếp nhận khám và điều trị số lượng bệnh nhân mắc bệnh lý rối loạn tiêu hóa tăng cao so với các quý trong năm. Bệnh nhân nhập viện với đa dạng triệu chứng như đau bụng, nôn, sốt, tiêu chảy…

WHO họp khẩn về bệnh đậu mùa khỉ

Nhiều trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ ở châu Âu, Anh, Canada và Mỹ, khiến các cơ quan y tế lo ngại rằng căn bệnh nguy hiểm, mặc dù thường không đe dọa đến tính mạng, có thể lây lan. Ảnh: AFP
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp vào ngày 20/5 để thảo luận về sự bùng phát gần đây của bệnh đậu mùa khỉ, một bệnh nhiễm virus phổ biến hơn ở Tây và Trung Phi, sau khi hơn 100 trường hợp được xác nhận hoặc nghi ngờ nhiễm virus này ở châu Âu.

Những sai lầm khi bôi kem chống nắng

Những sai lầm khi bôi kem chống nắng
Trong mùa hè, kem chống nắng là vật bất ly thân với phụ nữ. Tuy nhiên, nếu dùng kem không đúng cách, da sẽ không được bảo vệ tối đa dưới ánh nắng mặt trời.

Mảnh xương lợn 'kẹt' trong phế quản cụ ông hàng tháng trời

Dị vật được lấy ra - Ảnh: CDC Bắc Ninh
(PLVN) - Bệnh viện Phổi Bắc Ninh vừa gắp thành công dị vật phế quản qua nội soi cho một bệnh nhân cao tuổi có bệnh nền là phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), dị vật mắc tại phế quản thời gian trước đây mà bệnh nhân không nhớ khiến tình trạng khá phức tạp.