Phát hiện kháng thể có thể "xử lý" mọi biến thể của COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã phân lập được một loại kháng thể có thể vô hiệu hóa hiệu quả tất cả các chủng COVID-19, tham khảo cả các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm và các thí nghiệm được thực hiện trên một sinh vật sống.
Trung Quốc có "thuốc chữa bách bệnh" cho đại dịch COVID-19? Ảnh: Reuters Trung Quốc có "thuốc chữa bách bệnh" cho đại dịch COVID-19? Ảnh: Reuters

Trong một nghiên cứu được công bố hôm thứ Ba, các nhà khoa học Trung Quốc từ nhiều tổ chức khác nhau, bao gồm Đại học Tôn Trung Sơn ở Quảng Châu và Đại học Chiết Giang ở Hàng Châu, cho rằng họ có thể có "thuốc chữa bách bệnh" cho đại dịch COVID-19.

Các tác giả tuyên bố rằng kháng thể đơn dòng 35B5 đã được hiển thị trong cả nghiên cứu in vitro (thí nghiệm trong phòng thí nghiệm hoặc ống nghiệm) và in vivo (thực hiện trên cơ thể sống) để vô hiệu hóa COVID-19 kiểu hoang dã (không có đột biến), cũng như các biến thể cần quan tâm (VOC). Các thử nghiệm in vivo được thực hiện trên chuột nhân bản.

Các nhà khoa học lưu ý rằng kháng thể này cũng hoạt động trên biến thể Delta đột biến cao, là nguyên nhân gây ra các làn sóng lây nhiễm chết người trên khắp thế giới kể từ khi nó xuất hiện lần đầu ở Ấn Độ vào đầu năm nay.

Nghiên cứu giải thích: “35B5 vô hiệu hóa SARS-CoV-2 [COVID-19] bằng cách nhắm mục tiêu vào một epitope [một phần của phân tử kháng nguyên mà kháng thể tự gắn vào] duy nhất để tránh các vị trí đột biến phổ biến. Nói cách khác, 35B5 nhắm vào một phần duy nhất của virus không thay đổi trong quá trình đột biến.

Bằng cách nhắm mục tiêu vào một phần của vi rút không bị ảnh hưởng bởi các đột biến được xác định trong các VOC lưu hành, kháng thể 35B5 đã chứng minh khả năng cho “hiệu quả trung hòa toàn diện” trên nhiều chủng".

Các nhà khoa học cho rằng những phát hiện này có thể được “khai thác cho việc thiết kế hợp lý vaccine SARS-CoV-2 [COVID-19] phổ quát. Đồng thời lưu ý rằng một phần của kháng nguyên được nhắm mục tiêu bởi kháng thể 35B5 cũng có trong biến thể Omicron.

Nghiên cứu có thể tỏ ra đặc biệt có giá trị trong bối cảnh sự lan rộng của Omicron, một chất có khả năng đột biến cao. Các nhà lãnh đạo và các nhà khoa học trên khắp thế giới lo ngại virus đột biến có thể né tránh khả năng miễn dịch từ vaccine và khả năng miễn dịch đạt được từ lần nhiễm bệnh trước đó.

Diệu An (theo RT)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dấu hiệu lỏng lẻo trong quản lý hoạt động khám chữa bệnh ở Ba Vì

Hoạt động kinh doanh, bốc thuốc diễn ra tràn lan trên địa bàn xã Ba Vì.
(PLVN) -  Nhiều năm trở lại đây, trên địa bàn xã Ba Vì (huyện Ba Vì, Hà Nội) xuất hiện tình trạng nhiều người giới thiệu là lương y, tự sản xuất và bán những loại thuốc được giới thiệu có thể chữa khỏi nhiều bệnh. Trong khi đó chính quyền địa phương không nắm rõ hoạt động kinh doanh, sản xuất, bốc thuốc khám bệnh.

Ngày 24/1, cả nước giảm 627 ca COVID-19 mới

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Y tế ngày 24/1 cho biết có 14.362 ca mắc COVID-19 tại 61 tỉnh, thành; Hà Nội nhiều nhất với hơn 2.800 ca, thứ 2 là Đà Nẵng 958 ca; Đến nay Việt Nam ghi nhận 163 ca nhiễm biến chủng Omicron.

Thêm 14.978 ca mắc COVID-19 mới

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Ngày 23/1, Bộ Y tế thông tin, ghi nhận thêm 14.978 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại 62 tỉnh, thành. Trong đó có 10.324 ca ngoài cộng đồng.

Những lầm tưởng tai hại về COVID-19

Những lầm tưởng tai hại về COVID-19
(PLVN) -  Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp đi kèm với đó là vô vàn những thông tin sai sự thật, được đồn thổi lan truyền một cách chóng mặt trên mạng xã hội. Nếu không chọn lọc kĩ nguồn thông tin tiếp nhận, người dân có thể sẽ gặp phải những lầm tưởng tai hại về COVID-19.