Phát hiện hơn 2kg sâm nghi giả 'tuồn' vào lễ hội sâm Ngọc Linh

Lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ 5 diễn ra từ ngày 1 đến 3/8.
Lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ 5 diễn ra từ ngày 1 đến 3/8.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phát hiện những củ sâm có dấu hiệu bất thường, đang được đưa vào phiên chợ, Ban kiểm định sâm Ngọc Linh đã báo với cơ quan chức năng lập biên bản tạm giữ, lấy mẫu đưa đi kiểm định.

Ngày 1/8, UBND huyện Nam Trà My tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ 5 và và Kỷ niệm 20 năm tái lập huyện Nam Trà My (1/8/2003 – 1/8/2023).

Trong sáng cùng ngày, phiên chợ sâm Ngọc Linh bắt đầu khai mạc và đông đảo du khách, người dân nhiều nơi đến tham quan, mua sắm. Hội chợ được tổ chức vào ngày 1 đến ngày 3 hằng tháng, được xem là địa chỉ tin cậy để người dân có thể mua sâm Ngọc Linh thật và các sản vật núi rừng của địa phương.

Ban Kiểm định sâm Ngọc Linh phát hiện doanh nghiệp "tuồn" 2kg nghi là củ sâm giả vào lễ hội Sâm Ngọc Linh.

Ban Kiểm định sâm Ngọc Linh phát hiện doanh nghiệp "tuồn" 2kg nghi là củ sâm giả vào lễ hội Sâm Ngọc Linh.

Đáng chú ý, tại phiên chợ sâm Ngọc Linh sáng nay, tổ kiểm định sâm Ngọc Linh phát hiện hơn 2 kg củ nghi là sâm Ngọc Linh giả chuẩn bị tuồn vào hội chợ.

Theo ông Trịnh Minh Quý, Trưởng ban Kiểm định sâm Ngọc Linh, 2 kg củ nghi sâm Ngọc Linh giả được một doanh nghiệp đóng trên địa bàn xã Trà Cang (huyện Nam Trà My) đưa xuống phiên chợ. Tuy nhiên, khi kiểm tra, các thành viên phát hiện những "củ sâm" này có nhiều dấu hiệu bất thường nên đã báo cơ quan chức năng lập biên bản tạm giữ, lấy mẫu đưa đi kiểm định.

“Việc giám định sâm Ngọc Linh hiện nay cũng chỉ dựa vào kinh nghiệm của những người có thâm niên trồng sâm trong lực lượng kiểm định chứ chưa có máy móc nào hỗ trợ. Với những người bản địa, chỉ cần căn cứ vào đặc điểm của củ, mắt… có thể xác định được đây là sâm Ngọc Linh hay không. Với số sâm nghi ngờ giả như trên phải chờ kết quả kiểm định mới có thể khẳng định chính xác 100%”, ông Quý nói.

Du khách mua sâm Ngọc Linh tại phiên chợ.

Du khách mua sâm Ngọc Linh tại phiên chợ.

Phiên chợ sâm Ngọc Linh lần thứ 56 có 60 gian hàng của các cơ sở kinh doanh và đồng bào Ca Dong, Xê Đăng tại 7 xã trồng sâm Ngọc Linh trên địa bàn huyện Nam Trà My.

Giá các loại lá sâm Ngọc Linh dao động 10-12 triệu đồng/kg, hoa sâm 15-17 triệu đồng/kg, hạt sâm có giá 80-100 triệu đồng/1.000 hạt, sâm tươi có giá từ 65 triệu đồng đến hơn 220 triệu đồng/kg tùy theo loại.

Ngoài sâm Ngọc Linh, phiên chợ còn bày bán hàng nông sản, dược liệu đặc trưng của đồng bào thiểu số ở Nam Trà My, sản phẩm OCOP đến từ các huyện, thành phố trong tỉnh và 2 tỉnh Quảng Ngãi, Kon Tum.

Đọc thêm

Liên tiếp các vụ tấn công mạng vào doanh nghiệp: Cần khắc phục ngay lỗ hổng ý thức về an toàn thông tin

An ninh mạng đang là vấn đề hết sức quan trọng đối với doanh nghiệp hiện nay
(PLVN) -  Sau hàng loạt những cuộc tấn công mạng nhắm vào thị trường kinh doanh, đặc biệt là các là doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính, điện năng... Các chuyên gia đưa ra nhận định, doanh nghiệp cần nhanh chóng khắc phục những lỗ hổng liên quan đến bảo mật cũng như nâng cao ý thức pháp luật để bảo vệ mình tốt hơn.

Phát hiện vàng không rõ nguồn gốc

Lực lượng Cục QLTT TP Hồ Chí Minh kiểm tra, lập biên bản các cửa hàng bán vàng có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu. Ảnh: Hoàng Anh
(PLVN) -  Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP HCM cho biết, đơn vị đã chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường rà soát, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng vàng trên địa bàn TP HCM.

Cần tăng thuế để kiểm soát tiêu dùng đồ uống có đường

Quang cảnh Hội thảo. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Ngày 5/4, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Tổ chức HealthBridge Việt Nam tổ chức Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của đồ uống có đường đối với sức khỏe và vai trò của chính sách thuế trong kiểm soát tiêu dùng.

Tổng cục Thuế tiếp tục cảnh báo những hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo

Tổng cục Thuế một lần nữa khẳng định, không ủy quyền cho bất cứ tổ chức, cá nhân ngoài ngành Thuế nào thu thuế hộ
(PLVN) - Thông tin từ Tổng cục Thuế vừa cho biết, trong thời gian vừa qua, ngành Thuế liên tục tuyên truyền và đưa ra những cảnh báo về tình trạng giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế (CQT) để thực hiện hành vi lừa đảo người nộp thuế (NNT), nhưng vẫn có người dân mắc bẫy các đối tượng này, nhất là trong tháng cao điểm quyết toán thuế.