Phát hiện hơn 100 hành tinh như Trái Đất

Có khoảng hơn 100 hành tinh có kích thước tương tự như Trái đất đã được phát hiện chỉ trong vài tuần qua, các nhà thiện văn học công bố tại Hội nghị công nghệ cao TED Global ở Oxford (Anh) diễn ra tuần trước.

Có khoảng hơn 100 hành tinh có kích thước tương tự như Trái đất đã được phát hiện chỉ trong vài tuần qua, các nhà thiện văn học công bố tại Hội nghị công nghệ cao TED Global ở Oxford (Anh) diễn ra tuần trước.

Khám phá quan trọng được thực hiện bởi kính viễn vọng không gian Kepler. Bước đột phá này sẽ góp thêm nhiều hy vọng rằng Trái Đất không phải là hành tinh duy nhất có sự sống, và không chỉ là con người duy nhất trong vũ trụ bao la này.

Phát hiện hơn 100 hành tinh như Trái Đất ảnh 1

Hình ảnh dẫn chứng trong bài phát biểu của nhà thiên văn học Dimitar Sasselov

Các nhà khoa học giờ đây có điều kiện để tin rằng có khả năng khoảng 100.000.000 hành tinh trong dải Ngân Hà có các điều kiện thích hợp cho cuộc sống. Và họ mong đợi có thể xác định khoảng 60 các hành tinh như Trái Đất có thể ở được trong vòng hai năm tới.

Nhà thiên văn học Dimitar Sasselov phát biểu tại hội nghị rằng, với phát hiện mới này, con người của thế kỷ XXI đang hoàn thành những ước mơ của Copernicus.

Ông nói: "Cuộc sống là một hệ thống hóa học thực sự cần có một hành tinh nhỏ hơn, cần nước và đá và rất nhiều hóa học phức tạp khác để sự sống xuất hiện và tồn tại. Có rất nhiều việc chúng ta cần làm với những kết quả mới này. Giai đoạn tiếp theo của chúng tôi là sẽ tìm hiểu kỹ càng “hơn 100 ứng cử viên” vừa mới tìm thấy và phân biệt trong số đó hành tinh nào có điều kiện thích hợp cho cuộc sống. Và tôi hy vọng trong hai năm tới, kính viễn vọng Kepler sẽ tìm được”.

Ông Sasselov nói rằng, hơn 15 năm qua đã có gần 500 hành tinh được tìm thấy quanh các ngôi sao khác trong thiên hà nhưng cho đến bây giờ chưa một hành tinh nào giống Trái đất.

Nguồn: Tin tức online

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.