Phát hiện hố chôn thú quý hiếm tập thể ở Trung Quốc

Một cái hố sâu gần 4m vừa được khai quật, để lộ khoảng trên dưới 40 xác thú vật quý hiếm, bao gồm cả các loài hổ và sư tử đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Một cái hố sâu gần 4m vừa được khai quật, để lộ khoảng trên dưới 40 xác thú vật quý hiếm, bao gồm cả các loài hổ và sư tử đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Hố chôn tập thể này được phát hiện tại một sở thú ở thành phố Harbin phía đông bắc Trung Quốc. Người ta cho rằng những con thú này chết do bệnh tật và suy dinh dưỡng. Vụ việc này một lần nữa dấy lên hồi chuông báo động về điều kiện chăm sóc tồi tệ tại các vườn thú của Trung Quốc.

Phát hiện này được được công bố chỉ một tuần sau khi các nhà chức trách ở Shenyang, một thành phố khác cũng ở khu vực đông bắc, nói họ đang tiến hành điều tra một sở thú đã để hơn 30 cá thể động vật nuôi ở đây bị chết.

Những công nhân tại sở thú Harbin Northern Forest Zoo  đã đào cái hố sâu gần 4 mét này vào năm ngoái để chôn những con thú này, trong đó có mấy con sư tử, cọp và báo leopard.

Hiện vẫn chưa rõ chính xác số thú được chôn, và thời điểm chúng bị chết, nhưng hãng tin Xinhua cho hay có đến từ 30-40 xác thú.

Bản tin còn cho hay, theo thông tin tiết lộ từ một số nhân viên của sở thú, trong nửa đầu năm 2008, có 14 con thú - trong đó có cả sư tử trắng và cọp trắng, là những loài quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng - đã chết vì bị suy dinh dưỡng. Người ta đã cho chúng ăn thịt gà và xương thay vì thịt bò và cừu để tiết kiệm tiền. Thậm chí một số nhân viên còn cho những con sư tử ăn bánh bắp thay thịt.

Sau đó, khi nhận thấy các con thú đang héo mòn dần do chế độ ăn nghèo nàn, những nhà quản lý sở thủ đã thay đổi chế độ ăn, nhưng thay đổi này có vẻ hơi muộn và các con thú vẫn ngày càng yếu do bị suy dinh dưỡng nặng.

Những con thú quý hiếm bị chết do suy dinh dưỡng và chế độ chăm sóc kém. Những con thú quý hiếm bị chết do suy dinh dưỡng và chế độ chăm sóc kém.
Những con thú quý hiếm bị chết do suy dinh dưỡng và chế độ chăm sóc kém.

Một người phát ngôn đại diện cho sở thú trên phủ nhận những thông tin trong bản tin và nói rằng những con thú này chết trong những hoàn cảnh bình thường như do tuổi già, hoặc bệnh tật.

Trung Quốc có trên 200 sở thú, nhưng chỉ những sở thú ở các thành phố lớn như Bắc Kinh và Thượng Hải mới nhận được sự quan tâm và tài trợ từ chính phủ.

Ông Zou Ximing, đại diện cho vườn thú Harbin, nói rằng mặc dù các nhân viên đã cố gắng tối đa để đảm bảo các con vật có sức khỏe tốt, nhưng họ bị thiếu kinh phí trầm trọng. Vì thế, khi các con vật chết, họ đã đào cái hố trên để chôn chúng vì không đủ kinh phí để thiêu.

Một sở thú ở Shenyang đã phải đóng cửa vào đầu tháng này do đã để 13 con cọp Siberia chết, và xương của chúng được dùng để nấu cao hổ cốt – một “tiên dược” giúp đàn ông cường tráng.

Những bộ phận cơ thể của hổ như pín hay xương từ lâu đã được y học dân gian Trung Quốc sử dụng để tăng cường “sinh lực” cho nam giới và trị một số bệnh khác.

Trung Quốc đã có lệnh cấm buôn bán cốt hổ và các sản phẩm liên quan vào năm 1993, nước này cũng đã ký Hiệp ước Thương mại Quốc tế về việc buôn bán các loại động vật quý hiếm.

Nguồn: Tinmoi.vn

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.