Phát hiện hạt nhựa siêu nhỏ trong hàng loạt sản phẩm nước đóng chai

(PLO) - Các cuộc kiểm nghiệm mới đây đã phát hiện phần lớn các sản phẩm nước đóng chai của nhiều hãng nổi tiếng thế giới đều chứa các hạt nhựa nhỏ li ti, hay được gọi là hạt phân tử nhựa.
Phát hiện hạt nhựa siêu nhỏ trong hàng loạt sản phẩm nước đóng chai

Cụ thể, hãng truyền thông Orb Media đã mua 250 chai nước từ 9 quốc gia khác nhau, gồm Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Kenya, Liban, Mexico, Thái Lan và Mỹ. Các chai nước thuộc nhiều thương hiệu, gồm Aqua, Aquafina, Dasani, Evian, Nestle Pure Life và San Pellegrino.

Sau đó tất cả các chai nước được kiểm tra chất lượng tại Đại học New York Fredonia, thông qua một công nghệ đặc biệt. Công nghệ này cho phép phát hiện các hạt nhựa nhỏ li ti màu xanh trong sản phẩm nước đóng chai sau khi đưa chất nhuộm Nile Red vào các mẫu nước.

Kết quả cho thấy hơn 93% mẫu nước đều chứa các hạt phân tử nhựa như polypropylene, nylon, hay nhựa PET (polyethylene terephthalate). Đây là những loại nhựa được sử dụng phổ biến trong sản xuất nắp chai. Nghiên cứu còn phát hiện 65% trong số hạt nhựa li ti này ở dạng mảnh nhỏ, chứ không phải là các sợi nhựa.

Nhà nghiên cứu Sherri Mason, giáo sư hóa học tại ngôi trường trên, cho BBC News biết: "Chúng tôi tìm thấy tinh thể nhựa trong tất cả các chai nước, thuộc tất cả các nhãn hiệu. Điều này có nghĩa chúng ta không thể chỉ trích một nhãn hiệu nào cả. Nó cũng cho thấy nhựa đã trở thành một vật liệu quá phổ biến và có thể bị lẫn vào trong nước uống hay bất kì sản phẩm nào khác".

Hiện chưa có bằng chứng cho thấy việc nuốt những tinh thể nhựa này có thể gây hại. Mason khuyên rằng người dân sống ở những quốc gia nơi đang phát triển, nơi nước máy có khả năng bị ô nhiễm, nên tiếp tục sử dụng nước đóng chai.

Tuy nhiên, bà Mason cho rằng không thể loại trừ mối liên hệ giữa việc đưa các tinh thể nhựa này vào cơ thể với việc gia tăng một số loại bệnh ung thư, cũng như chất lượng và số lượng tinh trùng ở nam giới suy giảm hay các bệnh tự kỷ./.

Theo Vietnamplus
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chiều 22/6 ghi nhận 97 ca mắc COVID-19 mới

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 22/6 Việt Nam ghi nhận tổng cộng 97 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 9 ca được cách ly ngay khi nhập cảnh và 88 ca trong nước. Riêng TP HCM ghi nhận 63 ca.

Trải lòng của bác sĩ giữa mùa dịch: 'Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao nhưng không được sợ hãi'

BS Dương Văn Tiến chia sẻ kinh nghiệm đảm bảo an toàn trong khám chữa bệnh.
(PLVN) -  “Nếu như nguy cơ lây nhiễm COVID-19 luôn rình rập với các bác sĩ thì lo lắng đó càng gấp bội với các bác sĩ chuyên khoa Tai mũi họng. Thế nhưng chúng tôi không được sợ hãi, nếu sợ hãi thì ai khám chữa bệnh cho người dân”, BS Dương Văn Tiến, Trưởng khoa Tai Mũi Họng bệnh viện Thu Cúc (268, Thuỵ Khuê, Hà Nội) chia sẻ.

Nanogen xin cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax

Vaccine Nanocovax đang được thử nghiệm giai đoạn 3 trên 13.000 tình nguyện viên. Ảnh minh họa
(PLVN) - Các kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy khả năng sinh miễn dịch của vaccine Nanocovax đạt 99,4%. Dù so với các loại vaccine khác trên thế giới là không hề thua kém nhưng giá bán dự kiến hiện đang thấp nhất thế giới, chỉ với 120.000 đồng/liều.

36 ca mắc COVID-19 mới tại TP HCM

Ảnh minh họa: HCDC
(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) thông tin, sáng 22/6, TP HCM ghi nhận thêm 36 ca nhiễm mới, đa phần là các tiếp xúc đã được cách ly.