Phát hiện hang ngầm dưới trụ cầu ở Quảng Bình

Một hang đá ngầm chưa rõ quy mô vừa được phát hiện ngay dưới lòng sông Gianh, nằm ở độ sâu khoảng 50 mét kể từ đáy sông và cách mặt nước sông khoảng 60 mét.

Đó là kết luận của ngành GTVT Quảng Bình sau khi đi tìm nguyên nhân của một sự cố hy hữu vừa xảy ra hôm 4-1-2006, tại công trình xây dựng cầu Quảng Hải bắc qua sông Gianh nối quốc lộ 12A với 12 xã vùng nam huyện Quảng Trạch và huyện Tuyên Hóa.

Cầu Quảng Hải bắc qua sông Gianh, ở giữa có một cồn nổi, nên được thiết kế làm hai cầu Quảng Hải 1 và Quảng Hải 2. Cầu Quảng Hải 2 nối bờ nam sang cồn nổi được thi công bằng công nghệ đúc đẩy do Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng giao thông Quảng Bình khảo sát, Viện Khoa học và Công nghệ GTVT (Bộ GTVT) thiết kế và Công ty CTGT 473 (Tổng Công ty XDCTGT 4- Bộ GTVT) thi công. Nửa đêm 3 - 1, lỗ khoan cọc nhồi số 7 (C7) của trụ cầu số 5 (T5) đã đến độ sâu 'âm' 49,10 mét. Họ ngừng khoan và bắt đầu đổ bê tông. Đổ hết 20m3 đầu tiên thì cột bê tông đã lên được 15 mét. Nhưng một lúc sau kiểm tra lại thì thấy cột bê tông chỉ còn 11 mét và mỗi lúc một tụt xuống. Đến gần 2 giờ ngày 4-1, toàn bộ hệ sàn đạo và cầu công vụ cũng sụt xuống dần. Rồi cọc C6 của trụ T5 cạnh đó đã đổ bê tông hòan thành từ ba tháng trước cũng bị kéo lún sâu xuống đến 1,5 mét. Các công nhân quan sát trong lỗ khoan của cọc C7 thấy có bọt khí màu nâu bay lên cùng xú khí rất nồng nặc. Biết là cọc khoan đã đụng vào một 'lỗ hổng' dưới lòng đất sâu, đội khoan vội dừng thi công và sơ tán kịp thời công nhân. Cũng may, ngòai 40m3 bê tông, 30m3 dung dịch bentonite, hơn 19m ống nhồi bê tông cùng hệ sàn đạo và cầu công vụ bị hỏng thì không có thiệt hại về người.

Sau khi khảo sát, ngày 11-1, hội đồng khoa học về cầu đường ở địa phương đã đưa ra kết luận rằng cọc khoan nhồi C7 trụ T5 và một phần của trụ T5 cầu Quảng Hải 2 đã đóng trúng vòm của một cái hang đá vôi Castơ (hoang mạc đá vôi) thuộc hệ Phong Nha- Kẻ Bàng nằm ngầm sâu 50 mét dưới đáy sông Gianh. Khi tiến hành nhồi cọc bê tông có trọng lượng trên 30 tấn đã làm sập hang. Tòan bộ bê tông của cọc C7 đã chảy xuống hang và kéo theo sự lún của các cọc xung quanh. (Nhân dân)