Phát hiện hàng loạt sai phạm tại dự án Kosmo Tây Hồ

(PLO) - Dự án chung cư Kosmo Tây Hồ có địa chỉ tại số 1 đường Xuân La (phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)  đang trong quá trình xây dựng móng, thế nhưng lại đang bị dư luận phản ánh nhiều sai phạm.
Phát hiện hàng loạt sai phạm tại dự án Kosmo Tây Hồ Phát hiện hàng loạt sai phạm tại dự án Kosmo Tây Hồ

Hỗn loạn thông tin về chủ đầu tư

Theo giới thiệu của chủ đầu tư dự án, tổ hợp Dự án chung cư Kosmo Tây Hồ (tên đầy đủ là Dự án xây dựng Tổ hợp chung cư, văn phòng kết hợp dịch vụ thương mại Newtatco) gồm 3 tòa chung cư NH1, NH2 và NH3 (cao từ 22 đến 35 tầng) do Cty Phát triển Bất động sản Tây Hồ View là chủ đầu tư

Tuy nhiên, tại hồ sơ dự án đều thể hiện duy nhất pháp nhân Cty TNHH Một thành viên Ứng dụng công nghệ mới và Du lịch (Newtatco). Được biết, pháp nhận của Cty TNHH Bất động sản Tây Hồ View sau này là sự hợp tác giữa Cty TNHH Một thành viên Ứng dụng công nghệ mới và Du lịch và Tập đoàn Refico.

Cụ thể, tại Quyết định số 1528/QĐ-UBND ngày 31/3/2011 về việc thu hồi đất giao cho chủ đầu tư dự án Kosmo Tây Hồ, UBND thành phố Hà Nội đã nêu rõ: thu hồi và giao 10.895 m2 đất tại xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm cho Newtatco để triển khai dự án Tổ hợp chung cư, văn phòng kết hợp dịch vụ thương mại Newtatco.

Tiếp tục đến ngày 2/7/2015, văn bản số 4547/UBND-XDGT của UBND thành phố Hà Nội cũng nêu rõ: chấp thuận cho Newtatco thực hiện đầu tư dự án Tổ hợp chung cư, văn phòng kết hợp dịch vụ thương mại Newtatco.

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại dự án Kosmo Tây Hồ ảnh 1
Văn bản điều chỉnh liên quan của UBND thành phố Hà Nội vẫn thể hiện chủ đầu tư dự án duy nhất là Newtatco.

Tương tự, ở các văn bản điều chỉnh liên quan của UBND thành phố Hà Nội (Quyết định 3653/QĐ-UBND ngày 4/7/2016) và Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội (văn bản số 288/QHKT-TMB-PARK, chấp thuận tổng mặt bằng và phương án kiến trúc dự án ngày 17/1/2017), chủ đầu tư dự án vẫn chỉ nhắc tới duy nhất là Newtatco.

Mở bán dự án trái phép ?

Trong vai một người có nhu cầu mua nhà tại dự án chung cư Kosmo Tây Hồ, phóng viên báo PLVN (PV) đã được nhân viên tại khu vực nhà mẫu của dự án này cho biết, mặc dù dự án chưa được phép mở bán và hiện tại đang thi công phần móng nhưng nếu khách hàng có nhu cầu thì vẫn có thể đặt tiền để mua nhà tại dự án này.

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại dự án Kosmo Tây Hồ ảnh 2
Thông tin về bảng giá bán căn hộ tại dự án Kosmo Tây Hồ được nhân viên tư vấn dự án cung cấp cho PV

Cụ thể, khách hàng sẽ đặt cọc trước 50 triệu đồng và mở một tài khoản tiết kiệm trị giá 300 triệu đồng tại Ngân hàng Indovina và cam kết không rút số tiền đó trong vòng 6 tháng để giữ chỗ cho căn hộ mà khách hàng đã chọn. Sau khi dự án được chính thức mở bán, khách hàng sẽ được vay tiền tại ngân hàng VietinBank để mua nhà. Nếu khách hàng thực hiện đầy đủ những thủ tục trên thì sẽ được chiết khấu và giảm giá khi chính thức mua nhà.

Cũng theo nhân viên tư vấn này, hiện tại dự án đang cho khách hàng mua các căn tại tầng 7,12,24 tòa NH1 và đã có rất nhiều người đặt tiền giữ chỗ rồi. Để chứng thực việc đó, nhân viên này cho PV xem những bức ảnh chụp hóa đơn nộp tiền của nhiều khách hàng vào dự án này.

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại dự án Kosmo Tây Hồ ảnh 3
Nhiều khách hàng được nhân viên tư vấn tại nhà mẫu của dự án Kosmo Tây Hồ tư vấn về việc mua nhà trước khi dự án được cấp phép mở bán

Trong khi đó, tại Điều 55 Luật Kinh doanh BĐS năm 2014 quy định về điều kiện của BĐS hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh thì trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà. Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua. Việc chủ đầu tư tổ chức bán căn hộ dưới dạng “đặt cọc” giữ chỗ từ khách hàng khi chưa đủ điều kiện là không đúng với quy định của pháp luật.

Nhà mẫu Dự án Kosmo Tây Hồ ngang nhiên “mọc” trên đất công?

Để tăng cường quản lý Nhà nước đối với đất nông nghiệp, đất công theo đúng mục đích, quy hoạch được phê duyệt, ngăn chặn kịp thời và xử lý theo quy định của pháp luật các hành vi lấn, chiếm, mua bán, huỷ hoại, chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp, đất công trái phép. UBND Thành phố đã ban hành các chỉ thị, kế hoạch và văn bản chỉ đạo.

Thế nhưng, tại Khu phục vụ thể thao quận Tây Hồ công trình Nhà mẫu Dự án Kosmo ngang nhiên “mọc” trong khu vực đất công mà vẫn tồn tại khiến dư luận khó hiểu?

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại dự án Kosmo Tây Hồ ảnh 4
Khu nhà mẫu dự án Kosmo Tây Hồ được xây dựng trên đất công 

Nhiều năm trước, chính quyền quận Tây Hồ đã quy hoạch khu đất này để xây dựng Khu phục vụ thể thao của quận. Nhưng hiện tại dự án vẫn chưa thực hiện mà thay vào đó là công trình nhà mẫu Dự án Kosmo. Công trình này được  xây dựng 02 tầng, diện tích công trình này lên đến hàng trăm mét vuông ngay mặt đường ngã tư Xuân La – Võ Chí Công.

Để tìm hiểu về công trình nhà mẫu Dự án Kosmo có được cơ quan chức năng cấp phép xây dựng hay không? PV đã liên hệ với UBND phường Xuân La, UBND quận Tây Hồ nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi nào từ các đơn vị này.

Trước những thông tin trên, đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý những cá nhân, tổ chức vi phạm để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc tới bạn đọc./

Ngọc Bảo
Cùng chuyên mục
 Nhiều nước trên thế giới lựa chọn giải pháp “Hộ chiếu vaccine”.

“Tấm thẻ vaccine” - giải pháp vực dậy nền kinh tế?

(PLVN) - “Tấm thẻ vaccine” hay còn được gọi là “Thẻ xanh COVID”, “Hộ chiếu vaccine”… đang là tấm thẻ rất được quan tâm trên thế giới vào thời điểm hiện nay. Việt Nam cũng tăng cường nghiên cứu và thí điểm sử dụng “Thẻ xanh COVID” nhằm đưa ra giải pháp cân bằng giữa mục tiêu bảo vệ sức khoẻ cộng đồng và phát triển kinh tế trong đại dịch COVID-19.

Đọc thêm

Kỷ niệm 31 năm Ngày thành lập PV GAS: Tự hào truyền thống - Khát vọng vươn cao

Người lao động PV GAS tại công trình khí
(PLVN) - Tháng 9/2021, PV GAS đón mừng tuổi mới giữa mùa thu hướng về những ngày kỷ niệm đáng nhớ của dân tộc và của ngành Dầu khí. Kỷ niệm tuổi 31 của PV GAS năm nay diễn ra trong bối cảnh khá đặc biệt, khi cả nước đang quyết liệt chiến đấu để chiến thắng “giặc Covid”, từng bước khôi phục và đưa nền kinh tế trở lại đà phát triển.

Đề xuất áp giá sàn vé máy bay nội địa: Cần đánh giá kỹ lưỡng tác động đến thị trường, người dân

Quy định áp giá sàn vé máy bay nội địa bị cho là ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng.
(PLVN) -  Người tiêu dùng, chuyên gia pháp lý cho đề xuất áp giá sàn máy bay nội địa tại Dự thảo Thông tư Cục Hàng không vừa trình Bộ Giao thông Vận tải sẽ tác động lớn đến nền kinh tế, quyền lợi người tiêu dùng nên cần đánh giá kỹ lưỡng tác động của văn bản này khi được ban hành.

Dự kiến gói hỗ trợ về thuế, phí hơn 21 nghìn tỷ đồng

Dự kiến gói hỗ trợ về thuế, phí hơn 21 nghìn tỷ đồng
(PLVN) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa thống nhất ban hành Nghị quyết một số giải pháp về miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19 với tổng giá trị khoảng 21,3 tỷ đồng, nâng tổng gói hỗ trợ thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất cho doanh nghiệp, người dân năm 2021 lên khoảng 140 nghìn tỷ đồng…

Sắp hết thời gian gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng kỳ tháng 3 và Quý I/2021

Sắp hết thời gian gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng kỳ tháng 3 và Quý I/2021
(PLVN) - Cục thuế TP Hà Nội vừa thông báo, chỉ còn ít ngày nữa là đến hạn người nộp thuế (NNT) thực hiện nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) tháng 3/2021 và quý I/2021. Do đó, NNT cần lưu ý để có kế hoạch nộp tiền thuế đúng hạn tránh trường hợp nộp tiền thuế quá thời hạn sẽ bị tính tiền chậm nộp theo quy định của Luật Quản lý thuế…

Bộ trưởng Tài chính: Không có chuyện “ngân sách cạn kiệt”

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính sẽ tham mưu cho các cơ quan có thẩm quyền bố trí một khoản ngân sách riêng cho công tác phòng chống dịch năm 2022 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định: Không có chuyện ngân sách cạn kiệt, ngân sách vẫn hoàn toàn bảo đảm được các nhiệm vụ chi theo dự toán đã được Quốc hội phê duyệt. Chỉ có khoản dự phòng ngân sách năm 2021 (thường chiếm 2-4% ngân sách), thì đã sử dụng hết cho công tác phòng chống dịch, cho nên Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường tiết kiệm chi và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép chuyển khoản tiết kiệm 14.620 tỷ đồng từ nguồn chi thường xuyên để bổ sung dự phòng ngân sách, phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Khuyến khích khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước

Các đại biểu tham dự phiên thảo luận của diễn đàn.
(PLVN) - Chiều ngày 16/9, trong khuân khổ “Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Úc 2021”, đã diễn ra diễn đàn “Tạo điều kiện cho khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước”. Tại diễn đàn, các diễn giả trong nước và quốc tế đánh giá tiến trình cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp ngành nước ở Việt Nam cũng như việc vận hành định giá và quy định trong ngành nước tại Úc.

Thời của gỗ, gỗ nào được dùng đúng luật?

Nhà hàng Sen tại Khu nghỉ dưỡng An Lâm (Nha Trang) - một công trình gỗ. (Ảnh: TranDuc Homes)
(PLVN) -  Theo ông Ngô Sỹ Hoài, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST), nhu cầu nội thất gỗ ở Việt Nam rất lớn và là một thị trường đầy tiềm năng. Tuy nhiên, sử dụng gỗ hợp pháp là vấn đề “tồn tại hay không tồn tại” trong môi trường kinh doanh ngày nay…

Bảo hiểm PVI: Dẫn đầu thị trường trên mọi chỉ tiêu tài chính

Dẫn đầu về kinh doanh, Bảo hiểm PVI cũng đi đầu về phòng chống dịch Covid-19
(PLVN) -Theo số liệu của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, thị phần của Bảo hiểm PVI 6 tháng đầu năm 2021 là 15,4%, đứng đầu thị trường bảo hiểm phi nhân thọ, vượt Bảo Việt ở vị trí thứ hai với 15,3% thị phần. Đây là quý thứ 2 liên tiếp, Bảo hiểm PVI dẫn đầu thị trường về thị phần.