Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.
Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm. Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.

Theo cơ quan thanh tra, trách nhiệm chính thuộc về Cty Thanh Út và các cơ quan như UBND phường Thịnh Lang, UBND TP Hòa Bình khi đã thiếu kiểm tra, phát hiện việc xây dựng không phép của DN; Sở KH&ĐT, TN&MT thiếu kiểm tra hướng dẫn, đôn đốc đơn vị theo chức năng quản lý.

Xin lập dự án rồi chuyển nhượng trái phép

Năm 2008, Cty TNHH Hoa – Cây cảnh Thanh Út (nay là Cty CP Thanh Út) được UBND tỉnh Hòa Bình cấp giấy chứng nhận đầu tư (GCNĐT) thực hiện dự án Khu du lịch và dịch vụ - Vườn hoa cây cảnh tại tổ 8, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình). Tổng diện tích dự án 20.000m2, tổng vốn đầu tư 18 tỷ đồng, thời gian hoạt động 50 năm.

Quá trình thực hiện dự án, Cty Thanh Út đã để xảy ra nhiều vi phạm. Ngay từ trình tự thủ tục về xây dựng, quy hoạch, Cty chưa tổ chức lập, trình Sở xây dựng thẩm định hồ sơ thiết kế cơ sở của dự án đầu tư, hồ sơ thiết kế cơ sở, xin cấp giấy phép xây dựng và tổ chức thi công, quản lý dự án theo quy định Luật Xây dựng.

Cty này đã xây dựng 15 hạng mục công trình không có giấy phép xây dựng, gồm 4 công trình xây dựng không phép với 1 nhà cấp IV, 2 gian, diện tích khoảng 72,7 m2 sử dụng làm trụ sở làm việc; 1 nhà thường trực bảo vệ, diện tích khoảng 12,5m2, vườn ươm cây cảnh, đường giao thông nội bộ; 1 bồn nước đang xây dựng dở dang. Còn có 11 hạng mục công trình xây dựng không phép không có trong GCNĐT. Các sai phạm trên vi phạm Luật Xây dựng, Đầu tư, Đất Đai.

Trong quá trình quản lý, sử dụng đất được UBND tỉnh cho thuê, Cty Thanh Út còn thực hiện chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất cho 1 tổ chức và 20 cá nhân nhưng các tài sản thể hiện trong các hợp đồng mua bán đều không cụ thể.

Liên quan vấn đề này, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình đã ban hành Quyết định số 21/CSKT ngày 05/3/2021 khởi tố vụ án hình sự về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Quyết định số 44/CSKT ngày 5/3/2021 khởi tố bị can với Phạm Văn Út (GĐ Cty Thanh Út). Công an đã thu thập toàn bộ tài liệu liên quan nội dung này.

Chưa chấp hành quyết định thu hồi đất

Ngày 26/5/2015, UBND tỉnh Hòa Bình ban hành Quyết định 877/QĐ-UBND chấm dứt dự án và thu hồi GCNĐT. Lý do chủ đầu tư không thực hiện hoạt động đầu tư theo nội dung đăng ký đầu tư, nội dung quy định tại GCNĐT.

Ngày 26/10/2016, UBND tỉnh ban hành Quyết định 2714/QĐ-UBND thu hồi đất do Cty Thanh Út vi phạm pháp luật về đất đai, thu hồi 18.282,2 m2 đất nông nghiệp khác tại xóm Thịnh Minh, phường Thịnh Lang.

Tuy nhiên, sau khi UBND TP có quyết định xử phạt trong lĩnh vực xây dựng, UBND tỉnh Hòa Bình ban hành Quyết định 2714/QĐ-UBND, thì cá nhân ông Út cũng như Cty Thanh Út đều không thực hiện. UBND TP, UBND phường đã tổ chức kiểm tra, tuyên truyền vận động DN tháo dỡ các công trình không phép và bàn giao mặt bằng nhưng Cty cũng không phối hợp thực hiện.

Tại sao khu hơn 18.000 m2 thuộc dự án đã bị thu hồi từ năm 2016 mà Cty Thanh Út vẫn không bàn giao lại, không nộp tiền sử dụng đất suốt nhiều năm qua? Vì sao chính quyền địa phương chưa có biện pháp quyết liệt để thu hồi lại tài sản cho Nhà nước?

Theo lý giải của Thanh tra tỉnh, một trong những nguyên nhân dẫn đến việc trong thời gian dài (5 năm) không thực hiện được Quyết định xử phạt và thu hồi đất là “những căn cứ pháp lý và trình tự thủ tục khi ban hành các quyết định đó chưa đầy đủ, chưa chặt chẽ, do vậy DN có lý do để không chấp hành”.

Thanh tra tỉnh kiến nghị UBND tỉnh giao Sở KH&ĐT chủ trì phối hợp cơ quan liên quan kiểm tra quá trình thực hiện pháp luật về đầu tư của Cty Thanh Út để tham mưu cho tỉnh ban hành Quyết định thu hồi GCNĐT đã cấp; để thay thế cho Quyết định 877/QĐ-UBND ngày 26/5/2015 do chưa lập biên bản xác định rõ hành vi vi phạm.

Giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp Sở KH&ĐT, Xây dựng, UBND TP… kiểm tra, rà soát quá trình quản lý, sử dụng đất của DN theo quy định của Luật Đất đai để tham mưu cho Chủ tịch tỉnh ban hành Quyết định thu hồi đất của Cty Thanh Út thay thế cho quyết định thu hồi không đảm bảo đúng quy định trước đó.

Đồng thời, kiểm điểm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân thuộc Sở KH&ĐT, TN&MT, UBND TP Hòa Bình có sai phạm trong tham mưu, ban hành các Quyết định thu hồi 877/QĐ-UBND và 2714/QĐ-UBND; UBND TP Hòa Bình, UBND phường Thịnh Lang thiếu kiểm tra trong quản lý trật tự xây dựng đô thị để Cty Thanh Út xây dựng không phép.

Bùi Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Ngãi phát hiện nhiều vi phạm tại dự án kè Cà Ninh

Một góc khu tái định cư Cà Ninh.
(PLVN) -  UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành Kết luận Thanh tra 03/KL-UBND về việc chấp hành pháp luật về đầu tư xây dựng với Dự án kè chống sạt lở kết hợp đường cứu hộ, cứu nạn di dân tái định cư, neo đậu tàu thuyền - đập Cà Ninh giai đoạn 1.

“Lùm xùm” vụ đấu giá mỏ cát 2.800 tỷ ở An Giang: Đại diện Cục Bổ trợ Tư pháp nói gì?

Ảnh minh họa. Nguồn VOV
(PLVN) -  Sau khi gây xôn xao dư luận vì trúng đấu giá mỏ cát trên sông Tiền thuộc xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang với giá 2.811 tỷ đồng, cao gấp gần 400 lần giá khởi điểm, Cty T-S.Home (trụ sở TP HCM) mới đây “xin” nhận lại 1,4 tỷ đồng tiền đặt cọc và đồng ý trả chi phí tổ chức đấu giá tại khu mỏ cát.

Khoản nợ xấu gần 35 tỷ đồng và dấu hiệu vi phạm của chủ nhà hàng Cánh Diều Vàng

Nhà hàng Cánh Diều Vàng
(PLVN) - Công ty cổ phần Nam Phương Hồng, chủ sở hữu nhà hàng Cánh Diều Vàng bị Ngân hàng TMCP Đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV) khởi kiện đòi khoản nợ gần 35 tỷ đồng. Vụ kiện làm lộ nhiều dấu hiệu vi phạm của doanh nghiệp này khi đem tài sản của người khác đi thế chấp và các khoản tiền vay có dấu hiệu sử dụng không đúng mục đích.

Sở Xây dựng Nghệ An “ưu ái” cho công trình vi phạm?

Cty Trường Thịnh Phát bị xử phạt 45 triệu đồng xây dựng sai thiết kế.
(PLVN) -  Do xây dựng sai thiết kế, Cty CP Trường Thịnh Phát bị UBND TP Vinh xử phạt 45 triệu đồng và yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm. Tuy nhiên, sau khi bị xử phạt, đơn vị này lại được Sở Xây dựng Nghệ An cho phép “tồn tại” công trình vi phạm.

Vụ tai nạn lao động tại 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội): Trả hồ sơ để làm rõ kiến nghị của luật sư

LS An phát biểu tại phiên tòa.
(PLVN) -  Tại phiên tòa sơ thẩm mới đây, HĐXX TAND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung về những kiến nghị của luật sư (LS) với một số nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu oan sai và lọt người trong vụ án “vi phạm quy định về an toàn lao động” xảy ra tại công trình xây dựng 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội)…

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?
(PLVN) - Cùng với nhiều dấu hiệu sai phạm trong công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ, theo phản ánh của tập thể CBCNVC gửi tới Báo PLVN, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục còn có nhiều dấu hiệu vi phạm trong công tác tuyển sinh, đào tạo các lớp thạc sỹ và nhiều vấn đề khác trong tổ chức đào tạo sau đại học.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Giao khoán hàng trăm ha rừng sai quy định

Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu-Phước Bửu nơi để xảy ra nhiều tồn tại, sai phạm trong việc quản lý, bảo vệ rừng.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa ban hành kết luận thanh tra về công tác quản lý, sử dụng đất được giao cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nhận khoán đất rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu (huyện Xuyên Mộc) đã chỉ ra hàng loạt những tồn tại, vi phạm.

Kháng nghị giám đốc thẩm "Vụ án Hòa Lân": Lá đơn của người không liên quan và những vấn đề cần làm rõ.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ kiện Hòa Lân.
(PLVN) - Công ty Thiên Phú đã bị lợi dụng danh nghĩa để tạo ra các vụ khiếu nại, tố cáo và khởi kiện, dẫn đến "Vụ kiện Hòa Lân", nhưng ngay cả khi Công ty Thiên Phú không thể lợi dụng được nữa thì vẫn xuất hiện những lá đơn đến từ các tổ chức, cá nhân không liên quan đến vụ kiện được sử dụng để làm căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm. Doanh nghiệp trúng đấu giá bị thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng kể từ khi vụ việc xảy ra không chỉ đặt vấn đề căn cứ pháp lý của các quyết định kháng nghị mà cần làm rõ cả động cơ, mục đích thực sự phía sau những lá đơn của những người không liên quan đến vụ việc.

Tiếp bài “Phán quyết của Tòa “đánh đố” thi hành án”: Thẩm phán càng giải thích, càng… khó hiểu

Những quyết định không rõ ràng của tòa với các tranh chấp tại khu đất TH1 khiến việc THA gặp nhiều khó khăn.
(PLVN) -  Sau khi Cục THADS TP Hà Nội chỉ ra một số quyết định không rõ ràng trong Bản án kinh doanh thương mại số 215/2020/KDTM-PT, thẩm phán xét xử vụ án này gần đây đã ký ban hành một số văn bản giải thích bản án. Tuy nhiên, Luật sư cho rằng các giải thích này vừa không thuyết phục vừa không đảm bảo tuân thủ pháp luật tố tụng dân sự.

Vụ kiện Hòa Lân: Lý do kháng nghị giám đốc thẩm bị "việt vị" bởi kết luận của các cơ quan tư pháp Trung ương

Dự án Hòa Lân tiếp tục rơi vào tình trạng lãng phí hoang hóa sau quyết định kháng nghị của VKSND Cấp cao tại TP HCM.
(PLVN) - Vụ tranh chấp liên quan đến dự án khu dân cư Hòa Lân tại TP tại Thuận An, Bình Dương đã hai cấp tòa đã ra bản án, tuyên không hủy kết quả đấu giá và Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Kim Oanh TP HCM, đơn vị trúng đấu giá được tiếp tục thực hiện dự án nhưng VKSND cấp cao tại TP HCM đã ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm khiến dự án bị đình trệ và doanh nghiệp trúng đấu giá tiếp tục thiệt hại hàng tỷ đồng mỗi ngày.