Phát hiện giày trẻ em hơn 2.000 năm tuổi

Chiếc giày có kích thước tương ứng với cỡ EU 30 (US 12). Ảnh: Deutsches Bergbau-Museum Bochum.
Chiếc giày có kích thước tương ứng với cỡ EU 30 (US 12). Ảnh: Deutsches Bergbau-Museum Bochum.
(PLVN) - Một chiếc giày trẻ em còn nguyên dây buộc có niên đại hơn 2.000 năm tuổi được phát hiện ở Áo (Austria).

Theo Bảo tàng Nghiên cứu Tài nguyên Địa chất Leibniz thuộc Bảo tàng Khai thác mỏ Đức Bochum, thiết kế của chiếc giày da này có kích thước tương ứng với cỡ EU 30 (US 12), cho thấy nó có thể được sản xuất vào thế kỷ thứ hai trước Công nguyên.

Thông cáo báo chí cho biết, chiếc giày được các nhà khảo cổ khai quật ở ngôi làng Dürrnberg ở phía Tây nước Áo. Tại ngôi làng này việc khai thác muối đá diễn ra từ thời kỳ đồ sắt. Muối, đặc biệt tốt trong việc bảo quản các chất hữu cơ, được cho là đã giữ cho chiếc giày ở tình trạng cực kỳ tốt, CNN đưa tin.

“Các nhà hoạt động nghiên cứu của chúng tôi tại Dürrnberg đã mang lại những phát hiện có giá trị trong nhiều thập kỷ về những hoạt động khai thác mỏ đầu tiên. Tình trạng của chiếc giày được tìm thấy rất hoàn hảo”, Giáo sư Thomas Stoellner, Trưởng phòng Nghiên cứu của Bảo tàng Khai thác mỏ Đức, cho biết trong thông cáo báo chí.

Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra chiếc giày cùng với những tàn tích hữu cơ khác, bao gồm một mảnh của lưỡi xẻng gỗ, cũng như tàn tích của lông thú có dây buộc có thể là một phần của chiếc mũ trùm đầu bằng lông thú.

Theo thông cáo báo chí, phần còn lại của dây buộc giày được tìm thấy có thể được làm bằng vải lanh.

Đối với những nhà khảo cổ, tìm thấy một đôi giày trẻ em mở “luôn là điều gì đó đặc biệt” . Điều này giúp họ phán đoán rằng trẻ em từng có mặt dưới các hầm mỏ.

Theo bảo tàng, công việc khai quật tại Dürrnberg đang được thực hiện để thu thập thông tin về công việc và cuộc sống của những người thợ mỏ thời đồ sắt.

Đọc thêm

Quốc gia đáng sống cho đa giới tính

Iceland là quốc gia tiên phong thu hẹp bình đẳng giới bằng luật về chứng nhận trả lương bình đẳng. (Nguồn: Getty Image)
(PLVN) - Trong hơn thập kỷ, các quốc gia Bắc Âu đi đầu thế giới trong cuộc chiến xoá khoảng cách bất bình đẳng giới. Chính phủ các nước này đều coi bình đẳng giới là một trong những vấn đề trọng tâm phát triển của đất nước, do đó có những biện pháp mạnh mẽ để bảo đảm nam nữ đều có quyền như nhau trong mọi mặt phát triển.

Quyết định mới của Tổng thống Ukraine Zelensky

Tổng thống Ukraine Zelensky.
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ban hành sắc lệnh thi hành quyết định của Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine về việc áp dụng hoặc sửa đổi các biện pháp trừng phạt đối với 185 cá nhân và 181 pháp nhân.

Nga ấn định ngày bầu cử tổng thống

Hình ảnh tại một phiên họp của Hội đồng Liên bang Nga.
(PLVN) - Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện) Nga tại phiên họp toàn thể ngày 7/12 đã nhất trí ấn định ngày tiến hành cuộc bầu cử tổng thống liên bang Nga là 17/3/2024, nghị quyết tương ứng đã được Thượng viện thông qua tại cuộc họp hôm thứ Năm.

Thêm 6 chuyến bay miễn phí đưa công dân từ Myanmar về nước

Sơ tán công dân Việt Nam tại khu vực chiến sự phía Bắc Myanmar về nước ngày 4/12. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao ngày 7/12, tiếp tục các nỗ lực bảo hộ công dân tại khu vực phía Bắc Myanmar, trong các ngày 5 và 6/12, Bộ Ngoại giao cùng Bộ Công an và các cơ quan đại diện Việt Nam ở địa bàn đã tổ chức thêm 6 chuyến bay đưa công dân về nước.

Cựu nghị sĩ Ukraine nghi bị ám sát ở Moscow

Ông Ilya Kiva (Illia Kyva).
(PLVN) - Thi thể của cựu nghị sĩ đối lập Ukraine ông Ilya Kiva (Illia Kyva) được tìm thấy với vết đạn bắn ở trên đầu tại ngoại ô thủ đô Moscow của Nga trong vụ việc nghi là ám sát.

Các nước ngăn chặn thuốc lá điện tử

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.
(PLVN) - Trong bối cảnh những lo ngại về ảnh hưởng của thuốc lá điện tử đến sức khoẻ con người ngày càng tăng, nhiều quốc gia bắt đầu áp dụng các biện pháp cấm hoặc hạn chế thuốc lá điện tử…