Phát hiện giật mình về nguyên nhân số người chết vì Covid-19 ở New Orleans cao gấp đôi New York

Phát hiện giật mình về nguyên nhân số người chết vì Covid-19 ở New Orleans cao gấp đôi New York
(PLVN) - Các bác sĩ, quan chức y tế công cộng và dữ liệu hiện có cho biết mức độ béo phì cao và các bệnh liên quan có thể là một phần của vấn đề.

Cùng với New York và Seattle, New Orleans đã nổi lên như một trong những điểm nóng đầu tiên của Hoa Kỳ về Covid-19, biến nó thành một trường hợp thử nghiệm quốc gia về cách kiểm soát và điều trị bệnh. 

Một trong số những mối quan tâm của các bác sĩ làm việc tại thành phố Louisiana là tỷ lệ tử vong ở thành phố này rất cao, gấp đôi so với New York và bốn lần so với Seattle.

Các chuyên gia cho rằng, nguyên nhân ở chỗ cư dân New Orleans bị béo phì, tiểu đường và tăng huyết áp với tỷ lệ cao hơn mức trung bình của toàn quốc, có thể là nguyên nhân khiến dễ lây hơn và dễ biến chứng nặng hơn.

Khoảng 97% những người bị giết bởi Covis-19 ở Louisiana có bệnh nền. Trong đó, bệnh tiểu đường có ở 40% số ca tử vong, béo phì ở 25%, bệnh thận mãn tính ở 23% và các vấn đề về tim ở 21%.

Theo các chuyên gia, số liệu này có thể là một dấu hiệu cảnh báo cho Hoa Kỳ nói chung, nơi béo phì mãn tính phổ biến hơn ở các nước phát triển khác.

Một thống kê cho thấy New Orleans được xếp vào hàng tồi tệ nhất nước Mỹ về tỷ lệ cư dân mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao và béo phì. Ước tính 39% bị huyết áp cao, 36% bị béo phì và khoảng 15% bị tiểu đường.

Trong khi đó, dữ liệu trên toàn nước Mỹ trung bình là 32% với huyết áp cao, 31% béo phì và 11% với bệnh tiểu đường.

Đọc thêm

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả khám, chữa bệnh BHYT cho học sinh, sinh viên

Bảo hiểm xã hội Hà Tĩnh ra quân tuyên truyền bảo hiểm y tế học sinh tại các trường học.
(PLVN) - Những năm qua, quyền lợi khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) của học sinh, sinh viên (HSSV) luôn được bảo đảm, đúng quy định. Theo thống kê trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu HSSV sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt KCB BHYT, tổng chi phí KCB BHYT của nhóm HSSV bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.

Bác sĩ cảnh báo biến chứng nguy hiểm của sốt xuất huyết

Bệnh nhân bị sốt xuất huyết có chấm mảng xuất huyết dưới da. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) những ngày qua tiếp nhận điều trị 30 ca bệnh sốt xuất huyết, trong đó có một số ca sốc do sốt xuất huyết. Đây là biến chứng nguy hiểm, nếu không được điều trị kịp thời bệnh nhân có thể suy đa tạng, tử vong.

Gia đình bác sĩ Cuba tại Việt Nam: Hạnh phúc khi được cứu người

Hai vợ chồng bác sĩ Piter - Yanitsy hội chẩn cùng bác sĩ Khoa tim mạch sau khi thực hiện siêu âm tim.
(PLVN) - Đến vì duyên, ở lại vì tình, gia đình bác sĩ (BS) Piter - Yanitsy đã thực sự yêu mến và gắn bó với đất nước, con người Việt Nam. Với trình độ chuyên môn cao và quyết tâm cống hiến không ngừng, những người bạn Cuba này đã, đang và sẽ mang tới Bệnh viện (BV) Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) nói riêng và hệ thống y tế Việt Nam nói chung những thay đổi tích cực trong dịch vụ chăm sóc y tế, thắp sáng thêm hy vọng cho người bệnh tim mạch tại các khu vực khó khăn…

Tỷ lệ tử vong trẻ em còn cao ở đồng bào dân tộc thiểu số

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị chia sẻ thông tin nhân dịp “Tuần lễ Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ” và “Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023” được Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khoẻ Trung ương phối hợp với Vụ Sức khoẻ Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế tổ chức sáng qua (19/9).