Phát hiện gần 8.000 cuốn SGK 'lậu' tại Đồng Nai, Bình Dương

Phát hiện gần 8.000 cuốn SGK 'lậu' tại Đồng Nai, Bình Dương
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chuẩn bị bước vào năm học mới, các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương phát hiện gần 8.000 ấn phẩm là sách giáo khoa (SGK) giả, lậu, kém chất lượng chuẩn bị tung ra thị trường.

Cục quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Đồng Nai đã có công văn gửi các nhà xuất bản, xác định lại nguồn gốc xuất xứ và tính hợp quy của các loại SGK có dấu hiệu giả mạo để xử lý theo quy định.

Trước đó, ngày 28/7, Đội QLTT số 1, Cục QLTT Đồng Nai phối hợp với các đơn vị liên quan đồng loạt kiểm tra các nhà sách, hiệu sách trên địa bàn. Tại nhà sách H.S.K.V. (phường Tân Biên, TP Biên Hòa), do P.K. M. S. (33 tuổi, ngụ Đồng Nai) làm chủ, lực lượng QLTT số 1 đã phát hiện trên 4.100 sách, tập vở các loại từ lớp 1 đến lớp 12 được tái bản sai quy định. Cụ thể: khi kiểm tra tem nhãn, mã QR không lấy được số seri, hoặc có số seri nhưng đã được sử dụng...

Đội QLTT số 1 (Cục QLTT Đồng Nai) phát hiện hàng nghìn SGK có dấu hiệu giả mạo

Đội QLTT số 1 (Cục QLTT Đồng Nai) phát hiện hàng nghìn SGK có dấu hiệu giả mạo

Còn kiểm tra tại nhà sách Q. Th. (xã Cây Gáo, huyện Trảng Bom), do N. T. Tr. (42 tuổi, ngụ Đồng Nai) làm chủ, lực lượng chức năng phát hiện hơn 300 cuốn sách tiếng Anh dành cho học sinh trung học cơ sở cũng có dấu hiệu vi phạm tương tự. Đoàn kiểm tra đã tiến hành tạm giữ toàn bộ số hàng hóa của các cơ sở trên để tiếp tục xử lý theo quy định.

Toàn tỉnh Đồng Nai có 1 nhà xuất bản và 86 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực in, gần 600 sơ sở photocopy, 6 doanh nghiệp phát hành và 15 đơn vị thường xuyên xuất bản, 18 bản tin. Trong 9 năm, từ 2013-2022, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đồng Nai đã thanh, kiểm tra 139 tổ chức, cá nhân; qua đó đã xử lý 52 tổ chức, cá nhân vi phạm với số tiền 76 triệu đồng và tịch thu gần 1.500 xuất bản phẩm vi phạm. Các lỗi vi phạm chủ yếu về tàng trữ, phát hành xuất bản phẩm không thể hiện nguồn gốc hợp pháp, làm tác phẩm phái sinh mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả. Sách lậu được làm qua nhiều hình thức như: photo, in nối bản, làm sách giả, thu âm thành sách nói bán trên mạng hay sao chụp chuyển thành ebook đăng tải bán trên mạng…

Còn tại Bình Dương, Cục QLTT cũng hoàn thiện các thủ tục liên quan và chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để làm rõ một số lượng lớn SGK có dấu hiệu giả mạo. Trước đó, Đội QLTT số 5 phối hợp cùng Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông, Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu tỉnh Bình Dương kiểm tra Công ty TNHH sách và thiết bị giáo dục D.N. (đường Huỳnh Văn Lũy, P. Phú Lợi, TP Thủ Dầu Một), phát hiện hơn 3.400 quyển SGK các loại không có nguồn gốc xuất xứ.

Lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương phối hợp với với Công ty TNHH MTV Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam kiểm tra lại số sách trên thì phát hiện toàn bộ là hàng giả mạo sách của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

Cơ quan chức năng xác định công ty D. N. đã có hành vi vi phạm “Buôn bán hàng giả mạo nhãn hàng hóa” với tổng trị giá số sách gần 200 triệu đồng, nên chuyển hồ sơ sang cơ quan công an xử lý.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Hơn 5.200 cuộc gọi lừa đảo tự xưng "nhân viên điện lực Hà Nội" trong 2 tháng đầu năm

Hơn 5.200 cuộc gọi lừa đảo tự xưng "nhân viên điện lực Hà Nội" trong 2 tháng đầu năm

(PLVN) -  Thời gian gần đây, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) liên tục nhận được các phản ánh của khách hàng sử dụng điện về việc các đối tượng giả mạo nhân viên điện lực, công ty điện lực để lừa đảo, làm ảnh hưởng đến uy tín ngành Điện. EVNHANOI một lần nữa khuyến cáo người dân, khách hàng sử dụng điện cần hết sức tỉnh táo trước những thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi này.

Đọc thêm

Nghi 1 Công ty sản xuất thuốc, thức ăn nuôi trồng thủy sản giả ở An Giang

Các thiết bị cùng sản phẩm tạm giữ tại Công ty TNHH NUTRITION GOODLIFE Việt Nam.
(PLVN) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh An Giang chủ trì phối hợp cùng các ngành chức năng mới kiểm tra, phát hiện, thu giữ số lượng lớn thuốc, thức ăn bổ sung, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường trong nuôi trồng thủy sản nghi kém chất lượng và giả, trên địa bàn phường Bình Khánh, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang.

Bán bánh kẹo, thực phẩm giả dịp Tết có thể bị phạt tù

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình ngày 15/1 phát hiện, thu giữ gần 1 tấn bánh các loại nhập lậu. (Ảnh: Tổng cục QLTT)
(PLVN) - Dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ các loại bánh kẹo, thực phẩm tăng cao, đây cũng là thời điểm nhiều đối tượng lợi dụng đưa hàng giả vào thị trường. Hành vi bán bánh kẹo, thực phẩm giả dịp Tết, tuỳ thiệt hại gây ra, có thể bị phạt cao nhất 100 triệu đồng và phạt tù chung thân.

Cuối năm cảnh giác 'bẫy lừa' giả danh nhân viên giao hàng

.
(PLVN) - Cận Tết là thời điểm nhu cầu mua sắm online và giao nhận hàng hóa tăng cao. Lợi dụng sự bận rộn và tâm lý chủ quan của người dân, các đối tượng lừa đảo sử dụng chiêu trò giả mạo nhân viên giao hàng (shipper) để chiếm đoạt tài sản.

Chuyên gia an ninh mạng cảnh báo về lừa đảo cận Tết

Đội ngũ chuyên gia giám sát và ứng cứu tấn công mạng tại Vnetwork. (Ảnh minh họa: Vnetwork.vn)
(PLVN) - Ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc Công nghệ, Công ty Công nghệ An ninh mạng Quốc gia Việt Nam (NCS) cảnh báo: “Vừa qua, hàng loạt người dùng chia sẻ về cảnh báo quét mã QR (khi thanh toán trực tuyến) hay sao chép số tài khoản có thể khiến điện thoại bị treo, tài khoản bị mất tiền... đây là tin giả”.

Thu hồi kem mờ vết nám dưỡng da chống nắng Sứ Tiên

Thu hồi kem mờ vết nám dưỡng da chống nắng Sứ Tiên
(PLVN) - Ngày 8/1/2025, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) có công văn số 54/QLD-MP về việc  đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng đối với sản phẩm kem mờ vết nám dưỡng da chống nắng - Nhãn hàng: Sứ Tiên.

Nỗi lo thực phẩm “bẩn” dịp cận Tết

Bánh kẹo màu sắc lòe loẹt, không rõ nguồn gốc, xuất xứ được rao bán tràn lan trên thị trường. (Ảnh: NM)
(PLVN) - Gần Tết, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao, nhưng cùng với đó là nguy cơ thực phẩm không an toàn tràn lan trên thị trường. Từ các chợ tự phát đến các sạp hàng online, nhiều thực phẩm không rõ nguồn gốc, chứa hóa chất độc hại, hoặc không bảo đảm vệ sinh vẫn được bày bán công khai, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Phát hiện xe tải vận chuyển gần 10 tấn thịt động vật bốc mùi hôi thối

Phát hiện xe tải vận chuyển gần 10 tấn thịt động vật bốc mùi hôi thối
(PLVN) -Ngày 30/12, Công an tỉnh Bình Phước đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông và Phòng Cảnh sát kinh tế tiếp tục điều tra và lấy lời khai từ những người liên quan để làm rõ vụ việc vận chuyển hơn 8,5 tấn thịt và nội tạng động vật không rõ nguồn gốc, đang trong quá trình vận chuyển từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh để tiêu thụ.

Chuyên gia cảnh báo bùng nổ 'bẫy' lừa đảo trực tuyến AI năm 2025

Ông Vũ Ngọc Sơn, Trưởng ban Công nghệ, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia khuyến cáo tấn công lừa đảo trực tuyến sẽ tiếp tục hoành hành trong năm 2025. (Ảnh: HHANMQG)
(PLVN) - Lừa đảo trực tuyến tiếp tục hoành hành, gây những hậu quả nặng nề với hàng trăm nghìn người dùng Việt Nam năm 2024. Theo khảo sát của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia, cứ 220 người dùng thì sẽ có 1 người là nạn nhân của lừa đảo trực tuyến, tỷ lệ là 0,45%. Tổng thiệt hại do lừa đảo trực tuyến gây ra trong năm 2024 ước tính lên tới 18.900 tỷ VNĐ.

Cảnh báo nguy cơ cháy, nổ từ việc sấy, sưởi ấm trong mùa đông

Ảnh minh họa
(PLVN) - Mùa đông, nhu cầu sưởi ấm và sấy khô tăng cao khiến nguy cơ cháy, nổ từ thiết bị điện trở nên đáng lo ngại. Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân tuân thủ các biện pháp an toàn PCCC như sử dụng thiết bị đạt chuẩn, không để gần vật liệu dễ cháy và luôn cảnh giác để bảo vệ tính mạng, tài sản.

Cảnh báo nguy cơ từ pháo nổ tự chế dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025

Pháo tự chế bị cơ quan Công an thu giữ (Ảnh: Công an TP Hà Nội).
(PLVN) -  Công an TP Hà Nội vừa đưa ra cảnh báo nghiêm trọng về tình trạng mua bán và sản xuất pháo nổ tự chế trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Mặc dù lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm soát, một số đối tượng vẫn lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản và an ninh trật tự xã hội.