Phát hiện đồng vị phóng xạ nguy hiểm gần nhà máy Fukushima

Bộ Khoa học Nhật Bản mới phát hiện ra một lượng nhỏ stronti – một đồng vị phóng xạ nguy hiểm trong đất và cây trồng tại một số địa phương thuộc tỉnh Fukushima, cách khu vực Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 khoảng 30 km.

Bộ Khoa học Nhật Bản đã phát hiện ra một lượng nhỏ stronti – một đồng vị phóng xạ nguy hiểm trong đất và cây trồng tại một số địa phương thuộc tỉnh Fukushima, cách khu vực Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 khoảng 30km.

Một cậu bé được kiểm tra mức độ nhiễm xạ tại Nhật Bản. Ảnh: AP

Một cậu bé được kiểm tra mức độ nhiễm xạ tại Nhật Bản. Ảnh: AP

Đây là lần đầu tiên chất phóng xạ stronti được phát hiện kể từ khi Nhà máy Fukushima 1 bắt đầu rò rỉ phóng xạ ra ngoài sau khi bị tàn phá nặng nề bởi động đất và sóng thần.

Tuy nhiên, theo Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản, lượng phóng xạ phát hiện được ở mức độ cực kỳ thấp, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Trong khi đó, theo Công ty Điện lực Tokyo (Tepco), khoảng 700 tấn nước nhiễm xạ nặng từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 đã bắt đầu được bơm qua một đường hầm đến khu vực lưu giữ trong trong các nhà chứa tuabin của lò phản ứng số 2. Công việc dự kiến sẽ hoàn thành trong vòng 40 tiếng.

Trong một diễn biến khác, hôm qua (13/4), Sân bay Sendai đã bắt đầu khởi động lại một số chuyến bay nội địa. Việc này được kỳ vọng sẽ giúp các tình nguyện viên và người dân Tokyo và các vùng phụ cận có thể tiếp cận vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi động đất và sóng thần, thúc đẩy sự tiếp viện được nhanh chóng hơn.

Hà Dung (theo Kyodo News)

Đọc thêm

Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận đáng chú ý

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
(PLVN) - Ngày 13/6, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 ở Italia, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký kết một thỏa thuận an ninh song phương có hiệu lực 10 năm.

Tin vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg.
(PLVN) - Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine, nhưng Thủ tướng Viktor Orbán nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí cũng như nhân sự cho bất kỳ nỗ lực hỗ trợ chung nào.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin
Bày tỏ "sự ủng hộ và đoàn kết hết mình" đối với thành công của quân đội và nhân dân Nga, Chủ tịch Kim Jong-un nhấn mạnh, mối quan hệ Bình Nhưỡng-Moscow đã phát triển thành "mối quan hệ đồng đội bất khả chiến bại" và mối quan hệ chiến lược bền vững sau hội nghị thượng đỉnh với ông Putin vào tháng 9 năm ngoái...

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc
(PLVN) - Giới chức Mỹ cho biết 4 giảng viên Mỹ từ một trường đại học ở bang Iowa đã bị thương trong một vụ tấn công bằng dao tại một công viên ở thành phố Cát Lâm, Trung Quốc vào ngày 10/6 (giờ địa phương).

Tin không vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.
(PLVN) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã từ bỏ kế hoạch cung cấp cho Ukraine khoản viện trợ quân sự trị giá 100 tỷ euro (108 tỷ USD) trong vòng 5 năm.

Nga cảnh báo đáp trả việc triển khai vũ khí hạt nhân

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.
(PLVN) - Ngày 8/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định Nga sẽ tiếp tục để ngỏ cơ chế đối thoại với các cường quốc hạt nhân nhưng sẽ đáp trả tương ứng nếu Mỹ triển khai thêm vũ khí hạt nhân chiến lược.

Làm sâu sắc hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Venezuela

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Yván Gil Pinto.
(PLVN) - Hai bên thống nhất một số biện pháp nhằm tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian tới trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, thương mại, nông nghiệp, năng lượng, văn hóa và giao lưu Nhân dân.