Phát hiện Cu li tại Sri Lanka

Tờ báo của Anh The Daily Telegraph đưa tin, mới đây các nhà sinh vật học đã chụp được ảnh loài linh trưởng được cho là loài đã tuyệt chủng từ lâu – Cu li mảnh dẻ Horton Plains.

Tờ báo của Anh The Daily Telegraph đưa tin, mới đây các nhà sinh vật học đã chụp được ảnh loài linh trưởng được cho là loài đã tuyệt chủng từ lâu – Cu li mảnh dẻ Horton Plains.

Cu li mảnh dẻ Horton Plains (tên khoa học là Loris tardigradus nycticeboides) lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1937.
Kể từ đó các nhà khoa học mới chỉ nhìn thấy chúng tất cả bốn lần. Đa số các chuyên gia cho rằng, Cu li mảnh dẻ từng sống ở Sri Lanka và một vài khu vực phía Nam Ấn Độ, và được cho là đã tuyệt chủng hoàn toàn gần 65 năm trước đây.
hhhh
Cu li mảnh dẻ Horton Plains. Ảnh AFP

Các nhân viên của Hiệp hội động vật học Lodon đã  mất gần 1000 đêm tìm kiếm Cu li mảnh dẻ (Cu li – động vật thường xuất hiện vào ban đêm). Cuối cùng thì họ đã chụp ảnh được loài động vật này đang ngồi trên cành cây. Sau đó, các nhà khoa học đã bắt 3 con Cu li và đo các thông số cơ thể của nó. 

hhh
Đây là lần đầu tiên chụp ảnh được Cu li Horton Plains. Ản ZSL
Cu li mảnh dẻ là loài thú nhỏ lông màu nâu, có kích thước gần 15-25cm. Mắt to cho phép chúng nhìn rất tốt trong điều kiện cả ban ngày lẫn ban đêm.
Theo đánh giá của các chuyên gia, trong thiên nhiên còn khoảng dưới 100 cá thể loài động vật này. Nguyên nhân là do nơi ở của chúng bị phá huỷ - rừng nhiệt đới ở Sri Lanka và Ấn Độ đang bị thu hẹp lại bởi các đồn điền trà.

Tuy nhiên, đánh giá thực tế lại cho thấy, số lượng Cu li còn không quá 60 cá thể. Nếu điều này chính xác thì cu li mảnh dẻ là một trong năm loài quý hiếm nhất trên Trái đất.                  

Nguồn: Việt báo

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.