Phát hiện chiếc mỏ neo khổng lồ ở Huế

(PLO) - Trong lúc đi lặn trìa, ốc, hến, lão ngư Nguyễn Hảo (43 tuổi, ở thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã phát hiện chiếc mỏ neo cổ khổng lồ ở dưới biển Thuận An.
Chiếc neo cổ được ông Hảo tìm thấy ở vùng biển Thuận An Chiếc neo cổ được ông Hảo tìm thấy ở vùng biển Thuận An

Ông Hảo đã huy động hơn 10 ngư dân cùng lặn xuống biển đưa chiếc neo này từ cửa biển lên bờ. Chiếc mỏ neo cổ này được làm bằng gỗ, dài 8,1 m, khối hình trụ với kích thước 30x40 cm, đầu bọc sắt đã hoen rỉ. Thân neo có nhiều nơi bị mục, rỗng.

Theo Nhà nghiên cứu Hồ Tấn Phan, nhiều khả năng đây là mỏ neo của một tàu ngày xưa của Pháp khi cập cảng Thuận An thì bị đứt dây và rơi xuống biển vào thế kỷ 17 (đời nhà Nguyễn). Theo ông Phan từ trước đến nay các nhà nghiên cứu, khảo cổ trong vùng chưa từng nhìn thấy chiếc neo gỗ có kích thước lớn như vậy.
Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế cho biết, sau khi có thông tin trên, Trung tâm đã cử cán bộ về xác minh, nếu đúng là mỏ neo vào thời nhà Nguyễn Trung tâm sẽ thương lượng với gia đình mua lại mỏ neo này để phục vụ khách tham quan.

Được biết, sau khi trục vớt lên, ông Hảo đã bán mỏ neo này lại cho anh Nguyễn Văn Chinh (30 tuổi, trú tại thị trấn Thuận An) với giá 10 triệu đồng. 

Q.Tám
Cùng chuyên mục
Bến Tre long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

Bến Tre long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

(PLVN) - Tối 30/6, tại khu lăng và mộ Nguyễn Đình Chiểu – Di tích quốc gia đặc biệt tại huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, UNESCO Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và tỉnh Bến Tre phối hợp tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1/7/1822 – 1/7/2022) và 30 năm Ngày truyền thống Văn hóa tỉnh Bến Tre. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự Lễ kỷ niệm.

Đọc thêm

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2022

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Từ tháng 7/2022, một số chính sách mới về tăng mức lương tối thiểu vùng; Triển khai hình thức hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên;  Bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học với công chức kế toán, thuế, hải quan… có hiệu lực thi hành.

Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Chuyển hóa chủ trương thành hành động thực tiễn

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn phát biểu tại hội nghị.
(PLVN) - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh vấn đề trên tại Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ về tiếp tục đẩy mạnh công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2021-2026.

Chủ tịch nước: Cần có biện pháp phù hợp ngăn chặn khủng hoảng hệ thống y tế

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Tổng công ty Dược Việt Nam - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Chính phủ và ngành Y tế cần sớm giải quyết những khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là bất cập trong đấu thầu, mua sắm vật tư y tế, thiết bị; tình trạng nhiều y bác sỹ nghỉ việc; thiếu thuốc và vật tư y tế ở nhiều bệnh viện... Trước mắt, cần có biện pháp phù hợp ngăn chặn khủng hoảng của hệ thống y tế.