Phát hiện ba loài nhện mới ở Phong Nha - Kẻ Bàng

(PLO) - Việc phát hiện này đã góp phần nâng cao giá trị về đa dạng sinh học cho VQG – Di sản Thiên nhiên thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình) nói riêng và cho Việt Nam nói chung...
Ảnh mô tả về loài nhện Khorata protumida sống trong hang Bảy Tầng. Ảnh: Phạm Đình Sắc Ảnh mô tả về loài nhện Khorata protumida sống trong hang Bảy Tầng. Ảnh: Phạm Đình Sắc

Ngày 10/5, Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật (CH,BT&PTSV) – Ban quản lý Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình) đã xác nhận về việc tiến sĩ Phạm Đình Sắc, thuộc Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam qua quá trình nghiên cứu tại VQG này đã phát hiện và công bố cho khoa học thế giới 3 loài nhện mới trên Tạp chí quốc tế Zootaxa (tạp chí uy tín về khoa học).

Các loài mới được đặt tên là Pholcus bifidus, loài Pholcus caecus và loài Khorata protumida. Chúng đều thuộc họ Pholcidae, được mô tả dựa trên các mẫu vật mà tiến sĩ Sắc và các cộng sự đã thu thập được trong hệ thống hang động kỳ vĩ Phong Nha – Kẻ Bàng. Ba loài này có đời sống chuyên biệt trong môi trường hang động, những nơi không có ánh sáng mặt trời và đặc hữu cho Việt Nam.

Loài Khorata protumida phát hiện được ở hang Bảy Tầng, có phần hơi giống loài Khorata khammouan Huber, 2005 nhưng khác là các tấm la-mel tạo hình vòm như tổ tò vò ở hàm dưới con đực. Chúng có 4 mấu lồi ở hàm trên và cửa ngoài bộ phận sinh dục con cái hóa ki-tin cứng, nổi rõ thành bờ.

Loài Pholcus caecus phát hiện được ở trong động Thiên Đường, phân biệt với các loài khác của giống Pholcus bởi kích thước cơ thể rất nhỏ, không có mắt, đôi sừng cong và sắc nhọn ở giáp đầu ngực.

Phát hiện ba loài nhện mới ở Phong Nha - Kẻ Bàng ảnh 1
 Ảnh mô tả về loài Pholcus caecus. Ảnh: Phạm Đình Sắc

Loài Pholcus bifidus phát hiện được ở trong hang Tượng. Loài này khác biệt với tất cả các loài khác thuộc giống Pholcus bởi các mấu lồi trên chân kìm của con đực, các gai sinh dục dài và nhọn, hơi cong, hóa ki-tin cứng. Cơ quan sinh dục của cái nhô hẳn ra ngoài.

Phát hiện ba loài nhện mới ở Phong Nha - Kẻ Bàng ảnh 2
 Nhện Pholcus bifidus sống trong hang Tượng. Ảnh: Phạm Đình Sắc

Trước đó, năm 2010 và 2012, Tiến sĩ Phạm Đình Sắc cùng các cộng sự đã phát hiện, công bố 1 giống và 2 loài bọ cạp mới trong hang động VQG Phong Nha - Kẻ Bàng. Việc phát hiện này đã góp phần nâng cao giá trị về đa dạng sinh học cho VQG – Di sản Thiên nhiên thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng nói riêng và cho Việt Nam nói chung./.

Trần Nguyên Phong
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

H'Hen Niê làm shipper

H'Hen Niê làm shipper
Hoa hậu H'Hen Niê dùng xe máy chở lương thực, thực phẩm đến tiếp tế nhiều địa bàn tại TP HCM.

Tài tử Ji Chang Wook mắc Covid-19

 Ji Chang Wook được thông báo mắc Covid-19.
(PLVN) - Ngày 26/7, tài tử đình đám xứ Hàn nhận kết quả dương tính với COVID-19. Anh được nhân viên y tế cách ly, tiếp nhận điều trị ngay sau đó.

NSND Công Lý bị ngã phải nhập viện

NSND Công Lý bị ngã phải nhập viện
(Dân trí) - "Anh Lý đang tắm thì bị trượt chân ngã phải nhập viện. Chúng tôi không hiểu sao trên mạng người ta có thể đồn thổi ác ý anh Lý đột quỵ vì rượu bia", bà xã NSND Công Lý thông tin.

Vợ chồng Đan Trường ly hôn

Vợ chồng Đan Trường ly hôn
Vợ chồng Đan Trường - Thủy Tiên tuyên bố chấm dứt cuộc hôn nhân kéo dài tám năm hôm 18/7, sau những nỗ lực hàn gắn tình cảm nhưng không thành.

12 'sao' Hàn Quốc mắc COVID-19

12 'sao' Hàn Quốc mắc COVID-19
Ít nhất 12 người nổi tiếng mắc COVID - 19 khiến nhiều người liên quan phải cách ly và các chương trình phải hủy bỏ ghi hình.

“Rác” âm nhạc

 Một bài hát có tiêu đề gây tranh cãi.
(PLVN) - Nhạc Việt gần đây có những tác phẩm được phổ biến nhưng không có chất lượng nghệ thuật, nội dung ca từ nhảm nhí, tiêu đề nhạy cảm... gây bức xúc dư luận.

Sao Việt 'mở salon' cắt tóc tại nhà

Sao Việt 'mở salon' cắt tóc tại nhà
Trong khi Minh Triệu, Hari Won chỉ dám 'xén' một chút tóc mái thì Bảo Thy lại mạnh dạn cắt phăng một đoạn đuôi tóc sau 3 tháng chưa được ra tiệm, còn cánh mày râu như Ông Cao Thắng, Cường Đô La... đành phó mặc chuyện tóc tai cho bà xã.