Phát hiện ba loài nhện mới ở Phong Nha - Kẻ Bàng

(PLO) - Việc phát hiện này đã góp phần nâng cao giá trị về đa dạng sinh học cho VQG – Di sản Thiên nhiên thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình) nói riêng và cho Việt Nam nói chung...
Ảnh mô tả về loài nhện Khorata protumida sống trong hang Bảy Tầng. Ảnh: Phạm Đình Sắc Ảnh mô tả về loài nhện Khorata protumida sống trong hang Bảy Tầng. Ảnh: Phạm Đình Sắc

Ngày 10/5, Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật (CH,BT&PTSV) – Ban quản lý Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình) đã xác nhận về việc tiến sĩ Phạm Đình Sắc, thuộc Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam qua quá trình nghiên cứu tại VQG này đã phát hiện và công bố cho khoa học thế giới 3 loài nhện mới trên Tạp chí quốc tế Zootaxa (tạp chí uy tín về khoa học).

Các loài mới được đặt tên là Pholcus bifidus, loài Pholcus caecus và loài Khorata protumida. Chúng đều thuộc họ Pholcidae, được mô tả dựa trên các mẫu vật mà tiến sĩ Sắc và các cộng sự đã thu thập được trong hệ thống hang động kỳ vĩ Phong Nha – Kẻ Bàng. Ba loài này có đời sống chuyên biệt trong môi trường hang động, những nơi không có ánh sáng mặt trời và đặc hữu cho Việt Nam.

Loài Khorata protumida phát hiện được ở hang Bảy Tầng, có phần hơi giống loài Khorata khammouan Huber, 2005 nhưng khác là các tấm la-mel tạo hình vòm như tổ tò vò ở hàm dưới con đực. Chúng có 4 mấu lồi ở hàm trên và cửa ngoài bộ phận sinh dục con cái hóa ki-tin cứng, nổi rõ thành bờ.

Loài Pholcus caecus phát hiện được ở trong động Thiên Đường, phân biệt với các loài khác của giống Pholcus bởi kích thước cơ thể rất nhỏ, không có mắt, đôi sừng cong và sắc nhọn ở giáp đầu ngực.

Phát hiện ba loài nhện mới ở Phong Nha - Kẻ Bàng ảnh 1
 Ảnh mô tả về loài Pholcus caecus. Ảnh: Phạm Đình Sắc

Loài Pholcus bifidus phát hiện được ở trong hang Tượng. Loài này khác biệt với tất cả các loài khác thuộc giống Pholcus bởi các mấu lồi trên chân kìm của con đực, các gai sinh dục dài và nhọn, hơi cong, hóa ki-tin cứng. Cơ quan sinh dục của cái nhô hẳn ra ngoài.

Phát hiện ba loài nhện mới ở Phong Nha - Kẻ Bàng ảnh 2
 Nhện Pholcus bifidus sống trong hang Tượng. Ảnh: Phạm Đình Sắc

Trước đó, năm 2010 và 2012, Tiến sĩ Phạm Đình Sắc cùng các cộng sự đã phát hiện, công bố 1 giống và 2 loài bọ cạp mới trong hang động VQG Phong Nha - Kẻ Bàng. Việc phát hiện này đã góp phần nâng cao giá trị về đa dạng sinh học cho VQG – Di sản Thiên nhiên thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng nói riêng và cho Việt Nam nói chung./.

Trần Nguyên Phong
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phát động thi thiết kế 'Cùng nhau chiến thắng COVID-19'

Phát động thi thiết kế 'Cùng nhau chiến thắng COVID-19'
(PLVN) - Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc phối hợp với Cơ quan Nội dung Sáng tạo Hàn Quốc dưới sự chủ trì của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức cuộc thi thiết kế với chủ đề “Hãy tin tưởng, khích lệ lẫn nhau và cùng nhau chiến thắng COVID-19”.

Tết Đoan Ngọ tại Hoàng thành Thăng Long

ảnh minh họa
(PLVN)  - Nhằm giới thiệu nét cổ truyền của Tết Đoan Ngọ đến đông đảo công chúng, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức triển lãm “Tết Đoan Ngọ xưa và nay - Gió lành Đoan Dương” theo hình thức trực tuyến tại khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long.

Giải quyết vấn đề bằng cái tâm của một con người

Giải quyết vấn đề bằng cái tâm của một con người
(PLVN) - Là thông điệp mà cuốn sách “Đằng sau một quyết định lớn” (tựa gốc: “Managing in the gray”) mang đến cho người đọc. Tác giả cuốn sách là Joseph L. Badaracco, giáo sư trường kinh doanh Harvard, người có gần 40 năm giảng dạy về chiến lược, lãnh đạo và đạo đức kinh doanh.

Ám ảnh “gương mặt thân quen” trên màn hình phim Việt

 Quỳnh Kool góp mặt trong nhiều bộ phim truyền hình mới phát sóng.
(PLVN) - Không ít khán giả gần đây tỏ ra nhàm chán khi những bộ phim truyền hình khung “giờ vàng” lại “quanh đi quẩn lại” vài diễn viên quen mặt. Có người xem còn nhầm lẫn phim này với phim kia vì một diễn viên đóng một dạng vai trong nhiều phim.