Phát hiện 57 hang động mới độc đáo ở Quảng Bình

(PLO) - Ngày 22/6, UBND tỉnh Quảng Bình đã phối hợp với ông Howard Limbert - Trưởng đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh và các cộng sự để công bố việc phát hiện thêm 57 hang động kỳ vĩ, tráng lệ, có cấu trúc địa chất đặc biệt mới ở tỉnh này.
 Cảnh đẹp độc đáo trong lòng hang Hòa Hương (Ảnh do đoàn thám hiểm cung cấp) Cảnh đẹp độc đáo trong lòng hang Hòa Hương (Ảnh do đoàn thám hiểm cung cấp)

Đây là kết quả của đoàn thám hiểm thuộc Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh phối hợp với các chuyên gia hang động Trường Đại học Khoa học - Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Ban quản lý Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha - Kẻ Bàng thăm dò, khảo sát ở Phong Nha - Kẻ Bàng và các vùng rừng núi lân cận.

Phát hiện 57 hang động mới độc đáo ở Quảng Bình ảnh 1
Đoàn thám hiểm đu dây vào một hố sụt để khảo sát hang động (Ảnh do đoàn thám hiểm cung cấp).

Sau hơn 1 tháng thám hiểm trong rừng sâu nguyên sinh, đoàn thám hiểm đã phát hiện thêm 57 hang động với tổng chiều dài lên đến 20.127m ở 14 khu vực khác nhau. Rất nhiều hang trong số này nằm ở sâu thẳm, hẻo lánh trong rừng nên nhiều ngày liền họ phải cắt các thân cây rừng để vắt nước uống, điều kiện ăn ngủ gặp rất nhiều khó khăn.

Phát hiện 57 hang động mới độc đáo ở Quảng Bình ảnh 2
Hang Tiên 2 mới được phát hiện có hệ thống thạch nhũ kỳ vĩ (Ảnh do đoàn thám hiểm cung cấp).

Một số hang nổi bật được phát hiện trong lần này như: hang Hòa Hương có chiều dài 2.876m, hang Tiên 2 dài 2.519m, hang Bom dài 1.500m, hang Dinh 1 dài 1.430m, hang Rục Ma Rinh 2 dài 1.360m, hang Cây Sanh dài 850m…

Ngoài ra, đoàn thám hiểm phát hiện nhiều hố sụt của địa chất mang đặc điểm địa mạo rất đặc biệt trong các hang lớn như: hang km 17 có hố sâu 150m, hang Leo hố sâu 133m, hang Cây Mọc sâu 129m, hang Bang sâu 121m, hang Hòa Hương sâu 121m, hang Vực Chuột sâu 111m, hang Lui sâu 96m, hang Nôi Đong sâu 93m.

Phát hiện 57 hang động mới độc đáo ở Quảng Bình ảnh 3

 Một hố sụt hang động nằm giữa rừng sâu (Ảnh do đoàn thám hiểm cung cấp).

Phát biểu tại lễ công bố, ông Howard Limbert cho biết: “Trong đợt thảm hiểm lần này, đoàn đã phát hiện ra nhiều cấu tạo đặc biệt trong ẩn chứa trong hang Hòa Hương (được đặt tên theo tên của một cặp vợ chồng người dân địa phương phát hiện ra nó).

Hang động này được hình thành ngay dưới dòng nước của một hồ nước rộng lớn. Chính cấu tạo của hang Hòa Hương, có thể nhận định cách đây hàng triệu năm, dòng nước đã chảy ngược từ phía Việt Nam sang Lào chứ không phải bình thường như chiều ngược lại”.

Phát hiện 57 hang động mới độc đáo ở Quảng Bình ảnh 4
Hang Hòa Hương có cấu trúc địa chất địa mạo độc đáo (Ảnh do đoàn thám hiểm cung cấp).

Ngay trong lòng hang động không có ánh sáng mặt trời, đoàn thám hiểm cũng phát hiện thấy sự sống vẫn tồn tại với các động vật mới lạ như các loài cá, bọ cạp có màu trắng trong. Việc phát hiện những cấu trúc địa chất đặc biệt, những sinh vật lạ thực sự là những ghi nhận quý giá về mặt đa dạng sinh học và địa chất địa mạo sẵn sang làm say mê giới khoa học nghiên cứu.

Phát hiện 57 hang động mới độc đáo ở Quảng Bình ảnh 5

Khảo sát trong lòng hang Hòa Hương (Ảnh do đoàn thám hiểm cung cấp).

“Những hang động mà đoàn thám hiểm phát hiện phần lớn chưa từng có dấu chân của con người và nhiều hang do điều kiện, phương tiện thám hiểm có giới hạn nên vẫn chưa khảo sát được hết chiều dài của hang. Riêng hang Hòa Hương có hệ thống thạch nhũ đẹp tráng lệ, sông ngầm và cấu trúc hang rất đặc biệt, là hang động có tiềm năng lớn để khai thác du lịch khám phá mạo hiểm.

Việc phát hiện lần này càng khẳng định thêm vị trí “vương quốc hang động” của Quảng Bình và tương lai, nơi đây sẽ là “kinh đô” của loại hình khám phá mạo hiểm, chinh phục hang động của thế giới..” - ông Howard Limbert khẳng định thêm.

Phát hiện 57 hang động mới độc đáo ở Quảng Bình ảnh 6
Một hang động mới với hệ thống thạch nhũ độc đáo (Ảnh do đoàn thám hiểm cung cấp)

Tại lễ công bố, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài đã bày tỏ lòng cảm kích sâu sắc đối với công lao của ông Howard Limbert – Trưởng đoàn thám hiểm, “Howard Limbert và vợ ông – bà Deb Limbert với niềm đam mê khám phá hang động mãnh liệt, suốt 16 năm qua đã dày công lặn lội khắp các vùng núi rừng hoang vu của Quảng Bình để khảo sát, khám phá và công bố ra toàn thế giới những hang động lỳ vĩ, tráng lệ với cấu trúc địa chất địa mạo có một không hai. Họ không hề nhận một đồng thù lao nào từ Quảng Bình cho việc thám hiểm hang động và hai người đã quyết định không sinh con để tập trung vào niềm đam mê này” – ông Hoài bày tỏ.

Phát hiện 57 hang động mới độc đáo ở Quảng Bình ảnh 7

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài tặng hoa chúc mừng ông Howard Limbert. Ảnh: T.N.Phong

Được biết, kể từ năm 1990 đến nay, đây là lần thứ 17 đoàn thám hiểm hang động từ Anh quốc tiến hành khảo sát và thám hiểm hang động tại Phong Nha - Kẻ Bàng và nhiều vùng lân cận ở Quảng Bình. Kết quả là có 311 hang động lớn nhỏ với tổng chiều dài trên 200km đã được phát hiện, ghi nhận và khảo sát. Trong đó, các hang động như: Phong Nha (khảo sát các năm 1990, 1992 và 1994), Thiên Đường (năm 2006) và đặc biệt là Sơn Đoòng (năm 2009) đã được đưa vào khai thác du lịch tham quan, thám hiểm và đang phát huy giá trị to lớn về mặt kinh tế và thương hiệu cho điểm đến Quảng Bình độc đáo, thân thiện, an toàn và mến khách/.

Trần Nguyên Phong
Cùng chuyên mục
Vùng Cảnh sát biển 1 thực hành bắn pháo trên biển.

Những thành tích huấn luyện trên thao trường đổ lửa

(PLVN) -  Trên thao trường nắng như đổ lửa những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6, mỗi cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân đều thi đua đạt những thành tích cao nhất sau mỗi nội dung khoa mục huấn luyện vất vả của mùa huấn luyện năm nay.

Đọc thêm

UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới

UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới
- Tại Phiên họp thứ 57, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, quyết định việc phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Vương quốc Campuchia. Cho ý kiến về việc kiện toàn thành viên Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. -

Cán bộ giữ chức vụ càng cao, càng phải thực hiện nêu gương

Quang cảnh Hội nghị.
(PLVN) -  Một trong ba đột phá đã được Bộ Chính trị xác định tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trong nhiệm kỳ Đại đại hội XIII lần này là việc nêu gương của cán bộ, đảng viên với yêu cầu chức vụ càng cao, trọng trách càng lớn thì càng phải thực hiện nêu gương.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với bảo đảm an sinh xã hội

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Hơn 5 năm qua, đã có hơn 12 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội; góp phần giúp hơn 2,1 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo… Kết quả trên đã góp phần quan trọng thực hiện các chủ trương, chính sách, mục tiêu của Đảng, Nhà nước về tăng trưởng kinh tế đi đôi với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, thể hiện tính ưu việt của chế độ ta.

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trở thành nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của các cấp ủy đảng

Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05.
(PLVN) -  Sáng 12/6, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, triển khai Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW.

Tập trung giải quyết khiếu nại, thẩm tra tư cách đại biểu

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 7, Hội đồng Bầu cử Quốc gia.
(PLVN) - Ngày 10/6, chủ trì phiên họp thứ 7 Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Vương Đình Huệ đánh giá, cuộc bầu cử đã thành công rất tốt đẹp; đồng thời chỉ đạo tập trung giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp tục thẩm tra tư cách đại biểu trúng cử.