Phát hiện 57 hang động mới độc đáo ở Quảng Bình

(PLO) - Ngày 22/6, UBND tỉnh Quảng Bình đã phối hợp với ông Howard Limbert - Trưởng đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh và các cộng sự để công bố việc phát hiện thêm 57 hang động kỳ vĩ, tráng lệ, có cấu trúc địa chất đặc biệt mới ở tỉnh này.
 Cảnh đẹp độc đáo trong lòng hang Hòa Hương (Ảnh do đoàn thám hiểm cung cấp) Cảnh đẹp độc đáo trong lòng hang Hòa Hương (Ảnh do đoàn thám hiểm cung cấp)

Đây là kết quả của đoàn thám hiểm thuộc Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh phối hợp với các chuyên gia hang động Trường Đại học Khoa học - Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Ban quản lý Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha - Kẻ Bàng thăm dò, khảo sát ở Phong Nha - Kẻ Bàng và các vùng rừng núi lân cận.

Phát hiện 57 hang động mới độc đáo ở Quảng Bình ảnh 1
Đoàn thám hiểm đu dây vào một hố sụt để khảo sát hang động (Ảnh do đoàn thám hiểm cung cấp).

Sau hơn 1 tháng thám hiểm trong rừng sâu nguyên sinh, đoàn thám hiểm đã phát hiện thêm 57 hang động với tổng chiều dài lên đến 20.127m ở 14 khu vực khác nhau. Rất nhiều hang trong số này nằm ở sâu thẳm, hẻo lánh trong rừng nên nhiều ngày liền họ phải cắt các thân cây rừng để vắt nước uống, điều kiện ăn ngủ gặp rất nhiều khó khăn.

Phát hiện 57 hang động mới độc đáo ở Quảng Bình ảnh 2
Hang Tiên 2 mới được phát hiện có hệ thống thạch nhũ kỳ vĩ (Ảnh do đoàn thám hiểm cung cấp).

Một số hang nổi bật được phát hiện trong lần này như: hang Hòa Hương có chiều dài 2.876m, hang Tiên 2 dài 2.519m, hang Bom dài 1.500m, hang Dinh 1 dài 1.430m, hang Rục Ma Rinh 2 dài 1.360m, hang Cây Sanh dài 850m…

Ngoài ra, đoàn thám hiểm phát hiện nhiều hố sụt của địa chất mang đặc điểm địa mạo rất đặc biệt trong các hang lớn như: hang km 17 có hố sâu 150m, hang Leo hố sâu 133m, hang Cây Mọc sâu 129m, hang Bang sâu 121m, hang Hòa Hương sâu 121m, hang Vực Chuột sâu 111m, hang Lui sâu 96m, hang Nôi Đong sâu 93m.

Phát hiện 57 hang động mới độc đáo ở Quảng Bình ảnh 3

 Một hố sụt hang động nằm giữa rừng sâu (Ảnh do đoàn thám hiểm cung cấp).

Phát biểu tại lễ công bố, ông Howard Limbert cho biết: “Trong đợt thảm hiểm lần này, đoàn đã phát hiện ra nhiều cấu tạo đặc biệt trong ẩn chứa trong hang Hòa Hương (được đặt tên theo tên của một cặp vợ chồng người dân địa phương phát hiện ra nó).

Hang động này được hình thành ngay dưới dòng nước của một hồ nước rộng lớn. Chính cấu tạo của hang Hòa Hương, có thể nhận định cách đây hàng triệu năm, dòng nước đã chảy ngược từ phía Việt Nam sang Lào chứ không phải bình thường như chiều ngược lại”.

Phát hiện 57 hang động mới độc đáo ở Quảng Bình ảnh 4
Hang Hòa Hương có cấu trúc địa chất địa mạo độc đáo (Ảnh do đoàn thám hiểm cung cấp).

Ngay trong lòng hang động không có ánh sáng mặt trời, đoàn thám hiểm cũng phát hiện thấy sự sống vẫn tồn tại với các động vật mới lạ như các loài cá, bọ cạp có màu trắng trong. Việc phát hiện những cấu trúc địa chất đặc biệt, những sinh vật lạ thực sự là những ghi nhận quý giá về mặt đa dạng sinh học và địa chất địa mạo sẵn sang làm say mê giới khoa học nghiên cứu.

Phát hiện 57 hang động mới độc đáo ở Quảng Bình ảnh 5

Khảo sát trong lòng hang Hòa Hương (Ảnh do đoàn thám hiểm cung cấp).

“Những hang động mà đoàn thám hiểm phát hiện phần lớn chưa từng có dấu chân của con người và nhiều hang do điều kiện, phương tiện thám hiểm có giới hạn nên vẫn chưa khảo sát được hết chiều dài của hang. Riêng hang Hòa Hương có hệ thống thạch nhũ đẹp tráng lệ, sông ngầm và cấu trúc hang rất đặc biệt, là hang động có tiềm năng lớn để khai thác du lịch khám phá mạo hiểm.

Việc phát hiện lần này càng khẳng định thêm vị trí “vương quốc hang động” của Quảng Bình và tương lai, nơi đây sẽ là “kinh đô” của loại hình khám phá mạo hiểm, chinh phục hang động của thế giới..” - ông Howard Limbert khẳng định thêm.

Phát hiện 57 hang động mới độc đáo ở Quảng Bình ảnh 6
Một hang động mới với hệ thống thạch nhũ độc đáo (Ảnh do đoàn thám hiểm cung cấp)

Tại lễ công bố, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài đã bày tỏ lòng cảm kích sâu sắc đối với công lao của ông Howard Limbert – Trưởng đoàn thám hiểm, “Howard Limbert và vợ ông – bà Deb Limbert với niềm đam mê khám phá hang động mãnh liệt, suốt 16 năm qua đã dày công lặn lội khắp các vùng núi rừng hoang vu của Quảng Bình để khảo sát, khám phá và công bố ra toàn thế giới những hang động lỳ vĩ, tráng lệ với cấu trúc địa chất địa mạo có một không hai. Họ không hề nhận một đồng thù lao nào từ Quảng Bình cho việc thám hiểm hang động và hai người đã quyết định không sinh con để tập trung vào niềm đam mê này” – ông Hoài bày tỏ.

Phát hiện 57 hang động mới độc đáo ở Quảng Bình ảnh 7

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài tặng hoa chúc mừng ông Howard Limbert. Ảnh: T.N.Phong

Được biết, kể từ năm 1990 đến nay, đây là lần thứ 17 đoàn thám hiểm hang động từ Anh quốc tiến hành khảo sát và thám hiểm hang động tại Phong Nha - Kẻ Bàng và nhiều vùng lân cận ở Quảng Bình. Kết quả là có 311 hang động lớn nhỏ với tổng chiều dài trên 200km đã được phát hiện, ghi nhận và khảo sát. Trong đó, các hang động như: Phong Nha (khảo sát các năm 1990, 1992 và 1994), Thiên Đường (năm 2006) và đặc biệt là Sơn Đoòng (năm 2009) đã được đưa vào khai thác du lịch tham quan, thám hiểm và đang phát huy giá trị to lớn về mặt kinh tế và thương hiệu cho điểm đến Quảng Bình độc đáo, thân thiện, an toàn và mến khách/.

Trần Nguyên Phong
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam và Hungary trao đổi kinh nghiệm lập pháp trong ứng phó các thách thức của thời đại

Quang cảnh Tọa đàm lập pháp lần thứ tư do Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary tổ chức.
(PLVN) - Tọa đàm lập pháp với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh” do Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary tổ chức là cơ hội để hai Bên góp phần bảo đảm hiệu quả công việc lập pháp về các lĩnh vực này, ứng phó lại các thách thức của thời đại tốt hơn.

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Quan hệ giữa pháp luật, pháp chế, pháp quyền trong Nhà nước pháp quyền XHCN ở Việt Nam

Pháp luật vừa là công cụ để Nhà nước quản lý xã hội, vừa là công cụ để nhân dân làm chủ, kiểm tra, giám sát quyền lực nhà nước (Ảnh: Người dân góp ý xây dựng chính quyền).
(PLVN) - Để xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN đòi hỏi phải xử lý đúng nguyên tắc pháp quyền và phân quyền nhằm kiểm soát quyền lực nhà nước bằng luật pháp, trong đó có quyền lực trong lĩnh vực luật pháp được thể hiện ở mối quan hệ giữa pháp luật, pháp chế và pháp quyền.

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô: Nghiên cứu thấu đáo, vận dụng tối đa các chính sách đặc thù

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT Hà Nội.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh nội dung trên khi chủ trì hội nghị Thường trực Thành ủy Hà Nội cho ý kiến về Báo cáo triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội, chiều nay, 27/6.

Hà Nội tiếp tục tăng cường quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà, Trưởng Đoàn giám sát, phát biểu kết luận buổi làm việc
(PLVN) - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà nhấn mạnh vấn đề trên khi làm Trưởng đoàn giám sát của HĐND TP Hà Nội làm việc với UBND TP về việc thực hiện các quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước của TP, ngày 27/6.

Gây dựng, trợ giúp để kiều bào trở thành những 'Đại sứ văn hoá Việt Nam' ở nước ngoài

Ông Mai Phan Dũng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao,
(PLVN) - Người Việt Nam ở nước ngoài đều phải được gây dựng và trợ giúp để trở thành những “Đại sứ văn hoá Việt Nam” ở nước ngoài. Thông qua những vị Đại sứ này, chúng ta sẽ đạt được thành tựu và hiệu quả cao nhất trong công việc quảng bá văn hoá Việt Nam ở các nước sở tại...

Tạo ra những động lực mới, cảm hứng mới trong lao động sản xuất

Tạo ra những động lực mới, cảm hứng mới trong lao động sản xuất
(PLVN) - Gặp mặt người lao động tiêu biểu ngành Dầu khí trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo giai đoạn 2017-2022 cuối tuần qua, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tiếp tục phát động các phong trào thi đua lao động sáng tạo một cách thực chất và hiệu quả, tạo ra những động lực mới, những cảm hứng mới trong lao động sản xuất, nghiên cứu khoa học, cải tiến kỹ thuật…

Đề cao trách nhiệm nêu gương, tu dưỡng cá nhân, tăng cường các hoạt động giám sát

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng.
(PLVN) - PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng cho rằng, những vụ việc sai phạm của các cán bộ cấp cao thời gian qua có cả nguyên nhân từ chính bản thân cán bộ đó và cả do còn “lỗ hổng” trong các cơ chế, chính sách hiện hành. Để những vụ việc sai phạm không xảy ra được, cần tăng cường cả việc tự tu dưỡng, rèn luyện của cán bộ, đảng viên và thực hiện tốt những cơ chế quản lý, giám sát đối với họ.

Còn nhiều dư địa để phát triển quan hệ Việt Nam - Hungary

Quang cảnh buổi tiếp Phó Chủ tịch QH Hungary Istvan Jakab.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary khẳng định quan hệ hai nước còn nhiều dư địa để phát triển và tin tưởng chắc chắn rằng, kết quả chuyến thăm lần này sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hungary, trong đó quan hệ giữa hai Quốc hội là một trụ cột quan trọng.