Phát hiện 5 hố chôn tập thể với 187 hài cốt người trong vườn nhà

(PLO) - Ngày 28/5, tin từ UBND phường Quảng Thọ, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) cho biết, gia đình ông Dương Văn Phong, ở xóm 4, tổ dân phố Minh Lợi của phường khi cải tạo đất vườn nhà đã phát hiện 5 hầm mộ tập thể, với hàng trăm bộ hài cốt người đã phân hủy từ lâu.
Một hầm chôn tập thể được phát hiện và đào sâu trong vườn nhà ông Phong. Ảnh: CTV Một hầm chôn tập thể được phát hiện và đào sâu trong vườn nhà ông Phong. Ảnh: CTV

Gần 10 ngày trước, ông Phong đã nhờ một người đàn ông 40 tuổi ở phường Quảng Thuận (thị xã Ba Đồn) đến nhà tìm hài cốt và người này đánh dấu thành 5 vị trí. Từ ngày 19/5 đến hết ngày 27/5, ông Phong đã huy động hàng chục người cùng xe múc để đào sâu xuống 5 hầm ở trong sân, quanh vườn nhà và cất bốc được 187 bộ hài cốt. Trong 5 hầm này, hầm ít nhất có 19 bộ hài cốt và hầm nhiều nhất lên đến 63 bộ.

Các mẫu hài cốt sau đó được ông Phong nhanh chóng gửi đi Trung tâm Giám định Sinh học Pháp y - Viện Khoa học Hình sự, Bộ Công an để xét nghiệm ADN để mong muốn được xác định rõ nguồn gốc, thời gian chôn cất của những bộ hài cốt này.

Nhưng theo thông tin ban đầu từ Viện Khoa học hình sự phản hồi, thì những mẫu xương được ông Phong gửi đến đã phân hủy hơn 150 năm trước, không thể tiến hành các xét nghiệm cần thiết.

Phát hiện 5 hố chôn tập thể với 187 hài cốt người trong vườn nhà ảnh 1
Các hài cốt được phát hiện đã phân hủy từ hơn 150 năm trước và không thể thực hiện xét nghiệm. Ảnh: CTV

Theo lý giải của một số người cao tuổi ở phường Quảng Thuận, những bộ hài cốt này rất có thể là hài cốt của những nghĩa quân tham gia chống Pháp trong phong trào Cần Vương vào cuối thế kỷ 19. Phần đất hiện thuộc sở hữu của gia đình ông Phong được cho là nằm trên vùng nghĩa địa cũ của làng Thổ Ngọa (nay là phường Quảng Thuận và một phần địa phận phường Quảng Thọ), nơi an táng của nhiều nghĩa quân thời chống Pháp sau năm 1858.

Toàn bộ 187 bộ hài cốt đã được gia đình ông Phong chuyển về an táng tại nghĩa trang phường Quảng Thuận./.

Trần Nguyên Phong
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những chiến sĩ quả cảm trong cuộc chiến “không tiếng súng”

Y, bác sĩ kiệt sức vì làm việc ngày đêm.
(PLVN) - Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, nơi tuyến đầu là đội ngũ y, bác sĩ âm thầm hy sinh, cống hiến tài năng và sức lực điều trị, cứu chữa cho bệnh nhân. Họ không ngại vất vả, hiểm nguy, căng mình chiến đấu trong cuộc chiến “không tiếng súng”. Họ “tạm gác” nỗi nhớ nhà, hoãn cưới, “tạm quên” nỗi đau buồn không đưa tang người thân… tập trung công việc vì sứ mệnh thiêng liêng của những người mang trên mình chiếc áo blouse trắng.