Phát hiện 5 hố chôn tập thể với 187 hài cốt người trong vườn nhà

(PLO) - Ngày 28/5, tin từ UBND phường Quảng Thọ, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) cho biết, gia đình ông Dương Văn Phong, ở xóm 4, tổ dân phố Minh Lợi của phường khi cải tạo đất vườn nhà đã phát hiện 5 hầm mộ tập thể, với hàng trăm bộ hài cốt người đã phân hủy từ lâu.
Một hầm chôn tập thể được phát hiện và đào sâu trong vườn nhà ông Phong. Ảnh: CTV Một hầm chôn tập thể được phát hiện và đào sâu trong vườn nhà ông Phong. Ảnh: CTV

Gần 10 ngày trước, ông Phong đã nhờ một người đàn ông 40 tuổi ở phường Quảng Thuận (thị xã Ba Đồn) đến nhà tìm hài cốt và người này đánh dấu thành 5 vị trí. Từ ngày 19/5 đến hết ngày 27/5, ông Phong đã huy động hàng chục người cùng xe múc để đào sâu xuống 5 hầm ở trong sân, quanh vườn nhà và cất bốc được 187 bộ hài cốt. Trong 5 hầm này, hầm ít nhất có 19 bộ hài cốt và hầm nhiều nhất lên đến 63 bộ.

Các mẫu hài cốt sau đó được ông Phong nhanh chóng gửi đi Trung tâm Giám định Sinh học Pháp y - Viện Khoa học Hình sự, Bộ Công an để xét nghiệm ADN để mong muốn được xác định rõ nguồn gốc, thời gian chôn cất của những bộ hài cốt này.

Nhưng theo thông tin ban đầu từ Viện Khoa học hình sự phản hồi, thì những mẫu xương được ông Phong gửi đến đã phân hủy hơn 150 năm trước, không thể tiến hành các xét nghiệm cần thiết.

Phát hiện 5 hố chôn tập thể với 187 hài cốt người trong vườn nhà ảnh 1
Các hài cốt được phát hiện đã phân hủy từ hơn 150 năm trước và không thể thực hiện xét nghiệm. Ảnh: CTV

Theo lý giải của một số người cao tuổi ở phường Quảng Thuận, những bộ hài cốt này rất có thể là hài cốt của những nghĩa quân tham gia chống Pháp trong phong trào Cần Vương vào cuối thế kỷ 19. Phần đất hiện thuộc sở hữu của gia đình ông Phong được cho là nằm trên vùng nghĩa địa cũ của làng Thổ Ngọa (nay là phường Quảng Thuận và một phần địa phận phường Quảng Thọ), nơi an táng của nhiều nghĩa quân thời chống Pháp sau năm 1858.

Toàn bộ 187 bộ hài cốt đã được gia đình ông Phong chuyển về an táng tại nghĩa trang phường Quảng Thuận./.

Trần Nguyên Phong
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước hôm nay, 21/6

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước hôm nay, 21/6
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh/thành miền Bắc nói chung, các tỉnh Bắc Trung Bộ vẫn nắng nóng gay gắt, đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất dao động 39 - 41 độ C. Trừ Hà Nội, các khu vực khác chiều tối và đêm khả năng mưa dông...

“Khuyến khích nông dân Hàn cưới du học sinh Việt”: Dự án đã bị đình chỉ xét duyệt

Ảnh minh họa
(PLVN) - Đây là phản hồi của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam trước yêu cầu làm rõ thông tin của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam về “dự án khuyến khích nông dân kết hôn với du học sinh Việt Nam nhằm tăng dân số”. Theo đó, dự án trên là của một tổ chức cá nhân đã bị chính quyền địa phương đình chỉ xét duyệt từ ngày 22/4/2021.

Dấn thân vào “điểm nóng”

Phóng viên PLVN vào “rốn lũ” huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình tác nghiệp.
(PLVN) - Ở dải đất miền Trung, mưa lũ và sạt lở là “đặc sản” thiên nhiên ban tặng. Với những nhà báo, phóng viên ở đây, tác nghiệp giữa mưa lũ đã trở thành “cơm bữa” dù phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thậm chí nguy hiểm cả tính mạng.

Gửi con về ngoại để vào vùng dịch

Gửi con về ngoại để vào vùng dịch
(PLVN) - Để dấn thân vào những “điểm nóng”, kịp thời gửi đến bạn đọc những thông tin mới nhất trong mỗi sự kiện đòi hỏi phóng viên không chỉ có bản lĩnh, kinh nghiệm mà cần có cả lòng yêu nghề.

Tác nghiệp “mùa” COVID-19

Tác nghiệp “mùa” COVID-19
(PLVN) - Không trực tiếp vào các tâm dịch như phóng viên y tế nhưng với phóng viên kinh tế, cuộc chạy đua tìm kiếm thông tin cũng khó khăn hơn bội phần trong bối cảnh giãn cách xã hội…

Phóng viên chiến trường giữa tâm dịch

Tổ công tác mặc đồ bảo hộ để tác nghiệp trong khu cách ly - Khu công nghiệp Vân Trung - Nội Hoàng.
(PLVN) - Xác định “chống dịch như chống giặc”, những phóng viên chiến trường của Báo Quân đội nhân dân hăng hái lên đường vào tâm dịch COVID-19 với tâm thế “Đâu có dịch thì ta cứ đi”.

Lan tỏa sự tử tế trên mạng xã hội

Nhiều nạn nhân bị tấn công trên mạng xã hội.
(PLVN) - Bên cạnh những tiện ích rất lớn, những tác hại của mạng xã hội đem lại cũng không nhỏ. Đó là những thông tin bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm hại đời tư, kích động bạo lực, quấy rối, khiêu dâm, “ném đá hội đồng”… ngày càng phát triển nhiều hơn. Đây là một “căn bệnh” nhức nhối thời đại 4.0, thậm chí còn là những nhát dao vô hình cướp đi mạng sống của nhiều bạn trẻ.

Câu chuyện từ trái tim

PGS.TS Lân Hiếu - Câu chuyện từ trái tim đầy chân thực, rung động về người thầy thuốc tận tụy.
(PLVN) - Gần đây, khi dịch bệnh COVID-19 hoành hành, có không ít những cuốn sách do các bác sĩ viết, hoặc viết về bác sĩ, gây xúc động sâu sắc.