Phát hiện 5 hố chôn tập thể với 187 hài cốt người trong vườn nhà

Một hầm chôn tập thể được phát hiện và đào sâu trong vườn nhà ông Phong. Ảnh: CTV
Một hầm chôn tập thể được phát hiện và đào sâu trong vườn nhà ông Phong. Ảnh: CTV
(PLO) - Ngày 28/5, tin từ UBND phường Quảng Thọ, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) cho biết, gia đình ông Dương Văn Phong, ở xóm 4, tổ dân phố Minh Lợi của phường khi cải tạo đất vườn nhà đã phát hiện 5 hầm mộ tập thể, với hàng trăm bộ hài cốt người đã phân hủy từ lâu.

Gần 10 ngày trước, ông Phong đã nhờ một người đàn ông 40 tuổi ở phường Quảng Thuận (thị xã Ba Đồn) đến nhà tìm hài cốt và người này đánh dấu thành 5 vị trí. Từ ngày 19/5 đến hết ngày 27/5, ông Phong đã huy động hàng chục người cùng xe múc để đào sâu xuống 5 hầm ở trong sân, quanh vườn nhà và cất bốc được 187 bộ hài cốt. Trong 5 hầm này, hầm ít nhất có 19 bộ hài cốt và hầm nhiều nhất lên đến 63 bộ.

Các mẫu hài cốt sau đó được ông Phong nhanh chóng gửi đi Trung tâm Giám định Sinh học Pháp y - Viện Khoa học Hình sự, Bộ Công an để xét nghiệm ADN để mong muốn được xác định rõ nguồn gốc, thời gian chôn cất của những bộ hài cốt này.

Nhưng theo thông tin ban đầu từ Viện Khoa học hình sự phản hồi, thì những mẫu xương được ông Phong gửi đến đã phân hủy hơn 150 năm trước, không thể tiến hành các xét nghiệm cần thiết.

Phát hiện 5 hố chôn tập thể với 187 hài cốt người trong vườn nhà ảnh 1
Các hài cốt được phát hiện đã phân hủy từ hơn 150 năm trước và không thể thực hiện xét nghiệm. Ảnh: CTV

Theo lý giải của một số người cao tuổi ở phường Quảng Thuận, những bộ hài cốt này rất có thể là hài cốt của những nghĩa quân tham gia chống Pháp trong phong trào Cần Vương vào cuối thế kỷ 19. Phần đất hiện thuộc sở hữu của gia đình ông Phong được cho là nằm trên vùng nghĩa địa cũ của làng Thổ Ngọa (nay là phường Quảng Thuận và một phần địa phận phường Quảng Thọ), nơi an táng của nhiều nghĩa quân thời chống Pháp sau năm 1858.

Toàn bộ 187 bộ hài cốt đã được gia đình ông Phong chuyển về an táng tại nghĩa trang phường Quảng Thuận./.

Đọc thêm

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.