Phát hiện 10 ca dương tính SARs-CoV-2, TP Đông Hà lập tức áp dụng Chỉ thị 16

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khi có thông báo về 10 trường hợp xét nghiệm RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2, UBND tỉnh Quảng Trị đồng thời ra quyết định áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng trên toàn địa bànTP Đông Hà.
Chợ Đông Hà lúc 12h hôm nay, (16/9. Ảnh: Hải Phi Chợ Đông Hà lúc 12h hôm nay, (16/9. Ảnh: Hải Phi

Ca bệnh đầu tiên trong 10 bệnh nhân được phát hiện là L.N.T.M. (44 tuổi, khu phố 7, phường 5, TP Đông Hà).

Từ ca bệnh này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã xác minh các trường hợp liên quan ở TP Đông Hà, xét nghiệm RT-PCR cho kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 thêm 9 trường hợp. Trong đó, tại phường 5 có 3 trường hợp; khu phố 2, phường 1 có 3 trường hợp; khu phố 3, phường 1 có 2 trường hợp và tại phường 2 là 1 trường hợp.

Ngay say đó, dưới sự chủ trì của ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID - 19 tỉnh Quảng Trị, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID -19 tỉnh đã có cuộc họp với BCĐ phòng, chống dịch COVID - 19 TP Đông Hà để bàn về các biện pháp xử lý khi phát hiện có 10 trường hợp trên.

Phát hiện 10 ca dương tính SARs-CoV-2, TP Đông Hà lập tức áp dụng Chỉ thị 16 ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Hoàng Nam phát biểu chỉ đạo

Các ngành chức năng và các cơ quan chuyên môn tham gia nhiều ý kiến, phân tích và làm rõ nhiều vấn đề đáng quan tâm.

Gi nhận các ý kiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Đây là ổ dịch hết sức phức tạp, lây lan nhanh, có liên quan đến nhiều người, mà hiện nay chưa xác định được nguồn lây nhiễm một cách chính xác và người bị nhiễm chưa nhớ hết số người đã tiếp xúc, nên việc truy vết gặp khó khăn.

Do vậy, với phương châm “nhanh hơn 1 bước, cao hơn 1 cấp”, TP Đông Hà tiếp tục phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và các ngành chức năng khẩn trương rà soát, xét nghiệm, truy vết các ca F1, F2 đặc biệt tìm cho ra được nguồn lây nhiễm. Mặt khác, thông báo tình hình dịch tễ của các ca nhiễm để cho mọi người dân được biết và tham gia khai báo khi có liên qua đến ca nhiễm.

Phát hiện 10 ca dương tính SARs-CoV-2, TP Đông Hà lập tức áp dụng Chỉ thị 16 ảnh 2

Sau nhiều ngày vắng bóng, Quảng Trị phát hiện 10 ca COVID cộng đồng

Tỉnh Quảng Trị quyết định; thực hiện giãn cách xã hội trên phạm vi toàn TP Đông Hà kể từ 12h ngày 16/9 theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, khu phố cách ly với khu phố, phường cách ly với phường.

Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng...

Lê Tám Bảy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bạc Liêu áp dụng phòng chống dịch cấp độ 2 từ 20/10

Bạc Liêu áp dụng phòng chống dịch cấp độ 2 từ 20/10
(PLVN) -  Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Lữ Văn Hùng thống nhất đề nghị của Ngành y tế, toàn tỉnh Bạc Liêu sẽ áp dụng thực hiện công tác phòng chống dịch ở cấp độ 2.

Bắt tạm giam 4 cán bộ Công ty tuyển than Hòn Gai

Hoạt động bốc dỡ than tại Cảng Làng Khánh
(PLVN) - Công an tỉnh Quảng Ninh vừa bắt tạm giam 4 cán bộ thuộc Công ty Tuyển than Hòn Gai (trực thuộc Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam,TP.Hạ Long, Quảng Ninh) để điều tra về hành vi gian lận trong công tác vận chuyển than, đá, xít thải.

Mưa lớn chia cắt nhiều thôn bản ở Quảng Bình

Cắm biển cảnh báo người và phương tiện qua lại các khu vực ngầm tràn ngập sâu.
(PLVN) - Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, kiêm Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Quảng Bình cho biết, mưa lớn những ngày qua đã khiến nhiều khu vực ngầm tràn tại nhiều địa phương của tỉnh này ngập sâu gây chia cắt các khu dân cư...

Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Cà Mau

Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Cà Mau
(PLVN) - Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) khảo sát thực tế tại Bệnh viện dã chiến số 2 (Bệnh viện Y học Cổ truyền tỉnh), Bệnh viện dã chiến số 3 (Bệnh viện Lao và bệnh Phổi) và Bệnh viện dã chiến số 5 (Tòa nhà Cửu Long Plaza) nhằm tư vấn trực tiếp trong công tác phòng, chống dịch và chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19.