Từ khóa: #phật giáo

Văn khấn cúng ông Công ông Táo theo quan điểm của Phật giáo

Văn khấn cúng ông Công ông Táo theo quan điểm của Phật giáo
Theo tục lệ, ngày 23 tháng Chạp, người Việt thường làm lễ tiễn ông Công ông Táo về trời. Bên cạnh những lễ vật, mâm cỗ, các gia đình cũng cần quan tâm tới văn khấn. Văn cúng khấn ông Công, ông Táo chính là một nghi thức không thể thiếu trong ngày con cháu làm cơm cúng tiễn đưa ông Táo về chầu.

Xá lợi là gì?

Xá lợi là gì?
(PLVN) - Xá lợi được biết đến là những hạt tinh thể cứng rắn và thường có nhiều màu sắc, thường được phát hiện trong tro cốt sau lễ trà tỳ và được coi là bảo vật linh thiêng trong giới Thiền Định.

Đại lễ tưởng niệm 715 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn

Đại lễ tưởng niệm 715 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn
(PLVN) - Ngày 13/12 (nhằm ngày 01/ 11 năm Quý Mão), tại Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam (xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ), Thường trực Ban Trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam (GHPGVN) TP Cần Thơ trang nghiêm tổ chức Đại lễ tưởng niệm 715 năm Đức Vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn. Đại lễ có gần 1000 phật tử về tham dự.

Cúng cô hồn có phải tuyên truyền mê tín dị đoan?

Cúng cô hồn có phải tuyên truyền mê tín dị đoan?
(PLVN) - Vừa qua, trên các phương tiện truyền thông có lưu hành đoạn băng thuyết pháp của một vị sư Phật giáo Nam tông (ở chùa HK-Huế) nói về lễ cúng cô hồn là tuyên truyền mê tín dị đoan, cảnh báo các Phật tử chân chính cần lưu tâm. Tôi là Phật tử sơ cơ nên cũng phân vân khi nghe băng giảng này. Mong quý Báo cho biết Đức Phật có dạy về cúng cô hồn?

Bí ẩn xá lợi của các cao tăng nước Việt

Một số hạt được cho là xá lợi còn lưu giữ.
(PLVN) - Đó là những hạt tinh thể với đủ màu sắc, long lanh như ngọc, rắn như kim cương, búa đập không vỡ, lửa thiêu không cháy. Chúng được tìm thấy trong đống tro tàn sau khi hỏa thiêu hài cốt của một nhà tu hành. Phật hoàng Trần Nhân Tông thời Trần, Hòa thượng Thích Quảng Đức giai đoạn trước giải phóng, khi viên tịch đều để lại những xá lợi cho hậu thế…

“Không phải của mình thì nên buông hết, mới được an vui”

“Không phải của mình thì nên buông hết, mới được an vui”
(PLVN) - "Đối với vật không phải của mình, phải xả bỏ hết; khi đã xả bỏ những pháp này rồi, thì được an vui lâu dài. Những gì không phải sở hữu của các ông? Mắt, không phải của các ông, nên xả bỏ; khi đã xả bỏ rồi, thì được an vui lâu dài. Đối với tai, mũi, lưỡi, thân, ý lại cũng như vậy."

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, chúc mừng Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại chùa Huê Nghiêm. (Ảnh TTXVN)
(PLVN) -  Sáng 26/5, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tới thăm, chúc mừng chức sắc, tăng ni, phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại chùa Huê Nghiêm và chùa Minh Đạo, TP HCM nhân dịp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567 - Dương lịch 2023.