Phát động ra quân trồng rừng phòng hộ ven biển Nhà Mát

(PLVN) - Sáng 31/5, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) phối hợp với UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức Lễ phát động ra quân trồng rừng phòng hộ ven biển tại phường Nhà Mát (TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu). Đây là sự kiện mở màng nằm trong chuỗi hoạt động của Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam, hưởng ứng tháng hành động vì môi trường, Ngày đại dượng thế giới và Ngày môi trường thế giới 2019.
Toàn cảnh lễ phát động ra quân trồng rừng phòng hộ ven biển Nhà Mát (Bạc Liêu) Toàn cảnh lễ phát động ra quân trồng rừng phòng hộ ven biển Nhà Mát (Bạc Liêu)

Tham dự buổi lễ, phía tỉnh Bạc Liêu có ông  Nguyễn Quang Dương - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu và các lãnh đạo tỉnh; phía Bộ TN&MT có các Thứ trưởng Trần Quý Kiên và Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân; đại diện lãnh đạo các tỉnh có biển và các sở ban ngành và nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Phát động ra quân trồng rừng phòng hộ ven biển Nhà Mát ảnh 1
Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên (hàng đầu bên trái) và Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương (phải) trồng rừng tại Lễ phát động

Theo ông Võ Tuấn Nhân - Thứ trưởng Bộ TN&MT cho biết: “Bên cạnh các giá trị về đa dạng sinh học, rừng ngập mặn còn đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa khí hậu, hạn chế bão lũ và triều cường. Không chỉ vậy, từ lâu rừng ngập mặn được coi là tấm lá chắn bảo vệ đê, chống xoáy lỡ và xâm nhập mặn; là nguồn dự trữ sinh quyển, là nơi trú ngụ của nhiều loài động, thực vật quý hiếm. Việc phát động trồng rừng hôm nay nhằm lan tỏa phong trào tái sinh rừng để ứng phó với biến đổi khí hậu và đảm bảo sinh kế cho người dân vùng ven biển tỉnh Bạc Liêu”.

Phát động ra quân trồng rừng phòng hộ ven biển Nhà Mát ảnh 2
Lãnh đạo Bộ TN&MT và Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu chụp ảnh lưu niệm sau khi tiến hành trồng rừng ven biển tại phường Nhà Mát (Bạc Liêu)

Ngay sau lễ phát động, các đại biểu đã tiến hành đồng loạt trồng 2.000 cây mắm xuống bãi bồi ngoài đê biển thuộc địa bàn phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu). 

Phát động ra quân trồng rừng phòng hộ ven biển Nhà Mát ảnh 3
Tại buổi lễ, có hơn 2000 cây mắm đã được trồng xuống bãi bồi ven biển 

Tỉnh Bạc Liêu hiện có hơn 56 km chiều dài bờ biển, thời gian qua rừng phòng hộ và rừng phòng hộ xung yếu ven biển có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc ngăn sóng, triều cường, bảo vệ đê biển và sản xuất, sinh hoạt của hàng ngàn hộ dân ven biển.

Phát động ra quân trồng rừng phòng hộ ven biển Nhà Mát ảnh 4
Công tác trồng rừng phòng hộ thu hút đông đảo lực lực trong tỉnh tham gia

Tuy vậy, thời gian gần đây do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nước triều dâng, sóng dập ảnh hưởng đến một số tuyến đê xung yếu trên địa bàn, làm sạt lở nghiêm trọng một số tuyến đê, nhất là những khu vực có cây rừng thưa thớt. Vì vậy, việc trồng tái sinh rừng phòng hộ ở các khu vực bãi bồi ven đê biển được xem là “giải pháp mềm” bền vững để ứng phó lâu dài và hiệu quả với biến đổi khí hậu đang diễn ra từng ngày.

Tăng Định – Thanh An
Cùng chuyên mục
Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 19/5

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 19/5

(PLVN) - Các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ phổ biến nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng; nhiệt độ cao nhất 28 - 30 độ C. Tây Nam Bộ trở vào có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to...

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 17/5

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 17/5
(PLVN) - Nhiều tỉnh miền Bắc phổ biến có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây hửng nắng; nhiệt độ cao nhất 26-29 độ C. Nam Trung Bộ trở vào mưa rào và dông rải rác; riêng chiều tối và tối cục bộ có mưa vừa, mưa to...

Cứu 4 mẹ con mắc kẹt giữa đám cháy trong đêm

CSGT Công an huyện Thanh Miện tại hiện trường.
(PLVN) - Đêm 14/5, trong lúc tuần tra đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông cho SEA Game 31, tổ công tác đội CSGT Công an huyện Thanh Miện (Hải Dương) kịp thời phát hiện và giải cứu thành công 4 mẹ con bị mắc kẹt trong đám cháy ở xã Ngũ Hùng, huyện Thanh Miện.

Đêm nay không khí lạnh lan rộng miền Bắc, từ mai mưa giảm nhanh

Đêm nay không khí lạnh lan rộng miền Bắc, từ mai mưa giảm nhanh
(PLVN) - Chiều tối và đêm nay, Tây Bắc Bộ mưa dông, có nơi mưa rất to; ông Bắc Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Ngày mai mưa giảm nhanh ở Bắc Bộ. Từ nay đến ngày 16/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời mát, vùng núi có nơi chuyển lạnh. 

Rác thải "bủa vây" làng thu gom và xử lý phế thải huyện Ứng Hòa (Hà Nội)

Rác thải "tràn" cả xuống đường đi.
(PLVN) -  Tái chế chất phế thải là một trong những giải pháp góp phần bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, tại Thôn Xà Cầu, xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa, Hà Nội, hoạt động thu gom và xử lý phế thải của các hộ dân đang để lại tác động tiêu cực, khi mà hàng nghìn tấn rác thải nhựa “bủa vây”, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và ô nhiễm môi trường.