Phát động giải thưởng “Sản phẩm Công nghệ số Make in Viet Nam 2020”

(PLVN) - Chiều nay (19/8), Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã tổ chức họp báo phát động Giải thưởng “Sản phẩm Công nghệ số Make in Viet Nam 2020”.
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cùng các đại biểu bấm nút khởi động Giải thưởng Công nghệ số Make in Vietnam 2020. Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cùng các đại biểu bấm nút khởi động Giải thưởng Công nghệ số Make in Vietnam 2020.

Đây là hoạt động nhằm cụ thể hóa Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 14/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp (DN) công nghệ số Việt Nam và là hoạt động nằm trong Diễn đàn Phát triển DN công nghệ Việt Nam sẽ được tổ chức thường niên.

Giải thưởng “Sản phẩm Công nghệ số Make in Viet Nam 2020” được tổ chức nhằm thúc đẩy, khuyến khích DN công nghệ số nghiên cứu, sáng tạo các sản phẩm công nghệ số, giải các bài toán Việt Nam; tôn vinh các sản phẩm công nghệ số xuất sắc có giá trị thực tế, góp phần phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, kiến tạo quốc gia số. Đồng thời quảng bá các sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam tới đông đảo DN và người dân.

Giải thưởng được trao cho 5 hạng mục: Giải thưởng nền tảng số xuất sắc; Giải thưởng sản phẩm số xuất sắc; Giải thưởng giải pháp số xuất sắc; Giải thưởng thu hẹp khoảng cách số (thành thị- nông thôn, người yếu thế, hạn chế mặt trái của công nghệ số) và Giải thưởng sản phẩm số tiềm năng.

Đối tượng tham gia là các DN thuộc mọi thành phần kinh tế, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật Việt Nam, có các sản phẩm công nghệ số được thiết kế, sáng tạo tại Việt Nam, đã được đưa vào ứng dụng thực tế để giải các bài toán Việt Nam.

Phát biểu tại buổi họp báo phát động Giải thưởng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, nếu không có Make in Viet Nam, nước ta khó có thể trở thành một nước phát triển. Nếu không Make in Viet Nam, chúng ta sẽ không thể đi ra nước ngoài, không thể có những đóng góp cho sự phát triển của nhân loại. 

"Phần thưởng lớn nhất của giải thưởng chính là Bộ TT&TT sẽ đồng hành cùng các DN trong việc quảng bá, hỗ trợ kết nối thị trường, xây dựng khung pháp lý thuận lợi, kết nối các nhà đầu tư trong và ngoài nước, để các sản phẩm công nghệ số ngày một phát triển hơn"- Bộ trưởng Bộ TT&TT nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, thị trường 100 triệu dân là thế mạnh cạnh tranh quan trọng nhất của các DN Việt, bởi không ai hiểu người Việt Nam, hiểu nhu cầu Việt Nam hơn chính người Việt Nam. Các DN công nghệ số cần tự chủ động, không trông chờ vào các chính sách, cơ chế. Thay vào đó, điều mà DN cần làm là tập trung nghiên cứu, sáng tạo ra các sản phẩm, giải pháp đáp ứng được nhu cầu của thị trường 100 triệu dân. 

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, các sản phẩm Make in Vietnam xuất sắc sẽ là trụ cột trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia, góp phần thực hiện sứ mệnh đưa Việt Nam trở thành quốc gia phát triển về kinh tế số.

Trước đó, tại Diễn đàn Phát triển DN công nghệ số, Bộ TT&TT đã tuyên bố chiến lược “Make in Viet Nam” với các giải pháp để Việt Nam chuyển từ gia công, lắp ráp sang phát triển các sản phẩm, dịch vụ, làm chủ công nghệ. Bộ TT&TT cũng công bố định hướng để phát triển 100.000 DN công nghệ số Việt Nam, nhằm đưa Việt Nam nằm trong top 30 cường quốc về công nghệ thông tin. 

Thời gian nộp hồ sơ tham gia Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam năm 2020” từ ngày 20/8-20/10/2020, thông qua hình thức online tại địa chỉ makeinvietnam.mic.gov.vn.

Vân Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

VNPT trình diễn 20 sản phẩm số nổi bật tại ITU Digital World 2021

Các sản phẩm của VNPT trình diễn tại ITU Digital World 2021.
(PLVN) - Trong khuôn khổ Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2021 - ITU Digital World 2021 có Triển lãm Thế giới số trực tuyến 2021 (ITU Virtual Digital World 2021). Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) tự hào đem tới ITU Virtual Digital World 2021 những sản phẩm, dịch vụ số nổi bật nhất, khẳng định vị thế của Doanh nghiệp CNTT, Viễn thông hàng đầu Việt Nam.

Lạng Sơn phấn đấu 100% người dân, doanh nghiệp được trợ lý ảo hỗ trợ dùng dịch vụ công

Trung tâm Hành chính công tỉnh Lạng Sơn, đang đẩy nhanh chuyển đổi số để phục vụ nhân dân được hiệu quả.
(PLVN) -  Tỉnh Lạng Sơn xác định rõ các mục tiêu cụ thể cần đạt được trong các giai đoạn từ năm 2025-2030 theo 4 trụ cột chính gồm: Chính quyền số; Kinh tế số; Xã hội số; Cửa khẩu số . Tỉnh cũng đặt mục tiêu đến năm 2025, tất cả cơ quan nhà nước sẽ có trợ lý ảo hỗ trợ công việc cho cán bộ, công chức, viên chức. Cùng với đó, 100% người dân, doanh nghiệp của tỉnh được trợ lý ảo hỗ trợ dùng dịch vụ công.  

Robot tuần tra nhắc người dân "giữ khoảng cách một mét"

Được trang bị bảy camera, một robot Xavier ở Singapore đưa ra cảnh báo cho công chúng và phát hiện "hành vi xã hội không mong muốn".
(PLVN) - Singapore đã thử nghiệm các robot tuần tra phát ra cảnh báo về những người tham gia vào "hành vi xã hội không mong muốn", bổ sung vào kho công nghệ giám sát ở thành phố được kiểm soát chặt chẽ, nhưng lại làm dấy lên những lo ngại về quyền riêng tư.

Doanh nghiệp chuyển đổi số dễ dàng hơn với gói giải pháp từ MobiFone

MobiFone có nhiều gói giải pháp đa dạng dành cho doanh nghiệp để thực hiện chuyển đổi số.
(PLVN) - Ngày càng có nhiều doanh nghiệp bước vào quá trình chuyển đổi số, tác động sâu sắc đến các hoạt động, quy trình và mô hình kinh doanh cũng như nâng cao trải nghiệm của khách hàng tại mọi điểm tiếp xúc. Những gói giải pháp chuyển đổi được đầu tư kỹ lưỡng và hiệu năng đáp ứng cao của MobiFone là vô cùng cần thiết để dẫn đường cho các doanh nghiệp cho cuộc cách mạng mới mẻ này.

Khánh Hòa khuyến khích người dân cài ứng dụng PC-COVID

Khánh Hòa khuyến khích người dân cài ứng dụng PC-COVID để được cấp thẻ COVID tự động.
(PLVN) - Trong nội dung trong hướng dẫn triển khai giai đoạn 1 (15 ngày đầu tháng 10) của kế hoạch thích ứng an toàn trong phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi phát triển kinh tế xã hội, UBND tỉnh Khánh Hòa khuyến khích người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng PC-COVID trên điện thoại thông minh PC-COVID trên điện thoại thông minh để được cấp thẻ COVID tự động.