Phát động Giải thưởng 'Báo chí viết về Chuyển đổi số Thành phố Hồ Chí Minh'

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Giải thưởng “Báo chí viết về Chuyển đổi số Thành phố Hồ Chí Minh” Lần 1 – năm 2024.

Đây là một trong những hoạt động nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm xã hội và tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân; phát huy vai trò, tính năng động, nhạy bén, sáng tạo và tôn vinh sự nỗ lực của lực lượng báo chí trong tuyên truyền, hưởng ứng Chủ đề công tác năm 2024 của Thành phố Hồ Chí Minh “Quyết tâm thực hiện hiệu quả Chuyển đổi số và Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội”.

Cuộc thi dành cho tất cả các phóng viên, biên tập viên, hội viên các cơ quan báo chí Thành phố Hồ Chí Minh và Trung ương có văn phòng thường trú trên địa bàn Thành phố.

Các tác phẩm dự thi là những tác phẩm phản ánh kịp thời, khách quan; có nhiều thông tin hay, gợi mở được thêm vấn đề, giải pháp; cách thể hiện, góc nhìn sáng tạo, tập trung xoay quanh các nội dung: Các định hướng, mục tiêu, nhiệm vụ của Ban chỉ đạo Quốc gia về Chuyển đổi số, Ban Thường vụ Thành ủy, HĐND Thành phố, Ban chỉ đạo Chuyển đổi số Thành phố; Các nội dung trọng tâm của chủ đề năm 2024 của Thành phố Hồ Chí Minh về thực hiện Chuyển đổi số; Các giải pháp công nghệ, mô hình chuyển đổi số tiêu biểu, có điểm nhấn nổi bật về dữ liệu số trong lĩnh vực hành chính công, tài chính, giáo dục, y tế, truyền thông, an sinh xã hội, du lịch, giao thông vận tải, xây dựng, tài nguyên môi trường, sản xuất công nghiệp...; Giới thiệu, động viên các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp chuyển đổi số tiêu biểu, cơ quan nhà nước chuyển đổi số tiêu biểu; các cá nhân, tập thể có những sản phẩm sáng tạo, có giá trị trong công tác chuyển đổi số của Thành phố.

Bên cạnh đó là các sản phẩm, chương trình truyền thông gắn với chương trình chuyển đổi số của các cơ quan báo chí thành phố và Trung ương có văn phòng thường trú trên địa bàn Thành phố; Các nội dung khác đúng định hướng và phù hợp với công tác chuyển đổi số, chương trình xây dựng thành phố trở thành đô thị thông minh của Thành phố Hồ Chí Minh.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Giải thưởng dành cho báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình với các thể loại: Phóng sự, ghi chép, phỏng vấn, tường thuật, ghi nhanh, ký báo chí… (Tác phẩm dự thi không thuộc các loại hư cấu, viễn tưởng, tiểu phẩm).

Các tác phẩm phải được đăng tải hoặc phát sóng từ ngày 1/1/2024 đến 30/11/2024 và được Ban Thư ký chi hội, liên chi hội nhà báo tuyển chọn, gửi dự thi.

Đối với báo, đài Trung ương phải có xác nhận của Ban Biên tập. Mỗi tác giả, nhóm tác giả gửi dự thi tối đa 3 tác phẩm. Đối với thể loại Ảnh báo chí (Phóng sự ảnh), mỗi tác giả, nhóm tác giả gửi tối đa 20 ảnh.

Ban Tổ chức cũng lưu ý, mỗi tác phẩm dự thi không dài quá 5 kỳ liên tiếp đăng báo (hoặc 5 kỳ phát sóng trên đài). Tác giả tham dự phải ghi rõ bút danh, tên tác phẩm, tên thật, thông tin liên lạc và chịu hoàn toàn trách nhiệm về tính chân thật của các thông tin, sự kiện liên quan đến nội dung, tác phẩm.

Tác phẩm dự thi cần có lời dẫn, giới thiệu bối cảnh sự kiện, hiệu quả xã hội. Mỗi tác phẩm gửi 1 bản in và đường link đăng bài, bản in có văn bản xác nhận của Ban Biên tập, Chi hội Nhà báo các cơ quan báo, đài. Riêng tác phẩm phát thanh, truyền hình, tác giả gửi kịch bản tác phẩm và gửi kèm link phát sóng qua hộp thư điện tử (email) của Ban Tổ chức, ghi rõ thời gian phát sóng, phát hình, có văn bản xác nhận của cơ quan đài đã sử dụng tác phẩm.

Lễ trao giải dự kiến được tổ chức vào tháng 12/2024.

Các đơn vị tổ chức sơ tuyển ở cơ sở và gửi bài dự thi về Ban Tổ chức trước ngày 30/11/2024. Địa chỉ: Trung tâm Báo chí Thành phố, Cao ốc 255 Trần Hưng Đạo, Phường Cô Giang, Quận 1, TP Hồ Chí Minh. Email: trungtambaochi@tphm.gov.vn.

Ban tổ chức dự kiến trao 1 Giải Nhất: 30.000.000 đồng/giải; 2 Giải Nhì: 20.000.000 đồng/giải; 3 Giải Ba: 15.000.000 đồng/giải; 5 Giải Khuyến khích: 7.000.000 đồng/giải; Tập thể cơ quan báo chí có số lượng bài dự thi nhiều nhất: 20.000.000 đồng/giải.

Bên cạnh đó, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ đề xuất tặng Bằng khen của UBND Thành phố đối với các cơ quan báo chí, phóng viên, biên tập viên có thành tích xuất sắc trong công tác truyền thông chủ đề năm 2024 gắn với chương trình Chuyển đổi số khi Thành phố tổng kết chương trình công tác năm và kết quả thực hiện chủ đề năm 2024.

Tin cùng chuyên mục

Nguồn vốn tín dụng đã thực sự trở thành trợ lực giúp người dân, hộ nghèo, các gia đình chính sách tại Ninh Thuận "thay da đổi thịt".

Hiệu quả tín dụng chính sách nhìn từ Ninh Thuận

(PLVN) - Vốn là tỉnh nghèo nhất khu vực miền Trung song với việc chủ động thực hiện các chính sách, nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, Ninh Thuận đã có bước chuyển mình tích cực, góp mặt vào nhóm những địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế, giảm nghèo bền vững ấn tượng của cả nước.

Đọc thêm

Cơ quan, đơn vị chúc mừng Văn phòng đại diện Báo PLVN tại Đà Nẵng dịp 21/6

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế chúc mừng Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam tại địa chỉ liên lạc ở Thừa Thiên Huế.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Văn phòng đại diện (VPĐD) Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tại Đà Nẵng (khu vực Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung) vinh dự và vui mừng nhận được những lẵng hoa tươi thắm và lời chúc mừng của quý lãnh đạo, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp gửi đến cán bộ, phóng viên.

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh: Xã Khánh Thượng cần nỗ lực thực hiện các tiêu chí nông thôn mới

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh phát biểu kết luận buổi làm việc với Đảng ủy xã Khánh Thượng.
(PLVN) - "Trong việc xây dựng nông thôn mới, tỉnh có thể hỗ trợ giúp địa phương đạt về các tiêu chí về cơ sở vật chất hạ tầng, còn những tiêu chí “mềm” như: thu nhập, nghèo đa chiều.. thì địa phương phải nỗ lực thực hiện. Để nâng cao thu nhập của người dân, xã nên xây dựng các mô hình du lịch cộng đồng; gắn phát triển kinh tế với bảo vệ rừng...", Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa nêu rõ.

Báo chí đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh Bạc Liêu

Báo chí đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu nhấn mạnh, sự đồng hành của các cơ quan thông tấn báo chí và đội ngũ phóng viên trên địa bàn đã góp phần giúp Bạc Liêu vượt qua khó khăn, từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và đạt được nhiều kết quả quan trọng...

Quyền Bí thư Lâm Đồng 'đặt hàng' báo chí phát hiện, giới thiệu người tài

Quyền Bí thư Lâm Đồng Nguyễn Thái Học mong báo chí phát hiện, lan toả các nhân tố nổi bật.
(PLVN) - “Cùng với việc các cấp chủ động rà soát, kiên quyết xử lý, thay thế cán bộ nhũng nhiễu, trì trệ, chính quyền tỉnh Lâm Đồng sẽ kịp thời đề bạt, giới thiệu những cán bộ năng động sáng tạo, dốc lòng dốc sức vươn lên”, quyền Bí thư tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Thái Học khẳng định, đồng thời “đặt hàng” báo chí phát hiện những nhân tố nổi bật, những cách làm hay.