Phát dịch, đừng đổ hết lỗi cho dân

Nhiều bạn đọc phản ảnh với PLVN Online rằng, dịch tả lây lan không thể đổ lỗi hết cho dân, mà cần phải xem xét trách nhiệm của các cơ quan chức năng.

Sau khi báo PLVN online có các bài phản ánh về diễn biến dịch tả và thái độ của người dân trước căn bệnh này, nhiều bạn đọc bày tỏ đồng tình. Tuy nhiên, đa số ý kiến cho rằng, dịch lây lan không thể đổ lỗi hết cho dân, mà cần phải xem xét trách nhiệm của các cơ quan chức năng.

TIN LIÊN QUAN

Nên tình đến quyền lợi của dân

Nếu cơ quan chức năng cho rằng, thủ phạm gây nên dịch tả là do thịt chó và yêu cầu chúng tôi phải đóng cửa hàng. Chúng tôi chấp nhận. Nhưng đóng cửa trong thời gian bao lâu? Trong thời gian đóng cửa, chúng tôi có được bồi thường hay hỗ trợ gì không? Cái đó phải nói cho dân rõ. Bởi chúng tôi đi thuê cửa hàng, dù không kinh doanh, cũng phải trả tiền thuê nhà. Hơn nữa, trong các đại dịch cúm H5N1 và H1N1 trước đây, gà, lợn bị bệnh buộc phải tiêu hủy thì người dân có gà, lợn bị tiêu hủy đã được Nhà nước hỗ trợ tiền. Do vậy, việc chúng tôi bị yêu cầu dừng kinh doanh phải được nhà nước xem xét hỗ trợ phần nào để người dân đỡ thiệt thòi.

(Anh Trần Phan Chính, chủ cửa hàng bán thịt chó tại Tam Trinh, Hà Nội)

Trách dân, cần nhìn lại mình

Việc người dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long và người dân nông thôn phải dùng nước trên các kênh, rạch làm nước sinh hoạt là một thực tế. Thậm chí, đầu kênh này người ta làm cầu tiêu và ở đầu kênh kia, dân vẫn dùng nước để ăn uống là chuyện bình thường. Không phải là dân không biết bẩn, nhưng ước mơ có nước sạch để dùng- với họ- đó là điều xa vời. Bởi sống nơi vùng đất quanh năm bị ngập lụt, có dùng nước giếng khoan cũng bị nhiễm mặn, nhiễm phèn rồi nhiễm đủ thứ hóa chất khác nữa. Nước máy thì chưa thể kéo tới…

Muốn bệnh tả không tái phát, muốn nâng cao cuộc sống người dân, ngay từ bây giờ, các cơ quan chức năng phải vào cuộc để giải quyết tận gốc vấn đề này, chứ không thể đổ lỗi cho người dân rằng: dịch tả là tại dân không biết giữ vệ sinh, không dùng nước sạch...

Nguoiquansat@hotmail….

Trách nhiệm cơ quan kiểm soát ở đâu?

Mỗi lần có dịch tả là các cơ quan chức năng ào ào vào cuộc để tìm thủ phạm gây bệnh. Lần thì tại thịt chó, mắm tôm, lần khác là do nước đá, tiết canh, gỏi sống…Chung quy lại thì đều do các nhà hàng chế biến thức ăn không đảm bảo vệ sinh, và tại… cái miệng coi thường sức khỏe của người tiêu dùng. Nhưng chưa lần nào có dịch mà tôi thấy đề cập đến trách nhiệm của các cơ quan chức năng khi để hiện tượng trên xảy ra một cách mất kiểm soát.

Nếu các cơ quan chức năng kiểm tra thường xuyên, gắt gao, xử phạt nghiêm khắc thì các nhà hàng, các cơ sở chế biến thức ăn đường phố mất vệ sinh sẽ khó có cơ hội tồn tại. Tại sao khi biết rõ nước đá công nghiệp là bẩn, là không an toàn mà cơ quan y tế và quản lý thị trường vẫn để thứ hàng này trôi nổi trên thị trường? vẫn để hàng lọt vào các quán giải khát? Vậy trách nhiệm của các cơ quan này như thế nào?.

(Ông Đinh Trọng Cường, Quận 3, TP HCM)

Vân Thanh (thực hiện)

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng phát biểu kết luận phiên họp thứ 12 của Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 500 ngày thi đua để hoàn thành 3.000 km cao tốc trong năm 2025

Đến nay, cả nước đã có 2.001 km đường bộ cao tốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phát động phong trào thi đua 500 ngày để hoàn thành 3.000 km cao tốc trước ngày 31/12/2025; đồng thời chỉ rõ 6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp để xử lý, giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc, tiếp tục thúc đẩy các dự án hạ tầng giao thông chiến lược, trọng điểm.

Đọc thêm

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng
(PLVN) - Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng, người lao động trong lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) vì đã xác lập, đấu tranh thành công nhiều chuyên án lớn về phòng, chống tội phạm trong thời gian qua.

Đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác có tầm quan trọng chiến lược và sẵn sàng phối hợp cùng Hoa Kỳ tiếp tục đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước và đóng góp cho hoà bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và thế giới.

200 đại biểu tham dự Tọa đàm khoa học tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về đường lối quân sự, chiến lược quốc phòng

200 đại biểu tham dự Tọa đàm khoa học tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về đường lối quân sự, chiến lược quốc phòng
(PLVN) - Ngày 13/6, Đảng ủy Quân sự tỉnh Vĩnh Long phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Long tổ chức Tọa đàm khoa học: Giá trị lý luận và thực tiễn của tác phẩm “Một số vấn đề về đường lối quân sự, chiến lược quốc phòng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa thời kỳ mới” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thống nhất trình Quốc hội tiếp tục giảm 2% thuế giá trị gia tăng

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh phát biểu tại phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội xem xét quyết định giảm thuế giá trị gia tăng theo Tờ trình của Chính phủ; đề nghị Chính phủ tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện dự thảo Nghị quyết, tăng sự thuyết phục của việc giảm thuế trình Quốc hội xem xét, quyết định.

Phó Thủ tướng Chính phủ: Không để sơ hở, cơ chế xin - cho trong mua bán điện trực tiếp

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Liên quan đến việc xây dựng chính sách mua bán điện trực tiếp, Phó Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu xây dựng chính sách có độ mở, theo cơ chế thị trường , nhất là công tác kiểm tra, giám sát để bảo đảm phát triển lành mạnh, an toàn, hiệu quả, tuyệt đối không để sơ hở, xảy ra cơ chế xin cho.

Phát huy truyền thống vẻ vang ở Quân đoàn 4 Anh hùng

Chiến sĩ Quân đoàn 4 duyệt đội ngũ. (Ảnh: Lưu Niệm).
(PLVN) - 50 năm qua (20/7/1974 - 20/7/2024), cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Quân đoàn 4 (QĐ4) Binh đoàn Cửu Long Anh hùng luôn đoàn kết, một lòng chiến đấu, cống hiến, hy sinh, xây đắp nên truyền thống vẻ vang 12 chữ vàng “Trung thành - Đoàn kết - Anh dũng - Sáng tạo - Tự lực - Quyết thắng”.

Kiểm soát lạm phát năm 2024 trong mọi tình huống

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu kiểm soát lạm phát trong mọi tình huống. (Ảnh: Đức Minh)
(PLVN) - Ngày 12/6, chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo điều hành giá đánh giá kết quả công tác quản lý, điều hành 6 tháng đầu năm, định hướng công tác những tháng còn lại của năm 2024, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái - Trưởng Ban Chỉ đạo đề nghị các Bộ, ngành, địa phương không chủ quan, lơ là, bảo đảm mục tiêu kiểm soát lạm phát năm 2024 trong mọi tình huống.

Thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng: Khoanh định phạm vi, bảo đảm chặt chẽ về miễn trừ trách nhiệm

Thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng. (Ảnh: Lê Hải Sơn)
(PLVN) - Ngày 12/6, tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng, đa số ý kiến tán thành sự cần thiết quy định miễn trừ trách nhiệm trong thử nghiệm có kiểm soát nhưng cần khoanh định phạm vi miễn trừ và quy định bảo đảm chặt chẽ.

Vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế Kỳ cuối: Khẳng định tầm vóc, vị thế mới của Việt Nam

Tại buổi tiếp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng Thư ký LHQ António Guterres đánh giá cao những nỗ lực to lớn của Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

(PLVN) - “Liên hợp quốc tự hào khi được là đối tác của Việt Nam”, “Tất cả những nỗ lực mà Việt Nam đã thể hiện trong thời gian qua là một sự đột phá…”. Đó là những đánh giá rất chân thực của người đứng đầu Liên hợp quốc dành cho Việt Nam, thể hiện Việt Nam đã từng bước khẳng định được tầm vóc, vị thế mới trên trường quốc tế.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)
Chiều 12/6, tại trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt để đánh giá về tình hình và kết quả công việc tháng 4, 5/2024 và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Tham dự cuộc họp, có đồng chí Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

Tìm giải pháp đổi mới tổ chức bộ máy của MTTQ Việt Nam

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Hương Diệp.
(PLVN) -Ngày 12/6, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ)  Việt Nam chủ trì phối hợp với Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ban Dân vận Trung ương, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Một số vấn đề về đổi mới tổ chức bộ máy của MTTQ Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”.