Pháp và Anh đề xuất thành lập khu vực an toàn ở Kabul sau thời hạn rút quân
0:00 / 0:00
0:00
Nam miền Bắc
Nữ miền Bắc
Nữ miền Nam
Nam miền Nam
(PLVN) - Pháp và Anh sẽ đệ trình nghị quyết tại cuộc họp khẩn cấp của Liên hợp quốc vào hôm nay (30/8) đề xuất thiết lập một khu vực an toàn ở Kabul để bảo vệ những người đang cố gắng rời khỏi Afghanistan, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết hôm Chủ nhật.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong lúc chờ Tổng thống Madagascar Andry Rajoelina tại Cung điện Elysee ở Paris, Pháp ngày 27/8/2021. Ảnh: Reuters
"Đề xuất giải quyết của chúng tôi nhằm xác định một khu vực an toàn ở Kabul, dưới sự kiểm soát của Liên hợp quốc, cho phép các hoạt động nhân đạo tiếp tục", Tổng thống Macron nói với tờ báo Pháp Le Journal du Dimanche (JDD) trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm nay.
Trong chuyến thăm Mosul ở Iraq, ông Macron sau đó xác nhận các bình luận và nói rằng ông hy vọng nghị quyết sẽ được hoan nghênh một cách thuận lợi. Tổng thống Pháp nói với các phóng viên: “Tôi không thể thấy ai có thể phản đối việc cho phép đảm bảo an toàn cho các hoạt động nhân đạo".
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đang triệu tập một cuộc họp về Afghanistan với các đặc phái viên Liên hợp quốc tại Anh, Pháp, Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nga - những thành viên thường trực, có quyền phủ quyết của Hội đồng Bảo an.
Ông Macron hôm thứ Bảy cho biết Pháp đang tổ chức các cuộc thảo luận sơ bộ với Taliban về tình hình nhân đạo ở Afghanistan và khả năng sơ tán thêm người.
Lực lượng quân đội Hoa Kỳ, lực lượng bảo vệ sân bay ở Kabul, sẽ rút khỏi Afgahnistan trước thời hạn cuối cùng vào ngày mai (31/8). Pháp nằm trong số các quốc gia cũng đã kết thúc việc sơ tán công dân khỏi sân bay Kabul.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.
(PLVN) - Sự việc xảy ra tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde của bang Texas, Mỹ. Trong số nạn nhân thiệt mạng có 18 học sinh và 3 người trưởng thành.
(PLVN) - Ngày 23/5 (giờ địa phương), mạng xã hội TikTok thông báo sẽ bắt đầu cho phép một số tài khoản có số lượng người theo dõi cao tính phí hằng tháng đăng ký để xem phát trực tiếp, tăng cơ hội thu nhập cho các nhà sáng tạo nội dung.
(PLVN) - Đại diện cấp cao EU ghi nhận đề nghị của Việt Nam về việc sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU với thủy sản Việt Nam và thúc đẩy các nước thành viên phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA).
(PLVN) - Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài cùng Chính phủ và các doanh nghiệp Việt Nam thúc đẩy phát triển kinh tế số.
(PLVN) - Việc Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky chỉ sẵn sàng gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin để tiếp tục tiến trình đàm phán là một nỗ lực PR thuần túy, Phó đại diện thứ nhất của Nga tại Liên Hợp quốc Dmitry Polyansky nhận định.
(PLVN) - Cảnh sát Seoul cho biết cơ quan này có kế hoạch thẩm vấn bằng văn bản với Đệ nhất phu nhân Kim Keon-hee, sau khi bà bị cáo buộc làm giả hồ sơ học tập.
(PLVN) - Các chủ đề chính của hội nghị dự kiến là an ninh khu vực, làm sâu sắc hơn hợp tác 4 bên và tái khẳng định cam kết đảm bảo khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và mở.
(PLVN) - Nga sẽ nâng cấp hệ thống tác chiến điện tử Khibiny được trang bị trên máy bay ném bom Su-34 dựa trên kinh nghiệm rút ra từ hoạt động của loại máy bay này trong chiến dịch đặc biệt của Nga ở Ukraine.
(PLVN) - Gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã gặp nhau hôm 23/5 và đồng ý gửi các vũ khí tiên tiến hơn đến Ukraine, bao gồm một bệ phóng lao và tên lửa để bảo vệ bờ biển của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky và Thống đốc bang Florida (Mỹ) Ron DeSantis có tên trong danh sách “100 người có ảnh hưởng nhất” năm 2022 của tạp chí Time.
(PLVN) - Một tòa án Ai Cập hôm 23/5 đã kết án một doanh nhân nổi tiếng ba năm tù vì tội tấn công tình dục bảy bé gái trong trại trẻ mồ côi mà ông ta thành lập, hãng thông tấn nhà nước đưa tin.
(PLVN) - Một trận bão cát đã bao trùm các khu vực Trung Đông hôm 23/5, bao gồm Iraq, Syria và Iran, khiến người dân phải nhập viện và làm gián đoạn các chuyến bay ở một số nơi.
(PLVN) - Ngày 23/5, theo giờ địa phương, Hội nghị thường niên lần thứ 52 Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) với chủ đề “Lịch sử ở giai đoạn bước ngoặt: Chính sách của Chính phủ, Chiến lược của Doanh nghiệp” đã khai mạc tại Davos, Thụy Sỹ.
(PLVN) - Bộ Tư pháp Hàn Quốc sẽ thành lập một tổ chức mới phụ trách việc thẩm tra lý lịch của các ứng cử viên công chức, các quan chức nước này cho biết hôm thứ Ba (24/5).
(PLVN) - Người Trung Quốc đã mua gần 7.000 tòa nhà ở Hàn Quốc vào năm ngoái, với hơn một nửa số bất động sản là từ khu vực Đại Seoul, một nghị sĩ đảng cầm quyền của Hàn Quốc cho biết hôm 22/5.
(PLVN) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết 7 người đã thiệt mạng sau khi chiếc phà cao tốc chở 134 người đã bốc cháy ngày 23/5. Hiện 7 hành khách vẫn mất tích.