Pháp triệu hồi đại sứ tại Hoa Kỳ và Australia

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết trong một tuyên bố, theo yêu cầu của Tổng thống, Pháp đã triệu hồi các đại sứ của họ tại Hoa Kỳ và Australia để "tham vấn" vào thứ Sáu trong một phản ứng dữ dội về một thỏa thuận tàu ngầm.
Tàu ngầm FNS Amethyste (S605) của Pháp đi ngang qua sông Thames ngày 1/9/2021. Ảnh do Hải quân Hoa Kỳ cung cấp (phát qua AP) Tàu ngầm FNS Amethyste (S605) của Pháp đi ngang qua sông Thames ngày 1/9/2021. Ảnh do Hải quân Hoa Kỳ cung cấp (phát qua AP)

Động thái này diễn ra sau khi Canberra vào đầu tuần này thông báo rằng họ đang hủy bỏ một thỏa thuận mua sắm tàu ​​ngầm diêzl - điện trị giá hàng chục tỷ USD với Pháp để thay thế bằng hợp đồng mua các tàu ngầm hạt nhân được chế tạo bằng công nghệ của Mỹ.

"Quyết định đặc biệt này được chứng minh bởi mức độ nghiêm trọng đặc biệt của các thông báo được đưa ra vào ngày 15/9 của Australia và Hoa Kỳ", ông Le Drian tiếp tục.

Quan chức Pháp nhấn mạnh "hành vi không thể chấp nhận được giữa các đồng minh và đối tác, hậu quả của việc này ảnh hưởng đến quan niệm mà chúng ta có về liên minh, quan hệ đối tác của chúng ta và tầm quan trọng của Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đối với châu Âu".

Hiệp ước an ninh được gọi là "AUKUS" đã được công bố vào thứ Tư bởi Washington, Canberra và London.

Mặc dù không có chính phủ nào trong số ba chính phủ đề cập đến Trung Quốc, nhưng quan hệ đối tác mới này được nhiều người hiểu là một nỗ lực nhằm chống lại sự quyết đoán của Bắc Kinh trong khu vực.

AUKUS có kế hoạch cho hợp tác ngoại giao, an ninh và quốc phòng sâu sắc hơn giữa ba thủ đô với khả năng nâng cao và khả năng tương tác trong công nghệ mạng, trí tuệ nhân tạo và lượng tử.

Thủ tướng Australia Scott Morrison, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết trong một tuyên bố rằng quan hệ đối tác của họ "được hướng dẫn bởi những lý tưởng lâu dài của chúng tôi và cam kết chung đối với trật tự dựa trên luật lệ quốc tế".

Hôm thứ Năm, ông Le Drian cho rằng động thái của ba nước tham gia ẠUKUS là "một nhát dao sau lưng" Pháp bằng "quyết định đơn phương, tàn bạo, không thể đoán trước".

Mỹ Hương (theo Euro News)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng Sudan bị bắt giữ trong cuộc đảo chính quân sự

Mọi người tụ tập khi lửa và khói được nhìn thấy trên đường phố Kartoum, Sudan, giữa các báo cáo về một cuộc đảo chính, ngày 25/10/2021. Ảnh: Reuters (chụp qua video trên mạng xã hội)
(PLVN) - Bộ Thông tin Sudan cho biết Chính phủ đang phải đối mặt với một cuộc đảo chính, với việc Thủ tướng đã bị bắt và đưa đến một địa điểm không xác định. Các hãng phát thanh và truyền hình ở thủ đô cũng bị quân đội tấn công.

Áo đề xuất công nhận "cái chết êm ái"

Áo đề xuất công nhận "cái chết êm ái". Ảnh: Motortion/Getty Images/iStockphoto
(PLVN) - Chính phủ liên bang của Áo đã đệ trình một dự thảo luật cho phép hỗ trợ người lớn bị bệnh nặng "chết êm ái", Thủ tướng liên bang cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy.