Pháp "trấn an" NATO về tham vọng quốc phòng của EU

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly nói với những người đồng cấp NATO hôm thứ Sáu Hoa Kỳ sẽ được lợi và bất kỳ khả năng nào của châu Âu trong các kế hoạch phòng thủ của Liên minh châu Âu (EU) cũng sẽ củng cố NATO .
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly bên ngoài cuộc họp Bộ trưởng Quốc phòng NATO tại trụ sở Liên minh ở Brussels, Bỉ, ngày 21/10/2021. Ảnh: Reuters Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly bên ngoài cuộc họp Bộ trưởng Quốc phòng NATO tại trụ sở Liên minh ở Brussels, Bỉ, ngày 21/10/2021. Ảnh: Reuters

Những nhận xét được đưa ra tại cuộc họp các bộ trưởng quốc phòng NATO và chia sẻ với các phóng viên, nhằm chấm dứt nhiều tháng không chắc chắn về việc liệu nỗ lực mới nhất của EU nhằm phát triển vũ khí và lực lượng có cạnh tranh được với NATO hay không.

"Khi tôi nghe một số tuyên bố phòng thủ về quốc phòng châu Âu và khi tôi quan sát thấy một số mối đe dọa nhất định, bao gồm cả trong tổ chức này, tôi nói: 'Đừng sợ!'", bà Parly nói trong một phiên họp có nhà ngoại giao hàng đầu của EU Josep Borrell.

"Phòng thủ của châu Âu không được xây dựng để đối lập với NATO mà ngược lại: một châu Âu mạnh hơn sẽ đóng góp vào một liên minh (NATO) vững mạnh và bền bỉ hơn", Bộ trưởng Quốc phòng Pháp nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đã phản ứng tích cực trong các bài phát biểu trước công chúng của mình, nói rằng ông hoan nghênh một nền quốc phòng châu Âu có khả năng hơn, lặp lại tuyên bố chung vào tháng 9 của Tổng thống Pháp và Hoa Kỳ.

Ông Austin nói trong một cuộc họp báo: “Những gì chúng tôi muốn thấy là những sáng kiến ​​bổ sung cho các loại hoạt động mà NATO đang thực hiện" và kêu gọi các đồng minh NATO thực hiện "công việc số một" của họ là "răn đe và phòng thủ đáng tin cậy".

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ cũng cho rằng không có mâu thuẫn nào giữa chiến lược của châu Âu và Mỹ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nói rằng các đồng minh NATO đang làm việc cùng nhau, dù Washington đã làm "tổn thương" Paris vào tháng 9 bằng hiệp ước AUKUS (với Australia và Anh) khiến Pháp vuột mất một hợp đồng tàu ngầm với hải quân Australia.

Pháp "trấn an" NATO về tham vọng quốc phòng của EU ảnh 1

Logo NATO bên ngoài cuộc họp Bộ trưởng Quốc phòng NATO tại trụ sở Liên minh ở Brussels, Bỉ, ngày 21/10/2021. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cam kết "làm việc chung để đảm bảo rằng khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vẫn tự do và cởi mở."

Trong khi các nước châu Âu có binh lính được đào tạo bài bản và sức mạnh mạng, hải quân và không quân hiện đại, thì bất kỳ nhiệm vụ chiến đấu nào của EU đều có thể thiếu sự hỗ trợ mà Hoa Kỳ cung cấp, chẳng hạn như vận tải hàng không tầm xa, khả năng chỉ huy và kiểm soát, hỗ trợ hậu cần.

Anh, không còn là thành viên của EU, cũng nói rằng EU có thể đóng một vai trò hỗ trợ cho NATO. Nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace hôm thứ Năm lại cho rằng, bất kỳ nỗ lực nào nhằm xây dựng quân đội châu Âu là một hành động đánh lạc hướng, nói với các phóng viên rằng đó là một "con cá trích đỏ" và rằng "hoàn toàn không có ích lợi gì khi dán những chiếc mũ nồi châu Âu lên toàn bộ người dân".

Trong số 27 quốc gia EU, 21 quốc gia cũng là thành viên của NATO, nhưng Hoa Kỳ từ lâu đã lập luận rằng khối này nên có thể làm nhiều hơn nữa để quản lý các cuộc khủng hoảng ở biên giới của mình.

Vào tháng 3 năm sau, EU đặt mục tiêu thống nhất một văn kiện chiến lược quân sự tổng thể để xác định các mối đe dọa trong tương lai, đồng thời tập trung phát triển vũ khí cùng nhau, cũng như vạch ra một lực lượng can thiệp mới của EU có thể can thiệp vào các cuộc khủng hoảng.

Diệu An (theo Reuters)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đốt khách sạn cách ly COVID-19 sau khi gây rối

Khói cuồn cuộn bao trùm tầng thượng của Khách sạn Pacific, một địa điểm cách ly COVID-19, ở Cairns, Australia ngày 28/11/2021. Anhr: Twitter
(PLVN) - Một phụ nữ đã bị bắt và buộc tội đốt phá ở Queensland, Australia sau khi cô được cho là đã phóng hỏa một khách sạn nơi cô và hai đứa con bị buộc phải cách ly trong hai tuần.

Báo Nga: Việt Nam - Người đồng chí thực sự của Liên bang Nga

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (khi còn là Thủ tướng Chính phủ) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, ngày 22/5/2019, tại thủ đô Moscow. Ảnh tư liệu: Thống Nhất/TTXVN
(PLVN) - Ngày 28/11, báo Độc lập - chuyên trang phân tích chính trị, thời sự quốc tế của Liên bang (LB) Nga, đã đăng bài viết của tác giả Grigory Trofimchuk, chuyên gia bình luận chính trị quốc tế, với nhan đề “Người đồng chí thực sự”, trong đó đánh giá cao mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - LB Nga, cũng như ý nghĩa chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Nga từ ngày 29/11 tới 2/12.

Tiết lộ tài liệu mật của Đức về Dòng chảy Phương Bắc 2

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống LB Nga Vladimir Putin. Ảnh: Getty Images
(PLVN) - Chính phủ Đức kêu gọi Quốc hội Mỹ không áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với đường ống Dòng chảy Phương Bắc  (Nord Stream) 2, vì bước đi này sẽ làm suy yếu uy tín của Mỹ và "cuối cùng gây tổn hại đến sự thống nhất xuyên Đại Tây Dương".

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đón nhận tình cảm với quê hương, đất nước của cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sĩ

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam ở Thuỵ Sỹ. Ảnh: Nguyễn Trung
(PLVN) - Nhân dịp thăm chính thức Liên bang Thụy Sĩ, chiều 27/11 theo giờ địa phương, tại thành phố Bern, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn Cấp cao Việt Nam đã có buổi gặp gỡ thân mật đại diện các hội đoàn, tổ chức hữu nghị và đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại nhiều bang trên đất nước Thụy Sĩ.