Pháp "trấn an" NATO về tham vọng quốc phòng của EU

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly bên ngoài cuộc họp Bộ trưởng Quốc phòng NATO tại trụ sở Liên minh ở Brussels, Bỉ, ngày 21/10/2021. Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly bên ngoài cuộc họp Bộ trưởng Quốc phòng NATO tại trụ sở Liên minh ở Brussels, Bỉ, ngày 21/10/2021. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly nói với những người đồng cấp NATO hôm thứ Sáu Hoa Kỳ sẽ được lợi và bất kỳ khả năng nào của châu Âu trong các kế hoạch phòng thủ của Liên minh châu Âu (EU) cũng sẽ củng cố NATO .

Những nhận xét được đưa ra tại cuộc họp các bộ trưởng quốc phòng NATO và chia sẻ với các phóng viên, nhằm chấm dứt nhiều tháng không chắc chắn về việc liệu nỗ lực mới nhất của EU nhằm phát triển vũ khí và lực lượng có cạnh tranh được với NATO hay không.

"Khi tôi nghe một số tuyên bố phòng thủ về quốc phòng châu Âu và khi tôi quan sát thấy một số mối đe dọa nhất định, bao gồm cả trong tổ chức này, tôi nói: 'Đừng sợ!'", bà Parly nói trong một phiên họp có nhà ngoại giao hàng đầu của EU Josep Borrell.

"Phòng thủ của châu Âu không được xây dựng để đối lập với NATO mà ngược lại: một châu Âu mạnh hơn sẽ đóng góp vào một liên minh (NATO) vững mạnh và bền bỉ hơn", Bộ trưởng Quốc phòng Pháp nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đã phản ứng tích cực trong các bài phát biểu trước công chúng của mình, nói rằng ông hoan nghênh một nền quốc phòng châu Âu có khả năng hơn, lặp lại tuyên bố chung vào tháng 9 của Tổng thống Pháp và Hoa Kỳ.

Ông Austin nói trong một cuộc họp báo: “Những gì chúng tôi muốn thấy là những sáng kiến ​​bổ sung cho các loại hoạt động mà NATO đang thực hiện" và kêu gọi các đồng minh NATO thực hiện "công việc số một" của họ là "răn đe và phòng thủ đáng tin cậy".

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ cũng cho rằng không có mâu thuẫn nào giữa chiến lược của châu Âu và Mỹ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nói rằng các đồng minh NATO đang làm việc cùng nhau, dù Washington đã làm "tổn thương" Paris vào tháng 9 bằng hiệp ước AUKUS (với Australia và Anh) khiến Pháp vuột mất một hợp đồng tàu ngầm với hải quân Australia.

Pháp "trấn an" NATO về tham vọng quốc phòng của EU ảnh 1

Logo NATO bên ngoài cuộc họp Bộ trưởng Quốc phòng NATO tại trụ sở Liên minh ở Brussels, Bỉ, ngày 21/10/2021. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cam kết "làm việc chung để đảm bảo rằng khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vẫn tự do và cởi mở."

Trong khi các nước châu Âu có binh lính được đào tạo bài bản và sức mạnh mạng, hải quân và không quân hiện đại, thì bất kỳ nhiệm vụ chiến đấu nào của EU đều có thể thiếu sự hỗ trợ mà Hoa Kỳ cung cấp, chẳng hạn như vận tải hàng không tầm xa, khả năng chỉ huy và kiểm soát, hỗ trợ hậu cần.

Anh, không còn là thành viên của EU, cũng nói rằng EU có thể đóng một vai trò hỗ trợ cho NATO. Nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace hôm thứ Năm lại cho rằng, bất kỳ nỗ lực nào nhằm xây dựng quân đội châu Âu là một hành động đánh lạc hướng, nói với các phóng viên rằng đó là một "con cá trích đỏ" và rằng "hoàn toàn không có ích lợi gì khi dán những chiếc mũ nồi châu Âu lên toàn bộ người dân".

Trong số 27 quốc gia EU, 21 quốc gia cũng là thành viên của NATO, nhưng Hoa Kỳ từ lâu đã lập luận rằng khối này nên có thể làm nhiều hơn nữa để quản lý các cuộc khủng hoảng ở biên giới của mình.

Vào tháng 3 năm sau, EU đặt mục tiêu thống nhất một văn kiện chiến lược quân sự tổng thể để xác định các mối đe dọa trong tương lai, đồng thời tập trung phát triển vũ khí cùng nhau, cũng như vạch ra một lực lượng can thiệp mới của EU có thể can thiệp vào các cuộc khủng hoảng.

Đọc thêm

Thông tin đáng chú ý liên quan đến Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin.
(PLVN) - Mức độ tin tưởng của công chúng Nga đối với Tổng thống Vladimir Putin trong tuần qua đã giảm 0,6%, xuống còn 78,1%, hãng tin TASS dẫn kết quả một cuộc thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu Dư luận toàn Nga thực hiện được công bố ngày 2/12 cho hay.

Mỹ chi hàng trăm triệu USD cho các bệ phóng tên lửa đa năng

Hệ thống tên lửa phóng loạt chiến thuật hạng nhẹ M142.
(PLVN) - Bộ Quốc phòng Mỹ đã ký một hợp đồng trị giá 430,9 triệu USD với Tập đoàn công nghệ quốc phòng Lockheed Martin có trụ sở tại Mỹ để sản xuất các bệ phóng tên lửa đa năng HIMARS cho quân đội Mỹ và các đối tác nước ngoài của Washington.