Pháp tăng gấp đôi thời gian nghỉ thai sản cho nam giới

(PLVN) - Văn phòng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 22/9 thông báo rằng Pháp sẽ tăng gấp đôi thời gian nghỉ thai sản đối với lao động nam lên thành 28 ngày.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo AFP, động thái trên đưa Pháp phù hợp với luật pháp tiến bộ ở những nước khác ở châu Âu.

Việc phân bổ 14 ngày nghỉ chế độ thai sản cho nam giới hiện tại ở Pháp có từ năm 2002 và vào thời điểm đó, thời gian này dài hơn nhiều so với các quốc gia châu Âu khác. Tuy nhiên, kể từ đó, hệ thống các quy định về chế độ nghỉ phép hào phóng hơn nhiều đã được thiết lập ở các nước, với các nước Bắc Âu và một số nước ở phía Nam Âu đang dẫn đầu.

“Cuộc cải cách này sẽ cho phép Pháp chuyển từ vị trí trung bình ở châu Âu sang nhóm các nước dẫn đầu, cùng với Tây Ban Nha, Thụy Điển, Na Uy và Bồ Đào Nha”, một quan chức của Điện Elysee nói.

Theo quan chức này, thời gian là yếu tố cần thiết để thiết lập mối liên kết quan trọng giữa đứa trẻ và cha mẹ. “Hiện tại, khoảng thời gian 14 ngày này là quá ngắn”, vị này nhấn mạnh. Quan chức này thừa nhận rằng đối với ông Macron, đây là một “cuộc cải cách cực kỳ đồng thuận” vì “80% dân số ủng hộ” điều đó.

Ông Macron dự kiến sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết về việc trên trong chuyến thăm Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em (PMI) ở Longjumeau, ngoại ô phía nam Paris trong ngày hôm nay, 23/9.

Một ủy ban được ông Macron thành lập vào tháng 11 năm ngoái để xem xét về tầm quan trọng của 1.000 ngày đầu tiên của một đứa trẻ do bác sĩ tâm thần nổi tiếng người Pháp Boris Cyrulnik dẫn đầu thậm chí đã đề xuất thời gian nghỉ thai sản cho nam giới, dài hơn nhiều, lên đến 9 tuần.

“Tăng gấp đôi đã là một thay đổi khá lớn về mặt phát triển văn hóa và vị trí của những ông bố có con”, vị quan chức Điện Elysee nói.

Cát Tường
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.