Pháp sẽ tăng chi tiêu quốc phòng

(PLO) - Giới chức Pháp vừa công bố kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng thêm 40% nhằm đáp ứng mục tiêu ngân sách của NATO.
Tàu sân bay Charles-de-Gaulle của Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN Tàu sân bay Charles-de-Gaulle của Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo AFP, Chính phủ Pháp vừa công bố dự luật tăng chi tiêu cho các lực lượng vũ trang nước này từ 34,2 tỉ euro (42 tỉ USD) năm 2018 lên thành 50 tỉ euro vào năm 2025, đưa ngân sách quốc phòng của nước này từ 1,82% GDP hiện nay lên phù hợp với mục tiêu 2% được NATO đưa ra. Việc tăng chi tiêu này đánh dấu sự chuyển đổi của Pháp sau nhiều năm thắt chặt các khoản chi cho quốc phòng.

Bộ Quốc phòng Pháp cũng đang có kế hoạch tăng các khoản chi thêm 1,7 tỉ euro mỗi năm trong giai đoạn 2019-2022, và tăng 3 tỉ euro mỗi năm trong giai đoạn 2023-2025. Một phần đáng kể trong ngân sách sẽ được dùng để thế các xe bọc thép, máy bay, tàu và nâng cấp kho vũ khí hạt nhân của Pháp. Ngoài ra, Pháp cũng sẽ tăng chi cho binh lính, bao gồm chi cho huấn luyện, trang bị các vũ khí mới…

Động thái của giới chức Pháp được đưa ra trong bối cảnh các thành viên NATO ở châu Âu đang phải chịu áp lực từ việc phải giảm bớt gánh nặng đóng góp của Mỹ cho tổ chức này. 

Bảo An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thành phố Sydney sẽ kéo dài phong tỏa thêm 4 tuần

Lệnh phong tỏa sẽ được kéo dài thêm 4 tuần đến ngày 28/8.
(PLVN) - Chính quyền bang New South Wales ngày 28/7 thông báo sẽ kéo dài lệnh phong tỏa khu vực Sydney thêm ít nhất 4 tuần trong bối cảnh các ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày vẫn ở mức cao sau hơn một tháng áp đặt phong tỏa.

“Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống lương thực thực phẩm của khu vực Châu Á”

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghi (ảnh TTXVN)
(PLVN) - Phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao về “Thúc đẩy sáng tạo ở các quốc gia để chuyển đổi các Hệ thống lương thưc, thực phẩm (LTTP)”, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống LTTP của khu vực Châu Á”.

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ nhỏ

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ từ 6 tháng đến 12 tuổi.
(PLVN) - Công ty Moderna cho biết sẽ mở rộng quy mô thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 của công ty này ở trẻ em, nhưng sẽ không xin phép sử dụng khẩn cấp vaccine Moderna ở nhóm tuổi đó cho đến cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Hàn Quốc bắt đầu tiêm vaccine cho nhóm tuổi 55-59

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày 26/7, Hàn Quốc bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho những người trong độ tuổi từ 55-59 nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng trong bối cảnh nước này đang chống chọi với làn sóng lây nhiễm thứ 4.

Hồ nước ở Argentina bất ngờ chuyển màu hồng

Nước đầm Corfo chuyển thành màu hồng.
(PLVN) - Một đầm phá ở vùng Patagonia, phía nam Argentina đã chuyển sang màu hồng tươi. Các chuyên gia và nhà hoạt động cho rằng hiện tượng ấn tượng này là do một loại hóa chất dùng để bảo quản tôm xuất khẩu.