Phấp phỏng tìm hàng Việt "xịn"

Để tránh hàng hóa ngoại nhập không kiểm soát nổi chất lượng, lựa chọn duy nhất của đa phần người tiêu dùng Việt Nam có thu nhập bình dân là mua hàng Việt Nam... Nhưng chọn được hàng Việt đảm bảo an toàn và phù hợp với khả năng chi trả của đa phần người Việt Nam hóa ra lại không dễ dàng chút nào.

[links()]Sống trong sự ngờ vực là "bi kịch" mà hàng triệu khách hàng Việt Nam đang phải đối mặt trong bối cảnh hiện nay.

Rõ ràng, sống thì phải ở, ăn, mặc, chơi. Nhưng mà ở, ăn, mặc luôn phải băn khoăn là có an toàn hay không thì thực là nặng nề. 
Dùng hàng Việt, nhiều người vẫn không khỏi lo lắng
Dùng hàng Việt, nhiều người vẫn không khỏi lo lắng "Có phải hàng Việt thật không?"
Đầu tiên là vấn nạn hàng Trung Quốc không đảm bảo chất lượng, mà nhất là hàng loạt cảnh báo của các cơ quan hữu trách liên quan đến chất lượng đồ chơi Trung Quốc có lượng độc chất tồn dư cao hơn cho phép có thể gây ung thư phát đi trong những ngày cận kề Trung thu, khiến hàng vạn phụ huynh hoang mang không biết có nên cho con mình chơi đồ chơi nữa hay không.
Để tránh hàng hóa ngoại nhập không kiểm soát nổi chất lượng, lựa chọn duy nhất của đa phần người tiêu dùng Việt Nam có thu nhập bình dân là mua hàng Việt Nam. Vừa là thể hiện tinh thần yêu nước, thái độ tích cực hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, vừa đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình, bởi đây là hàng hóa người Việt sản xuất cho người Việt sử dụng. 
Nhưng chọn được hàng Việt đảm bảo an toàn và phù hợp với khả năng chi trả của đa phần người Việt Nam hóa ra lại không dễ dàng chút nào.
Đi chợ hàng ngày, mua mớ rau, cân thịt “sạch” không còn tồn lưu chất kích thích tăng trưởng hay hóa chất trong thức ăn chăn nuôi là việc vô cùng khó khăn. Mà những chất đó lại có nguồn gốc xuất xứ từ  nước ngoài, lại cũng có ảnh hưởng không tốt tới thể chất và trí tuệ của người Việt.
Rồi quần áo mặc mỗi ngày “made in Việt Nam” hóa ra rất nhiều thứ có xuất xứ tận đẩu tận đâu được người bán hàng đem về gắn mác Việt. Kể cả là đồ được mấy xưởng may gia công thì vải vóc và phụ liệu cũng phụ thuộc cơ bản vào nguồn nhập từ Trung Quốc với giá rẻ. Người bán hàng lý giải, nếu không làm thế sao có giá rẻ để người Việt có thể chi trả. Thì cứ nhìn vào hàng Việt “xịn” là các hãng thời trang, hàng thiết kế, có mấy người Việt Nam đủ tiền mặc đồ đó mỗi ngày?.
Người tiêu dùng Việt hóa ra bị rơi vào thế kẹt. Nếu không mua đồ ngoại nhập giá rẻ chất lượng "trời ơi" thì mua đồ Việt biết mua đồ gì, khi lựa chọn ít, chất lượng phức tạp. Nếu hàng Việt phong phú, giá cả phù hợp, chất lượng đảm bảo thì liệu người tiêu dùng Việt có quay lưng lại với hàng hóa Việt không?.
Để tác động vào tư duy người Việt dùng hàng Việt, hệ thống sản xuất kinh doanh nước nhà phải là bộ máy vận hành mạnh mẽ, tích cực trước tiên. Không lẽ lại vận động người tiêu dùng tự giác loanh quanh xoay sở trong một chiếc ngõ hẹp?.
PVKT

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.