Pháp muốn EU khởi kiện Vương quốc Anh

Pháp muốn EU khởi kiện Vương quốc Anh
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chính phủ Pháp cho biết họ sẽ kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) mở các thủ tục pháp lý chống lại Vương quốc Anh về việc London giữ lại giấy phép đánh bắt cá của các tàu đánh cá Pháp.

Phát biểu hôm thứ Sáu, Bộ trưởng Phụ trách các vấn đề châu Âu Clement Beaune nói với các phóng viên rằng Pháp đã có được 93% giấy phép đánh bắt cá hậu Brexit mà nước này yêu cầu. Nhưng theo Bộ trưởng Hàng hải Pháp Annick Girardin, người đã nói chuyện cùng ông Beaune, Pháp vẫn còn 73 giấy phép để đánh bắt cá trong vùng biển của Anh. Paris cho biết họ sẽ không từ bỏ các cuộc biểu tình cho đến khi tất cả các giấy phép còn hạn được cấp.

“Bước tiếp theo là chúng tôi sẽ yêu cầu Ủy ban châu Âu (EC) trong những ngày tới triệu tập cái gọi là Hội đồng Đối tác, được cung cấp bởi thỏa thuận Brexit khi có vấn đề”, ông Beaune nói sau cuộc gặp với Tổng thống Emmanuel Macron.

Bộ trưởng lập luận rằng trong những ngày tới, Ủy ban sẽ được yêu cầu "khởi động vụ kiện tụng, thủ tục pháp lý để có các giấy phép mà chúng tôi được hưởng". Tuy nhiên, ông Beaune cảnh báo rằng các thủ tục pháp lý có thể sẽ mất nhiều thời gian.

Trong những tuần gần đây, Vương quốc Anh đã cấp nhiều giấy phép hơn cho ngư dân Pháp, nhưng nhiều tàu đánh cá Gallic đã không chứng minh được họ có quyền đánh bắt các vùng biển do Anh kiểm soát.

Các Bộ trưởng Pháp trước đây đã đưa ra một số lời đe dọa, bao gồm cắt nguồn cung cấp điện cho hòn đảo phụ thuộc vương quốc của Anh là Jersey, trừ khi tất cả các giấy phép được bàn giao.

Kìm hãm số lượng tàu cá của các nước thành viên EU trong vùng biển của Anh là một phần quan trọng của các cuộc đàm phán thỏa thuận Brexit. Trong khi Vương quốc Anh đang tìm cách phát triển ngành đánh bắt cá trong nước thì các tàu của EU dần mất quyền tiếp cận theo thỏa thuận Brexit trong những năm tới. Nhiều người đã kêu gọi giảm tổng thể hoạt động đánh bắt cá để cho phép nguồn đánh bắt phục hồi.

Đọc thêm

Thổ Nhĩ Kỳ có rút khỏi NATO?

Trụ sở NATO tại Brussels, Bỉ.
(PLVN) - Ông Omer Celik - người phát ngôn Đảng Công lý và Phát triển (Đảng AK) của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, ngày 25/1 khẳng định Ankara không xem xét khả năng rút khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Italia sắp loại bỏ khí đốt của Nga?

Ông Claudio Descalzi - người đứng đầu Tập đoàn Eni.
(PLVN) - Italia sẽ chấm dứt hoàn toàn sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga vào mùa đông năm 2024-2025, ông Claudio Descalzi - người đứng đầu Tập đoàn năng lượng Eni thuộc sở hữu nhà nước Italia tuyên bố.

Nga bác tin sắp tổng động viên lần 2

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov.
(PLVN) - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định, bản tin của hãng tin CNN cho rằng Nga có thể tiến hành thêm một đợt tổng động viên khác là sai sự thật.

Tiếp xúc giữa Nga và Mỹ

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov.
(PLVN) - Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov và tân Đại sứ Mỹ tại Nga Lynne Tracy ngày 23/1 đã có một cuộc họp tại Washington, Mỹ, hãng tin TASS dẫn thông tin từ Đại sứ quán Nga đưa tin.

Quyết định cứng rắn của Nga

Đại sứ Estonia Margus Laidre tới tòa nhà Bộ Ngoại giao Nga ngày 23/1.
(PLVN) - Nga ngày 23/1 hạ cấp độ quan hệ ngoại giao với Estonia và yêu cầu Đại sứ Estonia tại nước này là ông Margus Laidre rời khỏi Moscow trước ngày 7/2.

Hình ảnh những địa danh liên quan đến Hội nghị Paris

Hình ảnh những địa danh liên quan đến Hội nghị Paris
Ngày 31/3/1968, Tổng thống Mỹ Lyndon Johnson đã tuyên bố: Hy vọng đi tới hội nghị hòa bình với tinh thần “tìm kiếm một nền hòa bình trong danh dự”. Ngày 3/4/1968, Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra tuyên bố sẵn sàng cử đại diện tiếp xúc với Mỹ. Tuy nhiên, phải mất 30 ngày, hai bên mới thống nhất sẽ tiến hành đàm phán ở Paris theo sáng kiến của Việt Nam.

Đang đợt giá rét kỷ lục ở Mông Cổ

Đang đợt giá rét kỷ lục ở Mông Cổ
Cơ quan giám sát khí tượng và môi trường Mông Cổ (NAMEM) ngày 24/1 cho biết phần lớn các khu vực lãnh thổ rộng lớn của quốc gia Trung Á này đang trải qua thời tiết vô cùng lạnh giá trong những ngày gần đây.