Pháp mong muốn duy trì an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn coi Pháp là đối tác quan trọng trong chính sách đối ngoại, thúc đẩy quan hệ hai nước vừa có tính chiến lược vừa là yêu cầu khách quan.

Chiều nay (22/9), tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Pháp Nicolas Warnery. Nhấn mạnh Việt Nam và Pháp có mối quan hệ truyền thống, gắn kết về nhiều mặt.

Thủ tướng một lần nữa gửi lời cảm ơn chân thành đến Chính phủ và nhân dân Pháp đã hỗ trợ kịp thời vaccine phòng COVID-19, trang thiết bị cho Việt Nam và mong muốn quan hệ truyền thống, hiệu quả trong lĩnh vực y tế giữa hai nước ngày càng được củng cố, thắt chặt hơn nữa, đặc biệt là trong việc chia sẻ kinh nghiệm chống dịch, đề nghị Pháp tiếp tục viện trợ, cho vay, nhượng lại vaccine cho Việt Nam và hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, thuốc điều trị COVID-19, hỗ trợ một số trang thiết bị y tế, giúp Việt Nam nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở và phát triển ngành công nghệ dược.

Pháp mong muốn duy trì an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đại sứ Pháp Nicolas Warnery.

Thủ tướng mong muốn đưa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước đi vào chiều sâu và hiệu quả hơn, nhất là trao đổi đoàn cấp cao và đẩy mạnh ưu tiên trên các lĩnh vực an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư, năng lượng sạch, giao thông vận tải, môi trường, văn hoá, giáo dục, tôn tạo các công trình văn hoá nghệ thuật của Pháp tại Việt Nam, các dự án có sự tham gia của các doanh nghiệp lớn như Airbus, Total…

Liên quan đến tuyến đường sắt đô thị Nhổn – ga Hà Nội, Thủ tướng chỉ đạo UBND TP Hà Nội phối hợp với các bộ, ngành liên quan cùng với các nhà thầu nước ngoài khẩn trương tháo gỡ các vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ dự án.

Đại sứ Pháp bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Pháp, thể hiện qua các điện đàm giữa lãnh đạo cấp cao và trong việc hỗ trợ lẫn nhau kiểm soát dịch bệnh. Đại sứ nhấn mạnh Việt Nam là đối tác Đông Nam Á quan trọng, là cầu nối giúp thúc đẩy quan hệ đối tác Pháp – ASEAN, EU – ASEAN phát triển.

Đại sứ khẳng định nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Pháp mong muốn đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, cơ sở hạ tầng, năng lượng tái tạo, ứng phó với biến đổi khí hậu, đồng thời sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng của Pháp sớm thúc đẩy hoàn tất phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư EU - Việt Nam (EVIPA), tìm mọi khả năng hỗ trợ thêm vaccine cho Việt Nam trong thời gian tới, thúc đẩy Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ cảnh báo thẻ vàng với thuỷ sản Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị phía Pháp tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho hàng thuỷ sản, nông sản đặc trưng của Việt Nam, đặc biệt là nông sản chất lượng cao, theo mùa vụ vào thị trường Pháp và EU, hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Pháp làm ăn, học tập và sinh sống, tăng học bổng Chính phủ cho sinh viên Việt Nam. Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các gia đình Pháp và châu Âu nhận con nuôi tại Việt Nam khi các điều kiện y tế cho phép.

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hoà bình Liên Hợp quốc tại các quốc gia nói tiếng Pháp.

Về vấn đề Biển Đông, Đại sứ Warnery khẳng định Pháp mong muốn duy trì hoà bình, ổn định an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hoà bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển 1982.

Thu Hoài
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng Sudan bị bắt giữ trong cuộc đảo chính quân sự

Mọi người tụ tập khi lửa và khói được nhìn thấy trên đường phố Kartoum, Sudan, giữa các báo cáo về một cuộc đảo chính, ngày 25/10/2021. Ảnh: Reuters (chụp qua video trên mạng xã hội)
(PLVN) - Bộ Thông tin Sudan cho biết Chính phủ đang phải đối mặt với một cuộc đảo chính, với việc Thủ tướng đã bị bắt và đưa đến một địa điểm không xác định. Các hãng phát thanh và truyền hình ở thủ đô cũng bị quân đội tấn công.

Áo đề xuất công nhận "cái chết êm ái"

Áo đề xuất công nhận "cái chết êm ái". Ảnh: Motortion/Getty Images/iStockphoto
(PLVN) - Chính phủ liên bang của Áo đã đệ trình một dự thảo luật cho phép hỗ trợ người lớn bị bệnh nặng "chết êm ái", Thủ tướng liên bang cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy.