Pháp luật phải nghiêm minh, công bằng

Bị cáo Phạm Thị Ái Liên  - cựu luật sư tại Đồng Tháp bị tuyên phạt 24 tháng tù.
Bị cáo Phạm Thị Ái Liên - cựu luật sư tại Đồng Tháp bị tuyên phạt 24 tháng tù.
(PLO) - Một nữ luật sư tại Đồng Tháp vừa bị Tòa án tỉnh này tuyên phạt mức án 24 năm tù vì tội lừa đảo và chiếm đoạt tài sản. Người phụ nữ sinh năm 1976, nguyên thành viên của Đoàn Luật sư Đồng Tháp đã lấy của 5 người (trong đó có thân chủ của mình) gần 5 tỷ đồng. Dư luận cho rằng mức hình phạt đó là nghiêm minh bởi đối với người am hiểu pháp luật, hành nghề pháp luật mà vi phạm pháp luật phải xử nặng mới tương xứng.

Ở một diễn biến khác, tại An Giang, một Thượng sỹ Công an coi kho tang vật đã lấy trộm 13 chiếc xe máy trong kho đem bán và cho... dân buôn lậu. Có những chiếc lại được sử dụng làm phương tiện buôn lậu bị bắt giữ lại. Thượng sỹ tên Tiền này bán xe lấy tiền được hơn 20 triệu, anh ta bị xử lý bằng cách tước quân tịch. Một người trong đội ngũ bảo vệ pháp luật, làm nhiệm vụ trông coi mà lại lấy trộm đem bán mà không bị xử lý hình sự là quá nhẹ nhàng. Cái kho mà anh ta canh giữ đặc biệt kín cổng cao tường, khó một mình anh lấy trộm được đến 13 chiếc. Đưa anh ta ra Tòa, người ta e “bứt dây động rừng” chăng?

Tại TP Hồ Chí Minh đang diễn ra phiên xét xử vụ “đại án” Công ty cổ phần Thực phẩm công nghệ. Những cán bộ lãnh đạo của Công ty này đã dùng gạo và cả cát sỏi thay thế cho thuốc lá xuất khẩu để chiếm đoạt tiền hoàn thuế lên đên hàng trăm tỷ đồng. Sở dĩ trót lọt bởi được sự giúp sức, tiếp tay, thông đồng của cả một đội ngũ hải quan hùng hậu (hơn 30 bị cáo là cán bộ hải quan), số tiền lót tay cũng hàng chục tỷ. Hành vi này vừa lạm dụng, vừa lừa đảo, vừa chiếm đoạt mà bị hại là Nhà nước nhưng họ ra sức đổ tội cho nhau. Hy vọng, khi vụ án này khép lại thì hình phạt cũng tương xứng như nữ luật sư kể trên. Như thế may ra các kẻ khác đang có những hành vi tương tự chưa bị phát hiện, biết mà chùn tay.

Có những vi phạm pháp luật của cán bộ lãnh đạo rành rành nhưng vẫn được lãnh đạo cao hơn coi là “bình thường” như vụ biển số xe  Lexus trắng xanh rồi xanh trắng, thậm chí, khi có chỉ đạo làm rõ từ Tổng Bí thư và công luận phanh phui hàng loạt sai phạm khác mà vị này vẫn được đánh giá “phẩm chất đảng viên tốt”, “lập trường tư tưởng vững vàng”. Như vậy, người ta có cảm giác pháp luật bị một số người coi thường và họ đứng ngoài vòng pháp luật, mặc dù họ giữ những chức vụ chủ chốt của một địa phương.

Cái ông Chủ tịch xã ở nơi mà làm mương 27 triệu khai khống lên hơn 1 tỷ để chiếm đoạt đã xin từ chức. Ông ta vì xấu hổ, vì một chút tự trọng còn sót lại hay chỉ là một cách chạy tội cho sớm “Có muốn làm nữa người ta cũng không cho làm”?

Pháp luật thực sự là chỗ dựa cho công lý một khi được thực hiện nghiêm minh và công bằng. Nếu khác đi nó chỉ là công cụ của giai cấp thống trị mà thôi!

Đọc thêm

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cải cách hành chính theo tinh thần '5 đẩy mạnh'

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cải cách hành chính theo tinh thần '5 đẩy mạnh'
Kết luận phiên họp thứ tám của Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ (Ban Chỉ đạo) vào sáng 15/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện “5 đẩy mạnh”, với tinh thần “đã bàn, đã thông thì phải thực hiện”, góp phần khơi thông nguồn lực, giảm chi phí tuân thủ, nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần thúc đẩy thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ tám Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính

Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ tám Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính
Sáng 15/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ chủ trì phiên họp thứ tám của Ban Chỉ đạo. Phiên họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối từ điểm cầu trụ sở Chính phủ tới 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Nhớ những ngày tác nghiệp ở 'hầm' Nhà Quốc hội

Các phóng viên phỏng vấn Đại biểu Trần Hoàng Ngân bên hành lang. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Thời gian dù chưa dài như một số đồng nghiệp có thâm niên hàng chục năm, nhưng nghị trường Quốc hội đã cho tôi những kinh nghiệm “xương máu”, giúp tôi rèn luyện tác phong làm việc, học tập và trưởng thành hơn, chững chạc hơn trong vai trò là “cầu nối”, đưa những ý kiến của cử tri đến với đại biểu và mang những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với Nhân dân.

Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia

Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia
Theo đặc phái viên TTXVN, vào lúc 13h35 ngày 12/7 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Tô Lâm dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã đến Sân bay quốc tế Phnom Penh ở thủ đô Phnom Penh, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Campuchia từ ngày 12 - 13/7 theo lời mời của Quốc vương Campuchia Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni.

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục định hướng cho Quốc hội không ngừng đổi mới và phát triển

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục định hướng cho Quốc hội không ngừng đổi mới và phát triển
(PLVN) - Cuốn sách “Quốc hội trong tiến trình đổi mới đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thể hiện những vấn đề có ý nghĩa chiến lược, tổng thể, mang tính nền tảng về lý luận và thực tiễn, có nội hàm sâu rộng với những nội dung quan trọng, mang tính định hướng cho công cuộc xây dựng và phát triển toàn diện của đất nước.

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào
Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chương trình chuyến thăm cấp Nhà nước tới CHDCND Lào, sáng 12/7, Chủ tịch nước Tô Lâm và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ hơn 100 bà con là đại diện các tổ chức hội đoàn, doanh nghiệp người Việt tại Lào.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn thì càng phải thi đua

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn thì càng phải thi đua
Sáng 12/7, tại trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương chủ trì Phiên họp lần thứ 8, nhiệm kỳ 2021-2026 của Hội đồng để đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm, triển khai các nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; xem xét, quyết định phát động đợt thi đua cao điểm 500 ngày đêm hoàn thành 3.000 km đường bộ cao tốc và một số vấn đề quan trọng khác.

Báo Pháp luật Việt Nam để lại nhiều dấu ấn, hiệu ứng tốt

Đại biểu Đỗ Đức Hiển phát biểu tại hội trường Quốc hội. (Ảnh: Quochoi.vn)
(PLVN) - Đại biểu Quốc hội Đỗ Đức Hiển - Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khẳng định, Báo Pháp luật Việt Nam đã thực hiện ngày càng tốt hơn chức năng “cầu nối”, là nguồn cung cấp chất liệu từ cuộc sống đến với Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan, người có thẩm quyền, trong đó có các đại biểu Quốc hội, góp phần tăng cường năng lực phản ứng chính sách.

Tự hào góp sức mình trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Loạt bài Kiểm soát quyền lực trong các cơ quan phòng chống tham nhũng, tiêu cực của Báo PLVN đã giành Giải A Giải Búa liềm vàng lần thứ VIII.
(PLVN) - Thời gian qua, cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã thực sự “trở thành phong trào, xu thế không thể đảo ngược”. Trong cuộc đấu tranh quan trọng này, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tự hào được góp sức mình với nhiều bài viết được đánh giá cao, được ghi nhận, tôn vinh tại các giải báo chí lớn.