Pháp luật phải là công cụ pháp lý hữu hiệu trong chống phân biệt đối xử với phụ nữ và trẻ em gái

(PLVN) - Sáng 9/8, trong khuôn khổ Dự án Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam (Dự án EU JULE) do Liên minh châu Âu và Chương trình phát triển Liên hợp quốc đồng tài trợ, Bộ Tư pháp tổ chức Phiên thảo luận hoàn thiện và thực thi pháp luật với chủ đề “Chống phân biệt đối xử với phụ nữ và trẻ em gái và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới”. 
Pháp luật phải là công cụ pháp lý hữu hiệu trong chống phân biệt đối xử với phụ nữ và trẻ em gái

Tham dự và đồng chủ trì phiên thảo luận có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc, Đại biện lâm thời Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam Axelle, Trưởng Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam Caitlin Wiesen cùng các đại biểu đến từ các bộ, ban, ngành, cơ quan có liên quan. 

Phát biểu khai mạc Phiên thảo luận, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc nhấn mạnh phân biệt đối xử và bạo lực giới là vấn đề toàn cầu và gây ra những hệ quả nặng nề đối với nạn nhân, cộng đồng và toàn xã hội. Bên cạnh những kết quả đạt được, các cơ quan, tổ chức của Việt Nam cũng nhận thức được những khó khăn, thách thức trong quá trình tổ chức thi hành pháp luật về chống phân biệt đối xử với phụ nữ và trẻ em gái và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới. Thực tế cho thấy còn những phụ nữ và trẻ em phải chịu những tác động tiêu cực của tình trạng phân biệt đối xử, bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em làm ảnh hưởng đến môi trường sống và phát triển lành mạnh của họ. 

Pháp luật phải là công cụ pháp lý hữu hiệu trong chống phân biệt đối xử với phụ nữ và trẻ em gái ảnh 1
Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc nhấn mạnh phân biệt đối xử và bạo lực giới là vấn đề toàn cầu và gây ra những hệ quả nặng nề đối với nạn nhân, cộng đồng và toàn xã hội

Chính vì vậy, việc xây dựng, hoàn thiện và thi hành pháp luật về quyền con người nói chung và pháp luật chống phân biệt đối xử với phụ nữ, trẻ em gái và chống bạo lực trên cơ sở giới nói riêng trong thời gian tới tiếp tục là nhiệm vụ quan trọng của Chính phủ Việt Nam. Qua đó, Thứ trưởng bày tỏ mong muốn những tham luận, ý kiến tại Phiên thảo luận sẽ giúp cho cộng đồng quốc tế hiểu hơn những nỗ lực của Việt Nam và những thách thức, khó khăn, từ đó cùng chia sẻ, hỗ trợ Việt Nam trong các nỗ lực sẽ được thực hiện trong thời gian tới. 

Nêu ra những nỗ lực của Việt Nam trong việc phòng, chống và xử lý đối với các hành vi phân biệt đối xử với phụ nữ, trẻ em gái và bạo lực trên cơ sở giới, Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự - hành chính (Bộ Tư pháp) Đỗ Đức Hiển cho rằng, các giải pháp đã và đang được triển khai thực hiện cần tập trung vào một số việc như hoàn thiện hệ thống pháp luật, nâng cao hiệu quả công tác thi hành pháp luật và thực hiện các biện pháp cụ thể về kinh tế, xã hội đồng thời tăng cường hội nhập quốc tế trong lĩnh vực này. 

Cụ thể, dưới góc độ chính sách, pháp luật hình sự, Bộ luật hình sự (BLHS) cần tập trung xử lý một số vấn đề như cần quy định cụ thể một số dấu hiệu hoặc tình tiết cấu thành tội phạm về bạo lực đối với phụ nữ; tăng cường bảo vệ phụ nữ, trẻ em, cần rà soát pháp luật, nghiên cứu pháp luật quốc tế, học hỏi kinh nghiệm của các nước để hoàn thiện pháp luật hình sự… Dưới góc độ tổ chức thi hành pháp luật, ông Hiển đề nghị cần chú trọng các giải pháp phòng ngừa, phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức của cộng đồng; lấy nạn nhân làm trung tâm, đảm bảo quyền trợ giúp pháp lý, được hỗ trợ, chăm sóc y tế, được bảo vệ bí mật đời tư… 

Pháp luật phải là công cụ pháp lý hữu hiệu trong chống phân biệt đối xử với phụ nữ và trẻ em gái ảnh 2
Toàn cảnh phiên thảo luận

Mở ra nhiều góc nhìn mới trong công tác điều tra, xử lý các vụ việc liên quan đến bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em hiện nay, Phó Trưởng phòng 5, Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) Phạm Mai Hiên cho biết, thực trạng bạo lực gia đình, bạo lực giới, xâm hại trẻ em vẫn còn phức tạp, gia tăng về số vụ, về tính chất, hình thức bạo lực… Đặc biệt, bạo lực giữa vợ, chồng với nhau là hình thức bạo lực phổ biến nhất trong gia đình. Hành vi của người chồng gây ra không chỉ là bạo lực về thể chất mà còn gây ra bạo lực về tinh thần. Ngoài ra, trong xã hội ngày nay, đã xảy ra hiện tượng người vợ sử dụng bạo lực với chồng, gây ra những tổn thương về thể chất hoặc tính mạng người chồng.

Qua đó, bà Hiên cũng đề nghị cần chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục về gia đình, tư vấn, hòa giải phù hợp với truyền thống văn hóa, phong tục tập quán tốt đẹp của người Việt Nam. Đồng thời kiến nghị Quốc Hội, Chính phủ quan tâm chỉ đạo, ban hành các nghị quyết, chương trình, kế hoạch, dự án đối với những nơi còn nhiều thủ tục lạc hậu, định kiến về giới… Hoàn thiện hệ thống pháp luật về công tác phfong, chống bạo lực gia đình và công tác bảo vệ trẻ em, nhất là trẻ em bị xâm hại tình dục, bạo lực, bạo hành… 

Tại phiên thảo luận, Phó Chánh án TAND tối cao Nguyễn Thúy Hiền cũng bày tỏ sự đồng tình, nhất trí đối với các vấn đề về mặt lý luận cũng như thực tiễn về việc hoàn thiện và thực thi pháp luật chống phân biệt đối xử về giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới. Qua đó, bà Hiền cũng nhấn mạnh vai trò của TAND tối cao trong việc hướng dẫn và thực hiện pháp luật. Chẳng hạn như cần xử lý nghiêm khắc những trường hợp bạo lực gia đình, xâm hại phụ nữ, trẻ em…; tăng cường áp dụng các biện pháp thay thế hình phạt tù đối với tội phạm là trẻ em, trẻ vị thành niên; áp dụng các tình tiết giảm nhẹ đối với phụ nữ mang thai; công khai bản án trên các trang mạng để người dân có thể kiểm soát đối với hoạt động xét xử…

Bên cạnh đó, đại diện của Vụ Gia đình, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho rằng, đối với vấn đề bạo lực gia đình, cần có một phương án giải quyết hiệu quả hơn phương án khuyên nhủ, hòa giải nạn nhân bị bạo lực gia đình quay trở về gia đình. Xã hội Việt Nam hiện nay vẫn coi trọng nam giới, dẫn đến việc nam giới chịu áp lực cả về công việc, kinh tế lẫn gia đình. Điều này dẫn đến việc nam giới phải chịu áp lực về tinh thần rất lớn, dẫn đến việc coi bạo lực như một cách để giải tỏa. Qua đó, đại diện này đưa ra kiến nghị, pháp luật nên gắn liền với văn hóa, dùng văn hóa để áp dụng luật một cách đúng đắn và phù hợp hơn. 

Ngoài ra, rất nhiều đại biểu tham dự phiên thảo luận cũng đưa ra những vấn đề cần có phương án giải quyết cụ thể, như giải quyết vấn đề cô dâu Việt bị bạo hành; người phạm tội là người nước ngoài… thì cần có những chính sách bảo vệ và xử phạt như thế nào. 

Phương Mai
Cùng chuyên mục
Thượng tọa Lý Hùng từng có thời gian dài làm cộng tác viên trợ giúp pháp lý.

Thượng tọa Lý Hùng: Nhà tu hành tinh thông cả giáo lý và pháp lý

(PLVN) - Với những cống hiến cho cộng đồng, đồng bào dân tộc, Thượng tọa Lý Hùng đã nhận được hơn 200 bằng khen, giấy khen, 10 huy chương, kỷ niệm chương của các bộ, ngành, địa phương và nước bạn Campuchia. Ông đóng góp trong nhiều lĩnh vực “Vì sự nghiệp nhân đạo”, “Vì hòa bình hữu nghị”, “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc”… Trên hết, cảm nhận được ở vị tu sĩ này là tấm lòng tha thiết “vì nhân dân”, “vì đồng bào dân tộc”.

Đọc thêm

Hoàng Hoa Trung và một tuổi trẻ rực rỡ

Hoàng Hoa Trung và một tuổi trẻ rực rỡ
(PLVN) -Chàng trai Hà Nội ấy miệt mài với các hoạt động tình nguyện đóng góp tích cực cho xã hội từ năm… 17 tuổi! Gần đây nhất, năm 2020, Hoàng Hoa Trung lọt vào danh sách 30 Under 30 do Forbes Việt Nam bình chọn.

Ứng dụng HLU Connect và Cuốn Sổ tay sinh viên – Món quà chào đón các Tân sinh viên K46 của trường Đại học Luật Hà Nội

Ứng dụng HLU Connect và Cuốn Sổ tay sinh viên – Món quà chào đón các Tân sinh viên K46 của trường Đại học Luật Hà Nội
(PLVN) -Kỳ tuyển sinh năm 2021 là một kỳ tuyển sinh có nhiều trải nghiệm đặc biệt đối với các tân sinh viên trên khắp cả nước, trong đó có các tân sinh viên K46 của trường Đại học Luật Hà Nội. Do ảnh hưởng của dịch bệnh và giãn cách xã hội, nhiều tân sinh viên ở các địa phương không thể đến tận trường để làm thủ tục nhập học mà chỉ có thể thực hiện nhâp học online.

Bà Lê Thị Hồng Phượng: “Thủ lĩnh” sáng tạo trong lĩnh vực Tư pháp Đồng Tháp

Bà Lê Thị Hồng Phượng báo cáo lãnh đạo Bộ Tư pháp về tình hình hoạt động của Sở Tư pháp Đồng Tháp.
(PLVN) - Từ khi còn công tác ở Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Tháp với cương vị Trưởng ban Pháp chế, bà Lê Thị Hồng Phượng đã được đánh giá cao trong công tác “gác cổng” pháp lý. Từ tháng 12/2018, khi được điều động, bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Tư pháp Đồng Tháp, bà Phượng tiếp tục phát huy thế mạnh, không ngừng sáng tạo.

Hà Nội: Ra mắt Tổ tư vấn tham gia giải quyết vụ việc bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, trẻ em

Hà Nội: Ra mắt Tổ tư vấn tham gia giải quyết vụ việc bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, trẻ em
(PLVN) -Cuối tuần qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Đông Anh đã ra mắt Tổ tư vấn tham gia giải quyết vụ việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, trẻ em. Đây là hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2021 (9/11), kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2020).

Người ươm mầm ‘hạt giống đỏ’ trên quê hương đất Tổ

Thầy Bùi Xuân Nhật trao bằng tốt nghiệp cho lớp Chuyên Sử khóa 34 (2016-2019).
(PLVN) - Thầy Bùi Xuân Nhật, giáo viên bộ môn Lịch sử, trường THPT chuyên Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ đã góp phần không nhỏ trong công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh ưu tú của trường để giới thiệu những nhân tố mới xứng đáng - những “hạt giống đỏ” - cho Đảng.

Người hòa giải viên tận tâm và trách nhiệm

Ông Nguyễn Văn Mảnh, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ hòa giải ấp 3, thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang.
(PLVN) -Với sự nhiệt huyết, trách nhiệm của mình, 3 năm qua, với vai trò là Bí thư chi bộ đồng thời cũng là Tổ trưởng Tổ hòa giải Ấp 3, thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang, ông Nguyễn Văn Mảnh đã hòa giải thành công nhiều vụ việc, đem đến niềm vui cho bà con trong thôn xóm.

Chú trọng hoạt động kiểm tra, giám sát công tác thi hành án dân sự

Chú trọng hoạt động kiểm tra, giám sát công tác thi hành án dân sự
(PLVN) -Chiều 15/10, trong khuôn khổ chương trình hợp tác năm 2021 với Bộ Tư pháp Pháp, Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) chủ trì, phối hợp với Vụ Hợp tác quốc tế và Bộ Tư pháp Pháp tổ chức Tọa đàm “Chia sẻ kinh nghiệm của Bộ Tư pháp Pháp trong hoạt động kiểm tra, giám sát công tác THADS”.

“Nữ tướng” thổi “làn gió mới” vào Tư pháp đất Sen hồng

Bà Phượng được mệnh danh là “nữ tướng” gác cổng về mặt pháp lý của địa phương.
(PLVN) -Từ khi còn công tác ở HĐND tỉnh Đồng Tháp với cương vị Trưởng Ban Pháp chế, bà Lê Thị Hồng Phượng đã được mệnh danh là “nữ tướng” gác cổng về mặt pháp lý của HĐND tỉnh. Từ tháng 12/2018 khi được điều động, bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp, bà lại tiếp tục phát huy thế mạnh, không ngừng sáng tạo, lãnh đạo công tác Tư pháp địa phương đạt được những thành tựu ấn tượng.

Năm 2022, Khánh Hòa tập trung thi hành án các vụ án tham nhũng

 Một buổi đối thoại giữa lãnh đạo Cục THADS với Đoàn viên thanh niên Cục và Chi cục THADS thành phố Nha Trang.
(PLVN) -Trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp; lượng án tiếp tục tăng cả về việc và tiền; nhưng nhờ những nỗ lực trong công tác chỉ đạo, điều hành, đổi mới phương thức tổ chức công việc phù hợp, năm 2021, ngành Thi hành án dân sự (THADS) Khánh Hòa vẫn vượt chỉ tiêu được giao.

Già làng Tráng Lao Lử: Thắp sáng ngọn lửa đoàn kết nơi biên cương

Ông Lử bên tấm hình người cha là cụ Tráng Lao Khô.
(PLVN) - Già làng Tráng Lao Lử vui với những chuyến đi cùng bộ đội biên phòng “nằm gai nếm mật” mai phục bắt gián điệp chống phá cách mạng; vượt núi băng rừng đi chữa bệnh cho bà con dân bản; làm người “đứng mũi chịu sào” hòa giải mâu thuẫn; vận động bà con xóa cây thuốc phiện, từ bỏ ma túy, bài trừ hủ tục lạc hậu…

Cục Thi hành án dân sự Điện Biên có tân Phó Cục trưởng

Cục Thi hành án dân sự Điện Biên có tân Phó Cục trưởng
(PLVN) -Mới đây, tại Cục THADS tỉnh Điện Biên đã diễn ra Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm đồng chí Đoàn Trọng Ngôn, Trưởng phòng Nghiệp và tổ chức thi hành án, Cục THADS tỉnh Điện Biên, giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh Điện Biên.

Chuyện người thắp sáng ngọn lửa đoàn kết của đồng bào Mông nơi biên cương

Ông Tráng Lao Lử người thắp sáng ngọn lửa đoàn kết của đồng bào Mông nơi biên giới.
(PLVN) -Trong ký ức của mình, ông Tráng Lao Lử không nhớ nổi đã bao lần đi cùng bộ đội biên phòng “nằm gai nếm mật” mai phục bắt gián điệp chống phá cách mạng; không biết bao lần vượt núi băng rừng đi chữa bệnh cho bà con dân bản; không biết bao lần làm “người đứng mũi chịu sào” hòa giải mâu thuẫn; vận động bà con xóa cây thuốc phiện, từ bỏ ma túy, bài trừ các hủ tục lạc hậu…

Những gương sáng pháp luật sẽ giúp pháp luật phát huy giá trị vật chất

Nhà báo Trần Ngọc Hà – Phó Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam tặng hoa cho 3 khách mời tham dự tọa đàm.
(PLVN) - Tiếp theo thành công của buổi tọa đàm vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư pháp, Báo Pháp luật Việt Nam vừa tiếp tục tổ chức tọa đàm về Chương trình bình chọn Gương sáng pháp luật để ghi nhận thêm những góc nhìn, quan điểm đặc sắc khác về việc đưa cảm hứng tuân thủ pháp luật đến toàn dân, lan tỏa những giá trị nhân văn trong thực thi pháp luật.

Giáo sư Hoàng Chí Bảo: Dành trọn cuộc đời truyền bá tư tưởng Hồ Chí Minh

Phòng làm việc của GS Hoàng Chí Bảo có hàng trăm cuốn sách về Hồ Chí Minh.
(PLVN) - “Mỗi lần kể chuyện hay viết sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh, mình phải có xúc cảm từ trái tim. Nếu Bác đã hóa thân vào dân, vào nước thì bây giờ truyền tư tưởng của Bác đến với mọi người, mình phải cố gắng thấu hiểu và thấu cảm để hiểu được Bác đầy đủ nhất trong khả năng có thể, rồi truyền cảm hứng đó đến mọi thế hệ, đặc biệt là thế hệ trẻ”.