Pháp luật nghiêm thì mới có công lý

(PLO) - Xây dựng đội ngũ và hoạt động luật sư (LS) đúng tinh thần Hiến pháp mới, không để kéo dài nghịch lý “xã hội cần LS nhưng LS vẫn phải “ngồi không” vì… thất nghiệp”.

Tại buổi làm việc với Liên đoàn LS Việt Nam sáng qua (19/9), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, cần có đội ngũ LS phát triển để bảo vệ công lý, chế độ, quyền con người, quyền công dân. Muốn vậy, LS phải là một trong những định chế cần thiết của quá trình tố tụng và phải làm rõ vị trí pháp lý của LS trong quá trình này. 

Pháp luật nghiêm thì mới có công lý ảnh 1
“Quyền anh, quyền tôi” nên LS khó hành nghề

Những bức xúc, vướng mắc về quyền hành nghề được các LS gửi đến Chủ tịch Quốc hội cùng đại diện các Bộ, ban, ngành và được chia sẻ sâu sắc. Đó là câu chuyện về giấy chứng nhận người bào chữa “cản đường” LS tham gia tố tụng, là chuyện LS không được tham gia ngay từ đầu giai đoạn điều tra nên mới có những vụ án oan, sai, có những hành vi bức cung, dùng nhục hình, chuyện những quyền hành nghề hợp pháp của LS tuy “luật đã mở nhưng vẫn nhiều ràng buộc, hạn chế”…

Theo góc nhìn của giới LS, chính tình trạng “quyền anh, quyền tôi” khiến những khó khăn trong quá trình LS hành nghề, vướng mắc giữa LS và các cơ quan tiến hành tố tụng chưa thể được giải quyết dứt điểm. Vì vậy, các LS kiến nghị Quốc hội sớm sửa đổi những điểm còn khiếm khuyết của pháp luật, bổ sung các qui định để thay đổi cách nhìn về vai trò, vị trí của LS, thu hẹp khoảng cách giữa LS và các cơ quan tiến hành tố tụng để “dù bất đồng quan điểm thì đều phải thống nhất làm rõ sự thật khách quan” như ý kiến của LS Lê Minh Tâm.

Đơn cử chuyện “chỗ ngồi”, LS  Phan Thông Anh kiến nghị đưa bên buộc tội (đại diện VKS tại tòa) “xuống đất” ngồi cùng bên gỡ tội (LS) mới là công bằng, không để LS phải “ngước lên như cầu xin” khi tranh luận cùng kiểm sát viên. Còn LS Nguyễn Đình Thơ thấy phải sửa luật để “không thể có chuyện ngược đời là không ai có thể nhờ LS thay cho người bị tạm giữ, tạm giam, bị can, bị cáo khi họ đang phải ở nơi giam giữ”.

Bức xúc trước chế độ “báo cáo án” đang diễn ra tại một số địa phương, nhất là sau khi TAND TP.Hà Nội có Công văn số 13 yêu cầu các Thẩm phán báo cáo trước về đường lối xét xử để chỉ đạo và Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã yêu cầu TANDTC báo cáo về việc này, LS Nguyễn Đình Thơ cho rằng: “đó là sự thật đau lòng, đi ngược nguyên tắc xét xử, cần phải giải quyết ngay để góp phần hiện thực hóa và tăng cường hiệu quả tranh tụng tại tòa”. 

Không cần những LS “cãi cho lấy được”

Trong khi xã hội rất cần LS nhưng vẫn nhiều LS phải “ngồi không”, thất nghiệp vì theo báo cáo của Liên đoàn LS Việt Nam, hiện cả nước có hơn 8.000 LS, song LS mới chỉ tham gia 20% số vụ án hình sự và khoảng 2% số vụ án dân sự do Tòa xét xử. Nếu tính trên tổng số vụ việc được các cơ quan tiến hành tố tụng giải quyết thì LS mới chỉ tham gia được khoảng 8% vụ việc. 

“Không có việc làm thì làm sao LS phát triển? Đây là vòng luẩn quẩn, chưa giải quyết được nên cần có cơ chế, hoàn thiện pháp luật tố tụng theo hướng để các LS có “đất dụng võ” - Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp TƯ Lê Thị Thu Ba đặt vấn đề. Nhưng bà cũng lưu ý, dù cần LS nhưng xã hội “không chấp nhận những LS “cãi cho lấy được, ” bất chấp qui định pháp luật”.

Nhận thấy hiện ta đang thiếu LS bào chữa, tư vấn trong các vụ việc có yếu tố nước ngoài do rào cản ngôn ngữ, khiến phải thuê LS nước ngoài với phí rất đắt, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị Liên đoàn LS và bản thân mỗi LS cần chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, không ngừng nâng cao trình độ đáp ứng yêu cầu hội nhập. Một vấn đề quan trọng khác được đại diện các Bộ, ban, ngành “gửi gắm” Liên đoàn là “đấu tranh quyết liệt, cùng các cơ quan, tổ chức không để LS chạy án, môi giới, vi phạm pháp luật bị kỷ luật hay xử lý hình sự” làm ảnh hưởng đến hình ảnh, vị thế của LS.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tán thành với các ý kiến đồng thời đề nghị LS và các tổ chức xã hội nghề nghiệp của LS “khắc phục tình trạng LS vừa thiếu, vừa yếu lại còn tiêu cực”, tạo thành sức mạnh “không chỉ ở phạm vi trong nước, trong 1-2 lĩnh vực mà phải vươn ra thế giới, trên tất cả các lĩnh vực phải “cãi” được hết”. Đặc biệt, giới LS phải làm tốt nhiệm vụ bảo vệ Hiến pháp, tận dụng thời cơ các dự án luật về tố tụng, tổ chức đang xây dựng, sửa đổi để “luật hóa vai trò, vị trí của LS”, góp phần giúp Quốc hội triển khai Hiến pháp, tham gia làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý miễn phí vì “pháp luật phải nghiêm thì công lý, công bằng mới được bảo đảm”. 

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường: “Bộ Tư pháp đánh giá cao vai trò của Liên đoàn LS Việt Nam thực sự là “ngôi nhà chung” của giới LS và chia sẻ với những kiến nghị, khó khăn của giới LS trong quá trình hành nghề, nhất là về việc giấy chứng nhận. Cơ bản đồng tình với các nhiệm vụ được Liên đoàn đề ra cho nhiệm kỳ tới, nhưng quan trọng là Liên đoàn và LS phải thực hiện đúng các qui định của Luật LS. Trước mắt, cần chuẩn bị tốt và bài bản hơn nữa cho Đại hội đại biểu LS toàn quốc lần thứ II để trả lời cho câu hỏi “thành lập Liên đoàn rồi có bền vững hay không”.
Hương Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lấy tuyên truyền để "phòng" phát sinh trách nhiệm bồi thường

Lấy tuyên truyền để "phòng" phát sinh trách nhiệm bồi thường
(PLVN) -Thời gian qua, công tác tuyên truyền pháp luật về BTNN luôn được Cục Bồi thường nhà nước (BTNN) và Sở Tư pháp các địa phương quan tâm thực hiện nhằm phổ biến các quy định trong lĩnh vực này đến cán bộ, nhân dân, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm công vụ.

Điều tâm huyết của nữ Giám đốc Sở Tư pháp

Thành công của ngành Tư pháp Bắc Giang còn là sự cộng hưởng của tập thể đoàn kết, chung sức, chung lòng.
(PLVN) - Gắn bó với ngành Tư pháp Bắc Giang đến nay vừa tròn 20 năm, được đánh giá có cách lãnh đạo dân chủ; điều hành mềm dẻo, linh hoạt; chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, Giám đốc Sở Tư pháp Đỗ Thị Việt Hà đã để lại nhiều dấu ấn, cùng tập thể Sở đạt được nhiều thành tích đóng góp tích cực vào sự phát triển của Bộ, ngành Tư pháp và sự phát triển của địa phương.

Cục THADS Lào Cai có tân Phó Cục trưởng

Cục THADS Lào Cai có tân Phó Cục trưởng
(PLVN) -Mới đây, Cục THADS tỉnh Lào Cai đã tổ chức lễ trao Quyết định của Tổng cục trưởng Tổng cục THADS về việc điều động, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo Cục THADS.

Thiếu tướng, PGS.TS Hoàng Hữu Chiến: Đời binh nghiệp gắn liền sự nghiệp bảo vệ biên giới quốc gia

Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến khảo sát thực tế phục vụ xây dựng các thông tư hướng dẫn các nghị định của Luật BPVN tại Hải Phòng.
(PLVN) - Phát huy tốt vai trò tham mưu, giúp việc cho Thường vụ, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng về công tác biên phòng và xây dựng lực lượng, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, vùng biển, đảo; xây dựng hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, Thiếu tướng, PGS.TS Hoàng Hữu Chiến, Phó Tham mưu trưởng, Đại biểu Quốc hội khóa XV đã góp công trong việc soạn thảo Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia và Dự án Luật Biên phòng Việt Nam.

Thi hành án dân sự Bà Rịa – Vũng Tàu vượt khó lập thành tích chào mừng 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp

Cục THADS tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lập thành thích thi đua chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Thi hành án dân sự.
(PLVN) - Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp trên địa bàn, nhưng ngay từ đầu năm, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu luôn tìm ra giải pháp phù hợp để hoàn thành tốt nhiệm vụ, lập thành thích thi đua chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp.

Kết quả rõ nét nhờ vận động tự nguyện thi hành án

Kết quả rõ nét nhờ vận động tự nguyện thi hành án
(PLVN) -Để giải quyết dứt điểm các vụ, việc phức tạp, từng bước hạn chế tình trạng án tồn đọng, các cơ quan THADS đã triển khai quyết liệt các giải pháp, trong đó công tác vận động, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án.

Nở rộ các cuộc thi tuyên truyền pháp luật

Đồng chí Trần Chí Tiến, Giám đốc Sở Tư pháp Quảng Bình, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi trao giải Nhất cho thí sinh Đặng Lê Thuỳ Trang, Chi bộ TT Đấu giá Tài sản nhà nước.
(PLVN) -Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, nhằm không để công tác tuyên truyền pháp luật bị gián đoạn, ngành Tư pháp các địa phương đã đẩy mạnh tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến.

“Khắc tinh” của tội phạm đất Cảng

 Đại tá Cường hỏi cung một đối tượng bị bắt .
(PLVN) - Giang hồ đất Cảng có tiếng phức tạp bậc nhất cả nước, nhưng khi nghe tên Đại tá Nguyễn Đức Cường, Trưởng Phòng Hồ sơ Công an Hải Phòng (từng là Phó phòng Cảnh sát Kinh tế, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Trưởng Công an quận Hồng Bàng), đều “ngại ngần”. Từ 2009 đến nay, Đại tá Cường đã tham gia chỉ huy, điều tra, bắt giữ hàng ngàn vụ án và đối tượng…

Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Nghệ An: Bí quyết thành công từ lời dạy của Bác về “dân vận khéo”

Ông Phạm Quốc Nam, Cục trưởng Cục THADS Nghệ An.
(PLVN) - Nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, “chúng ta phải thật thà thừa nhận rằng kinh nghiệm chúng ta còn ít, tài năng chúng ta còn kém, mà công việc thì nhiều”, muốn được nhân dân ủng hộ thì phải thực hiện tốt công tác dân vận… ông Phạm Quốc Nam, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Nghệ An đã phát huy tinh thần đoàn kết, sức mạnh tập thể để tìm ra các khâu đột phá, trong đó khâu đột phá đầu tiên mang tính quyết định là làm tốt công tác dân vận.