Pháp luật, đạo đức phải bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của con người

Quang cảnh Hội thảo.
Quang cảnh Hội thảo.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - GS.TS Hoàng Thị Kim Quế cho rằng, tinh thần thượng tôn Hiến pháp, pháp luật, lối sống phù hợp đạo đức cũng phải gắn liền với việc đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của con người.

Chiều 29/12, Trường Đại học Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức Hội thảo khoa học “Pháp luật, nhà nước, đạo đức và văn hóa”.

Phát biểu khai mạc, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật (ĐHQGHN) Trịnh Tiến Việt cho biết, Nhà trường đã tổ chức rất nhiều hội thảo chuyên môn, gần đây nhất là Hội thảo triển khai Nghị quyết số 27 của Trung ương và Hội thảo lần này cũng thu hút sự quan tâm, tham gia của các chuyên gia pháp lý hàng đầu với 23 báo cáo, tham luận. Thay mặt Ban Giám hiệu, cảm ơn các chuyên gia pháp lý đã viết bài và dự Hội thảo, ông Trịnh Tiến Việt nhấn mạnh, đây là chủ đề rất rộng, bao trùm, mang tính liên ngành nhằm thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học và cũng tạo ra tập quán văn hóa mới trong cộng đồng học thuật của Nhà trường là trân trọng đóng góp của những người đi trước.

Báo cáo đề dẫn Hội thảo, GS.TS Hoàng Thị Kim Quế nhấn mạnh, chúng ta đang sống, làm việc trong bối cảnh xã hội có rất nhiều thay đổi, biến động. Thực tiễn cuộc sống, thực tiễn nhà nước, pháp luật, đạo đức, văn hóa đã và đang chịu sự tác động mạnh mẽ, nhiều đổi thay, nhiều cơ hội và thách thức.

Pháp luật, đạo đức phải bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của con người ảnh 1

GS.TS Hoàng Thị Kim Quế báo cáo đề dẫn Hội thảo.

Bản thân pháp luật, nhà nước, đạo đức và văn hóa chịu tác động của thời cuộc và cả chính các mối quan hệ truyền thống giữa pháp luật, nhà nước, đạo đức và văn hóa cũng chịu sự tác động và thay đổi nhất định cho phụ hợp trong điều kiện nhà nước pháp quyền, kinh tế thị trường, hội nhập quốc tế và khu vực. Giới luật học đã có nhiều đóng góp tích cực, có giá trị trong xây dựng chính sách, pháp luật, hoàn thiện bộ máy nhà nước và quản trị quốc gia. Trên phương diện nghiên cứu khoa học pháp lý và sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực pháp lý, đã có nhiều công trình khoa học nghiên cứu chuyên sâu về pháp luật, nhà nước, đạo đức và văn hóa cả ở cấp độ lý luận pháp lý cơ bản cả ở cấp độ các lĩnh vực pháp luật, nhà nước chuyên ngành.

Để đáp ứng yêu cầu thực tiễn xã hội, thực tiễn pháp lý, chúng ta cần tiếp tục nghiên cứu lý thuyết và ứng dụng về pháp luật, nhà nước, đạo đức và văn hóa, kế thừa truyền thống và cập nhập lý thuyết hiện đại để phù hợp bối cảnh hiện nay. Đó cũng chính là sự đóng góp vào thực hiện đường lối của Đại hội Đảng lần thứ XIII về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền, hệ thống pháp luật, tổ chức thi hành pháp luật, thượng tôn Hiến pháp, pháp luật, lối sống phù hợp đạo đức, xây dựng nền văn hóa tiên tiến, hiện đại, đậm đà bản sắc dân tộc.

Điểm nhấn nổi bật của Hội thảo này là chia sẻ các nghiên cứu, ý tưởng về các mối quan hệ giữa pháp luật, đạo đức, nhà nước và văn hóa nói chung, văn hóa pháp luật nói riêng; triển khai cách tiếp cận đa ngành, liên ngành từ phương diện triết học pháp luật, lý luận pháp luật, lịch sử, tư tưởng, học thuyết pháp luật và xã hội học pháp luật, sự thể hiện các khía cạnh đạo đức, văn hóa trong đời sống nhà nước và pháp luật. Hội thảo cũng là dịp tri ân những cống hiến của GS.TS Hoàng Thị Kim Quế trong sự nghiệp nghiên cứu khoa học và đào tạo luật học nước nhà.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Tư pháp gặp mặt Xuân Quý Mão 2023

Bộ Tư pháp gặp mặt Xuân Quý Mão 2023

(PLVN) -Sáng 27/01 (ngày 06/01 Tết Âm lịch) - ngày làm việc đầu tiên của năm Quý Mão, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cùng các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Nguyễn Thanh Tịnh, Đặng Hoàng Oanh đã gặp và chúc tết đầu xuân các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Bộ Tư pháp.

Đọc thêm

Trợ giúp pháp lý chung sức vì người nghèo năm 2023

Trung tâm TGPL tỉnh Quảng Nam trao tặng 12 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
(PLVN) - Trung tâm trợ giúp pháp lý (Trung tâm TGPL) Nhà nước tỉnh Quảng Nam vừa phối hợp với Chi đoàn Sở Tư pháp tỉnh tổ chức “Chung tay xây dựng nông thôn mới, chung sức vì nghèo, năm 2023”. Đồng hành cùng chương trình có sự tham gia của Đoàn luật sư tỉnh Quảng Nam, Cty TNHH xe Ba gác Đình Tâm thành phố Tam Kỳ.

Dấu ấn của Bộ, ngành Tư pháp trong quan hệ hợp tác quốc tế

Dấu ấn của Bộ, ngành Tư pháp trong quan hệ hợp tác quốc tế
(PLVN) - Trong năm vừa qua, hoạt động hợp tác quốc tế của Bộ, ngành Tư pháp đã được thực hiện trên cả ba bình diện toàn cầu, khu vực và song phương, nhất là với các đối tác truyền thống, láng giềng được thực hiện hiệu quả, có nhiều điểm nhấn quan trọng. Trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật, với việc ký kết nhiều văn kiện hợp tác trong các chuyến thăm cấp cao đã tiếp tục thúc đẩy các quan hệ đối tác ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, ổn định và hiệu quả.

Bảo đảm giúp người dân tiếp cận hoạt động trợ giúp pháp lý kịp thời, hiệu quả

Thứ trưởng Mai Lương Khôi và Phó Chánh án Nguyễn Văn Tiến, đại diện 2 cơ quan ký kết Chương trình phối hợp về người thực hiện TGPL trực tại Toà án.
(PLVN) - Thời gian qua, việc xác định là dịch vụ sự nghiệp công thiết yếu đã khẳng định vai trò của hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) trong việc đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội , công cuộc cải cách tư pháp và xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa tại Việt Nam.

Bộ, ngành Tư pháp: Lấy người dân làm trung tâm, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo

Bộ, ngành Tư pháp: Lấy người dân làm trung tâm, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo
(PLVN) -Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long kết thúc những ngày cuối cùng của năm 2022 bằng chuyến công tác tại các tỉnh phía Nam. Trong bộn bề công việc, người đứng đầu ngành Tư pháp vẫn luôn dành thời gian cho cơ sở, hướng về cơ sở như chủ trương bao năm qua Bộ, ngành Tư pháp vẫn làm để góp phần cùng cả nước phục hồi và phát triển kinh tế.

Kịp thời phố biển các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua

Kịp thời phố biển các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua
(PLVN) -Mới đây, Hội đồng phối hợp PBGDPL trung ương đã ban hành Công văn số 152/HĐPH về việc phổ biến các luật, nghị quyết mới được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4, Kỳ họp bất thường lần thứ hai và triển khai một số nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật dịp Tết Quý Mão 2023.

Nâng cao hiệu quả xử lý tài sản bảo đảm của tổ chức tín dụng thông qua thi hành án

Chấp hành viên trao đổi nghiệp vụ.
(PLVN) - Trong thời gian qua, nhờ thể chế hóa công tác xử lý nợ xấu thông qua việc xây dựng và ban hành Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD), các khó khăn, vướng mắc trong công tác xử lý nợ xấu đã từng bước được khắc phục, nhờ đó các TCTD xử lý nợ xấu hiệu quả hơn.

Cục THADS tỉnh Lào Cai tặng quà Tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn

Cục THADS tỉnh Lào Cai tặng quà Tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn
(PLVN) - Với tinh thần tương thân, tương ái, nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân Quý Mão năm 2023, vừa qua, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Ngân hàng TMCP Công Thương Chi nhánh Lào Cai (Viettin bank) tổ chức thăm hỏi, tặng quà 30 suất quà tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Nậm Xé, huyện Văn Bàn và xã Cán Cấu, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai.

Công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý ở Kiên Giang

Công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý ở Kiên Giang
(PLVN) - Với nhiều biện pháp đồng bộ, công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2022 ở Kiên Giang đã bảo đảm công bằng trong tiếp cận công lý cho 157 người ở vùng dân tộc thiểu số thuộc diện được TGPL, trong đó tư vấn 12 vụ việc, tham gia tố tụng bào chữa/bảo vệ 144 vụ và đại diện ngoài tố tụng 1 vụ.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục khẳng định vị thế và vai trò dẫn đầu trong lĩnh vực đào tạo luật

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh, đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trường Đại học Luật chúc mừng 43 năm Ngày truyền thống Trường.

(PLVN) -Là một trong những cơ sở đào tạo luật lớn nhất Việt Nam, Trường Đại học Luật Hà Nội hiện đang khẩn trương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để tiếp tục xây dựng Trường thành trường trọng điểm đào tạo cán bộ về pháp luật, trung tâm nghiên cứu và truyền bá pháp lý hàng đầu trong các cơ sở đào tạo pháp luật của Việt Nam, có vai trò dẫn dắt trong hệ thống các cơ sở đào tạo luật của cả nước, có uy tín trong khu vực Đông Nam Á và thế giới.

Lãnh đạo Bộ Tư pháp thăm, chúc tết gia đình nguyên lãnh đạo Bộ

Lãnh đạo Bộ Tư pháp thăm, chúc tết gia đình nguyên lãnh đạo Bộ
(PLVN) - Nhân dịp đón Xuân Quý Mão 2023, Bộ trưởng Lê Thành Long cùng các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Đặng Hoàng Oanh, Nguyễn Thanh Tịnh đã tới thăm và chúc Tết gia đình các nguyên Lãnh đạo Bộ. Đây là một trong những hoạt động thường niên của Bộ Tư pháp thể hiện tấm lòng tri ân, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của Bộ, ngành.