Pháp luật đang thiếu sự công bằng

(PLO) - Ban Nội chính Hải Phòng vừa có công văn đề nghị các cơ quan chức năng của thành phố này khởi tố vụ án chặt hạ hơn 2.000 cây chuối, giám định giá trị thiệt hại 270 triệu đồng.
Hàng ngàn cây chuối của người dân bị kẻ xấu chặt hạ Hàng ngàn cây chuối của người dân bị kẻ xấu chặt hạ

Vụ này xảy ra từ ngày 15/5, Công an cũng đã triệu tập nhóm người chặt phá để lấy lời khai, sau đó thả ra, nhóm người này ngang nhiên mở tiệc ăn mừng ngay trên vườn chuối mà họ vừa tàn phá. Nếu vụ này mà không bị khởi tố thì quả là pháp luật không được tôn trọng. Đặt cạnh vụ án làm sứt chiếc bàn ở Hà Nam mà người phụ nữ đơn thân đang nuôi con nhỏ bị tuyên phạt một năm tù thì càng thấy sự thiếu công bằng trong thực thi pháp luật ở mức độ nghiêm trọng.

Ngay tại thời điểm này, dư luận cũng cồn lên vụ một phụ nữ lái xe đi ngược chiều, lăng mạ cảnh sát giao thông, gây ách tắc đường phố tại TP Hồ Chí Minh mà chỉ bị xử lý hết sức nhẹ nhàng cho qua chuyện, tạo ra một “ranh giới mong manh” giữa xử lý hành chính và hình sự.

Mọi người nghĩ sao khi vào năm 2012, cũng tại thành phố này, cô nữ sinh lớp 12 vì quá bức xúc với cách hành xử của Cảnh sát giao thông, tát liên tiếp vào mũ bảo hiểm của người thi hành công vụ mà chỉ trúng có một lần rồi ngất xỉu. Khi ra tòa bị tuyên 9 tháng tù giam cô lại ngất và sau đó phiên phúc thẩm rút xuống còn 6 tháng tù giam, cô lại ngất tiếp.

Đặt cạnh hai hành vi này lại với nhau, rất dễ nhận thấy hành vi của người phụ nữ lăng mạ cảnh sát với thái độ hung hăng là nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Hiện tại, ở Sóc Trăng, có chuyện một cán bộ trại giam, Đại úy Công an được giao làm thủ quỹ đã kê khống tiền ăn của phạm nhân, tiền sửa chữa nhà cửa,... bỏ túi 257 triệu đồng. Khi bị phát hiện, cán bộ này đã hoàn trả số tiền chiếm dụng và được điều chuyển đi nơi khác. Sau đó, có tố cáo của người cùng đơn vị, thanh tra tiếp phát hiện ông này chiếm dụng 107 triệu đồng nữa. Hành vi tham ô đã rõ ràng nhưng chỉ bị xem xét kỷ luật về mặt hành chính, gây bất bình cho cả những đồng nghiệp và dư luận xã hội tại địa phương. 

Những câu chuyện liệt kê trên đây là những dẫn chứng cụ thể cho việc áp dụng pháp luật thiếu sự công bằng. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến việc giữ gìn sự nghiêm minh pháp luật, làm suy giảm niềm tin vào công lý sẽ được thực thi.

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Luật sư “tiết lộ” ông Trương Quốc Cường từng bị o ép

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại tòa.
(PLVN) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” tiếp tục diễn ra.

Bộ Công an đề nghị tạm dừng các giao dịch liên quan tới cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang

Ông Cao Minh Quang, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế.
 -  Liên quan đến vụ án hình sự gây thiệt hại hơn 3,84 triệu USD xảy ra tại Bộ Y tế, Công ty cổ phần Dược Cửu Long và một số đơn vị liên quan, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an vừa có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội, TPHCM đề nghị rà soát và tạm ngừng các giao dịch liên quan đến các tài khoản, sổ tiết kiệm, nhà đất của bị can Cao Minh Quang, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế.

Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường: "Chủ tịch không đồng ý, tôi không được phép ban hành"

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.
(PLVN) - Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho rằng đối với Hội đồng xét duyệt thuốc, Thứ trưởng - Chủ tịch Hội đồng là người quyết định cuối cùng. “Trong trường hợp Chủ tịch Hội đồng không đồng ý, tôi không được phép ban hành các loại thuốc này”, ông Trương Quốc Cường nói.

4 tiếng đồng hồ truy bắt nghi phạm cướp ngân hàng Hải Phòng

4 tiếng đồng hồ truy bắt nghi phạm cướp ngân hàng Hải Phòng
(PLVN) - Bị chủ nợ thúc giục, Đào Anh Tuấn (SN 1973, phường Lê Lợi, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) nảy sinh ý định mang theo súng hoa cải đi cướp ngân hàng. Dù chưa cướp được đồng nào nhưng lo sợ bị công an bắt giữ, Tuấn vội vã rời khỏi nơi gây án, thay quần áo rồi… vào một đền nhỏ để thắp nhang.