Pháp không giam người nước ngoài lưu trú trái phép

Pháp sẽ không tống giam những người nước ngoài chỉ vì lý do lưu trú trái phép trên lãnh thổ nước nàya, ngay cả khi họ từ chối ra khỏi biên giới, một thông tư của BộTư pháp Pháp nêu rõ.

Pháp sẽ không tống giam những người nước ngoài chỉ vì lý do lưu trú trái phép trên lãnh thổ nước này nữa, ngay cả khi họ từ chối ra khỏi biên giới, một thông tư của Bộ Tư pháp Pháp nêu rõ. Pháp phải thực hiện quy định này khi áp dụng quyết định của Tòa án Công lý Liên minh châu Âu.

Pháp không giam người nước ngoài lưu trú trái phép ảnh 1

Một tù nhân ngồi trong phòng giam.

Hôm 28/4, tòa án châu Âu cho rằng việc tống giam một người nhập cư trái phép nếu như người này từ chối rời khỏi nước đến là trái pháp luật.

Ngược lại, Bộ Tư pháp Pháp cho rằng, quyết định đó của tòa châu Âu không cản trở việc giam giữ người nước ngoài trên cơ sở điều luật 621-1 của Ceseda (luật về nhập cảnh, lưu trú của người nước ngoài và quyền tị nạn), cũng như không cản trở các biện pháp khác có thể phát sinh.

Tuy nhiên, để phù hợp với quyết định của Tòa án Công lý châu Âu, Bộ Tư pháp Pháp đã ban hành một thông tư yêu cầu các viện kiểm sát không giam giữ và không truy tố một người nước ngoài vì “thái độ bạo lực với các nhà chức trách hoặc bị phát hiện gian lận (làm giả giấy tờ hành chính), có thể xử lý vi phạm lưu trú trái phép và ăn cắp bằng biện pháp cách ly”.

Phúc Lợi (theo AFP)

Đọc thêm

Tin không vui với Ukraine

Thủ tướng Slovakia Robert Fico.
(PLVN) - Thủ tướng Slovakia Robert Fico xác nhận rằng Slovakia không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu một số sản phẩm của Ukraine.

Ông Masoud Pezeshkian đắc cử Tổng thống Iran

Ông Masoud Pezeshkian.
(PLVN) - Ngày 6/7, Bộ Nội vụ Iran thông báo, ông Masoud Pezeshkian – một người có quan điểm ôn hòa đã giành chiến thắng trong vòng 2 của cuộc bầu cử tổng thống vừa diễn ra ở nước này.